1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

พระ-นาง ผีเสื้อสมุทร เรียนดำน้ำ พร้อมรับมือฉากอึดใต้น้ำ

พระ-นาง ผีเสื้อสมุทร เรียนดำน้ำ พร้อมรับมือฉากอึดใต้น้ำ

โคจรมาพบกันครั้งแรกสำหรับ "ธันน์ ธนากร" และ "ต้อง - ศุภัชญา รื่นเริง" กับผลงานเรื่องล่าสุดของค่ายอาร์.เอสฟิล์มใน "ผีเสื้อสมุทร" ภาพยนตร์แนวโรแมนติกแฟนตาซี ผลงานกำกับของ "ต้น - ชานนท์ สมฤทธิ์" เรื่องราวการผจญภัยที่ทั้ง ธันน์ และ ต้อง จะต้องแสดงความสามารถและทดสอบความอึดใต้น้ำ ซึ่ง ธันน์ เปิดเผยการเตรียมตัวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ฟังว่า

"ผมก็ฟิตร่างกายเรื่องนี้มีทั้งดำน้ำ ทั้งมีกระโดดตึก ขับเรือ มีฉากแอ็กชั่นด้วย ต่อสู้วิ่งหนีผู้ร้าย ก็ต้องไปเรียนดำน้ำ สคูบ้า ตอนไปเรียนไม่เท่าไหร่ มีอ็อกซิเจน แต่ตอนถ่ายใต้น้ำน่ะซิ ตอนถ่ายจริงยากมาก ดำน้ำตัวเปล่าด้วย ไม่มีอ็อกซิเจนไปด้วย เพราะตอนแสดงมันใส่อ็อกซิเจนไม่ได้

ผมเป็นคนว่ายน้ำแข็งอยู่แล้ว จะว่าโชคดีก็โชคดี จะว่ายากก็ยาก เพราะการดำน้ำเป็นกีฬาที่ต้องรอบคอบมากๆ ต้องมีสมาธิ เรียนรู้วิธีการใช้เครื่องมือ จำอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งกฎและข้อห้ามต่างๆ ต้องจำอย่างมีระบบ เพราะการดำน้ำที่ถูกวิธีแนะปลอดภัยต้องขึ้นอยู่กับสภาวะรอบๆ ด้วย ไม่ใช่แค่ร่างกายแข็งแรงอย่างเดียว แต่พอเราถ่ายฉากใต้น้ำต้องอาศัยความอึดกว่านั้น เพราะตอนถ่ายทำต้องรอจังหวะที่ดี แต่เรากลั้นหายใจได้จำกัดเวลา

สำหรับฉากที่ถ่ายใต้น้ำตอนแรกถ่ายในสระว่ายน้ำที่มหิดลก่อน เราอยู่ในที่ลึกประมาณ 5-6 เมตร คนดำน้ำจะรู้กฎว่าลงใต้น้ำไปแล้วจะขึ้นๆ ลงๆ สลับไปสลับมาไม่ได้ ร่างกายต้องปรับสภาพ และความกดดัน แต่ละวันเราก็คือ ต้องลงไปเลย บางวันลงไป 8 โมง ถ่ายถึงเที่ยง แล้วบ่ายลงไปใหม่ ถ่ายถึง 6 โมงเย็น"

ทางด้าน ต้อง นางเอกสาว กล่าวถึงการดำน้ำในเรื่องนี้ว่า "ต้องไปเรียนดำน้ำ ต้องว่ายน้ำเป็นอยู่แล้ว แต่ไม่เคยเรียนดำน้ำมาก่อน แต่ที่เรียน คือ ดำน้ำ สคูบ้า ตอนคุยๆ นี่อยากเรียน อยากเล่น ต้องชอบทำอะไรหลายๆ อย่าง ได้ไปศึกษา ได้ทำอะไรเยอะในหนังเรื่องนี้ พี่เค้าก็บอกว่าหนักนะ ต้องเรียนโน่นนี่หลายอย่าง ก็ต้องอยากเรียนหลายอย่าง ต้องก็ตกปากรับคำค่ะ

