1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

หนิง ประกบ แพร และ โน้ต เข้าฉากใหญ่ใน นเรศวรฯ 5

หนิง ประกบ แพร และ โน้ต เข้าฉากใหญ่ใน นเรศวรฯ 5

เดินทางมาถึงภาคสุดท้ายของภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์ "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 5 ยุทธหัตถี" ผลงานการกำกับของ "ท่านมุ้ย - ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล" ที่กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ให้ได้ชมกันในวันที่ 12 เมษายน นี้ เรียกได้ว่าการทำงานของ ท่านมุ้ย นั้นพิถีพิถันไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ที่เนรมิตฉากของมยุระปางซอง หรือท้องพระโรงยูงทองแห่งเมืองตองอู ฉากในช่วงท้ายของภาพยนตร์ขึ้นใหม่อย่างอลังการ ซึ่งเป็นฉากวางแผนร้ายที่ส่งผลให้พลิกผันชะตาบ้านเมืองของพม่าหลังเสร็จศึกยุทธหัตถี

"หนิง - นิรุตติ์ ศิริจรรยา" นักแสดงรุ่นใหญ่ที่มารับบทเด่นเป็น เมงเยสีหตู เจ้าเมืองตองอู กล่าวถึงการได้กลับมาร่วมงานกับ ท่านมุ้ย ว่า "ทำงานร่วมกับท่านมุ้ยครั้งแรกเกือบ 40 ปีมาแล้ว ในภาพยนตร์ของเสด็จพระองค์ชายเล็ก (พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ) เรื่อง เครือฟ้า ถ่ายทำกันที่เชียงใหม่ โดยท่านมุ้ยเป็นทั้งช่างภาพและช่วยเสด็จฯ กำกับด้วย การได้มาร่วมงานในเรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งนี้มีบรรยากาศการทำงานที่สนุกสนานและได้รับความสะดวกมาก รู้สึกว่าทุกคนมีความสุข นักแสดงเตรียมตัวกันมาดี

ท่านมุ้ยก็เป็นกันเองไม่กดดัน ถึงแม้ว่าจะเป็นการแสดงที่ยากพอสมควร ต้องระวังเรื่องบท เพราะภาษาที่ใช้ไม่ใช่แบบที่เราพูดกันในปัจจุบันและต้องพูดกับคนหลายระดับด้วย แม้แต่ศัพท์ธรรมดาสามัญยังพูดยากเลย ชื่นชมกับการเตรียมงานที่ดีของผู้เกี่ยวข้องและผู้ร่วมงานทุกฝ่าย ท่านมุ้ยก็พิถีพิถันกับทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องนี้ที่เป็นประวัติศาสตร์ของ 2 ประเทศเพื่อนบ้านยิ่งมีความละเอียดอ่อนมาก ซึ่งท่านมุ้ยก็ศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดีทุกด้าน ในส่วนของชุดเครื่องแต่งกายที่ช่วยให้นักแสดงเกิดความมั่นใจได้มากนั้น สำหรับเรื่องนี้ไม่มีที่ติเลย"

ส่วน "แพร - รัชนี ศิระเลิศ" ผู้รับบทเป็น เมงเกงสอ ภรรยาที่งดงามแต่ร้ายลึก เผยความรู้สึกว่า "ดีใจมากที่ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่นี้ เพราะในชีวิตการเป็นนักแสดงก็หวังว่าจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับท่านมุ้ยบ้าง ภูมิใจกับบทที่ได้รับค่ะ และประทับใจกับการทำงานในเรื่องนี้ ที่ตอนแรกคิดว่าคงยากแต่ปรากฏว่าทุกอย่างราบรื่นลงตัวอย่างง่ายๆ เพราะการเตรียมงานที่ดีมาก ทุกขั้นตอนผ่านการคิดและวางแผนมาเรียบร้อยแล้ว โดยท่านมุ้ยทำงานชัดเจน บอกโจทย์ชี้แจงความต้องการว่าอยากให้นักแสดงสื่อสารผ่านตัวละครอย่างไร และให้ข้อมูลต่างๆ เพื่อให้เรามีความเข้าใจในตัวละครและบทบาทได้ดี และท่านมีวิธีการทำให้เราไม่กังวลกับการพูดตามบทหรือชื่อยากๆ ด้วย เป็นการทำงานที่เราวางใจ อุ่นใจและมั่นใจว่าทุกอย่างจะออกมาดี

