The United States vs. Billie Holiday
- ชื่อไทยบิลลี ฮอลิเดย์ เสียงเพลงสู้อเมริกา
- ปีที่เปิดตัว2564
- เข้าฉายในไทย13 ตุลาคม 2564
- นำแสดงAndra Day, Leslie Jordan, Miss Lawrence
เรื่องราวชีวประวัติของ บิลลี ฮอลิเดย์ (แอนดรา เดย์) สุดยอดศิลปินแจ๊สผิวดำชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล สร้างโดยดัดแปลงจากหนังสือ เชสซิง เดอะ สกรีม: เดอะ เฟิร์ส แอนด์ ลาสต์ เดย์ ออฟ เดอะ วอร์ ออน ดรักส์ พร้อมพาผู้ชมสำรวจลงถึงเบื้องลึกแห่งความขัดแย้งที่ทำให้เธอตกเป็นเป้าหมายการสอบสวนของรัฐบาลกลางสหรัฐในกรณีของยาเสพติดในช่วงปี 1940 รวมทั้งที่มาที่ไปของเพลงในตำนานอย่าง สเตนจ์ ฟรุต และบาดแผลในใจของสุดยอดศิลปินแจ๊สผู้เป็นตำนาน
Follows Holiday during her career as she is targeted by the Federal Department of Narcotics with an undercover sting operation led by black Federal Agent Jimmy Fletcher, with whom she had a tumultuous affair.
- กำกับโดย Lee Daniels
- เขียนโดย Suzan-Lori Parks, Johann Hari
-
นำแสดงโดย
- Andra Day ... Billie Holiday
- Leslie Jordan ... Reginald Lord Devine
- Miss Lawrence ... Miss Freddy
- Natasha Lyonne ... Tallulah Bankhead
- Trevante Rhodes ... Jimmy Fletcher
- Dusan Dukic ... Joe Glaser
- Erik LaRay Harvey ... James Monroe
- Da'Vine Joy Randolph ... Roslyn
- Koumba Ball ... Lucille
- Kate MacLellan ... Working Class Woman
- Kwasi Songui ... Working Class Man
- Adriane Lenox ... Mrs. Fletcher
- Letitia Brookes ... Velva
- Tyler James Williams ... Lester Young
- Warren 'Slim' Williams ... Bobby Tucker
- ประเภท Biography / Drama / Music
- ความยาว 130 นาที
- เรต R
- สร้างโดย USA
วันนี้ในอดีต
Mission: Impossible 3เข้าฉายปี 2006
แสดง Tom Cruise, Philip Seymour Hoffman, Billy Crudup
Memories of Matsukoเข้าฉายปี 2007
แสดง Miki Nakatani, Eita, Yusuke Iseya
ฉลาดเกมส์โกงเข้าฉายปี 2017
แสดง ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, อิษยา ฮอสุวรรณ, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ
เกร็ดภาพยนตร์
- Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
- Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Godzilla vs. Kong
เมื่อสองตำนานต้องปะทะกันในศึกที่โลกต้องจารึกทุกยุคทุกสมัย โชคชะตาของโลกมนุษย์ก็ถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย คอง และผู้ติดตามขอ...อ่านต่อ»