วันแรกที่ต้องไปเรียนนะกลัวมาก ตอนซ้อมๆ ตอนเรียนไปสอบไม่กลัว เพราะมีพี่ๆ ที่สนิทกัน พี่ธันน์ก็คอยดู มีครูมีพี่ แต่พอเวลาที่ไปถ่าย เราไม่ได้แตะน้ำมาเดือนหนึ่ง เพราะเราถ่ายฉากอื่นๆ เราไม่ได้ลงน้ำ ถ่ายฉากบนบกมาเดือนหนึ่ง พอจะต้องมาถ่ายที่สระ ที่นี้ดำไม่ลงเพราะว่าตอนซ้อมเราใส่แว่นกันน้ำ เราสายตาสั้น พอไม่ใส่แว่นหรือคอนแทกต์เลนส์จะเบลอมองไม่เห็น แล้วดำลึก 5-6 เมตร ลงไปบนพื้นสระก็กลัว แต่ชุดผีเสื้อมันใส่แว่นกันน้ำไม่ได้ เราก็กลัว ไม่ได้จริงๆ พอต้องมองไม่เห็น ต้องก็หายใจไม่ได้

ต้องสายตาสั้น ข้างละ 575 ถอดแว่นแล้วมองไม่เห็นเลย ทีมงานรู้ว่าสายตาสั้น แต่เขาไม่นึกว่าเราจะควบคุมสติไม่ถูกเวลามองไม่เห็น พอเรามองไม่เห็นมองไม่ชัดเราก็ไม่กล้าดำน้ำลงไป แล้วเวลาถ่ายใกล้ 6 โมงเย็น มันจะมืด จะมีแค่ไฟสปอร์ตไลต์ส่องอยู่ข้างใต้ จริงๆ สภาพมันไม่น่ากลัว มีพี่ตากล้อง มีทีมงาน นักดำน้ำ แต่เราดำลงไปไม่ได้ สมองสั่งการไม่ได้ ต้องให้เห็นก่อนว่าข้างล่างมีอะไรบ้าง เราถึงจะอุ่นใจ

พี่ธันน์จะช่วยต้องได้เยอะ เรื่องใต้น้ำ เรื่องอากาศหายใจ เขาเก่ง เขาเป็นสปอร์ตแมนอยู่แล้ว เขารู้ว่าต้องมองไม่เห็น แล้วต้องก็มีปัญหาตรงชุดผีเสื้อ ที่ชุดออกแบบมีส่วนผสมของโฟมพอใส่แล้วก็ตัวจะลอย ก็ต้องถ่วงเพื่อให้ตัวจม เป็นงานที่โหดมากที่สุดในชีวิตของการแสดงของต้องเลยค่ะ"

ขณะนี้ ผีเสื้อสมุทร กำลังอยู่ในขั้นตอนการตัดต่อ มีกำหนดฉายวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2549

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • Now You See Me
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Jesse Eisenberg, Isla Fisher, Woody Harrelson
 • Naked Weapon
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Maggie Q, Anya, Marit Thoresen
 • A Man Apart
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Vin Diesel, Larenz Tate, Timothy Olyphant

เกร็ดภาพยนตร์

 • Going the Distance - เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์บันเทิงเรื่องแรกของ นาเนตต์ เบอร์สตีน นักสร้างภาพยนตร์สารคดีที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาสารคดียอดเยี่ยมจาก On the Ropes (1999) อ่านต่อ»
 • Machete - ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการนำตัวอย่างภาพยนตร์ปลอมๆ ที่ผู้กำกับ โรเบิร์ต รอดริเกวซ ทำขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ Grindhouse (2007) ที่ โรเบิร์ต สร้างร่วมกับ เควนติน ทาแรนติโน มาขยายให้กลายเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องหนึ่งจริงๆ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

อีวาน (คีนู รีฟส์) เป็นสามีที่แสนดีและคุณพ่อที่ทุ่มเท ต้องอยู่บ้านเพียงลำพังคนเดียวในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่สองสาว เจเนซิส...อ่านต่อ»