แพรได้เรียนรู้จากท่านเกี่ยวกับความแตกต่างในการแสดงหนังกับละครซึ่งเป็นประโยชน์มาก ประทับใจทุกอย่างที่ประกอบกันเป็นหนังที่ยิ่งใหญ่เรื่องนี้ค่ะ ทั้งทีมงาน ช้างม้า และผู้คนมากมายที่ทำงานอย่างเป็นระบบระเบียบ ฉากและเสื้อผ้า หน้า ผม สวยงามอลังการไปหมด แล้วก็ดีใจที่ได้เข้าฉากกับ อาหนิง นิรุตติ์ ด้วยค่ะ หลังจากที่เล่นละครเรื่องเดียวกันมาแล้วหลายเรื่อง แต่ไม่เคยได้เข้าฉากร่วมกันเลย สำหรับ พี่ต้น จักรกฤษณ์ (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) ร่วมงานกันบ่อย ส่วน โน้ต จงเจต นี่แพรชื่นชมในความตั้งใจและเตรียมตัวดีมากค่ะ"

ด้านหนุ่ม "โน้ต - น.ท. จงเจต วัชรานันท์" ในบท นัดจินหน่อง ราชบุตรตองอู ก็รู้สึกประทับใจทั้งที่ได้มาแสดงร่วมกับ 2 นักแสดงรุ่นใหญ่มากความสามารถ รวมไปถึงฉากสำคัญในเรื่องที่สร้างออกมาได้อย่างสวยงาม "วันแรกที่ถ่ายฉากมยุระปางซองซึ่งเป็นบ้านของเราในเรื่องนี้ ก็รู้สึกตื่นเต้นมากเลยครับ เป็นฉากที่สวยงามเกินกว่าที่คิดไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้นกยูงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ตองอูนั้น ท่านมุ้ยจำลองมาจากรายละเอียดในประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าประทับใจจริงๆ

ตอนที่รู้ว่าจะแสดงกับอาหนิงก็รู้สึกเกร็งๆ เกรงๆ แต่เมื่อเข้าฉากด้วยกันแล้วก็สนุก สบายๆ ครับ เป็นผู้ใหญ่ใจดี มีมุกเด็ดๆ มาช่วยสร้างบรรยากาศตลอดครับ และความเป็นนักแสดงมืออาชีพรุ่นใหญ่ที่มีความสามารถสูงมาก ก็เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเรา เรื่องการแสดงและการจำบทยากๆ ยาวๆ นี่สุดยอดเลย ส่วนพี่แพรที่นอกฉากออกแนวสวยน่ารัก แต่พอเข้าฉากแล้วก็สามารถรับบทร้ายลึก ทั้งเชิด หยิ่ง นิ่ง เข้ม ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่พี่ต้นก็แสดงถึงความคุ้มคลั่งวิกลจริตได้เก่งมากครับ ทำให้การถ่ายทำผ่านฉลุย"

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Raven - เอ็ดการ์ อัลลาน โพ คือนักเขียนนักกวีชาวอเมริกันที่มีชีวิตอยู่จริงอยู่ในศตวรรษที่ 19 อ่านต่อ»
  • Always: Sunset on Third Street '64 - ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนของ ริวเฮย์ ไซกัง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ดอม (วิน ดีเซล) และ เล็ตตี้ (มิเชล ร็อดริเกวซ) อยู่ในช่วงดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ส่วน ไบรอัน และ มีอา (จอร์ดานา บรูสเตอร์)...อ่านต่อ»