แนะนำอนาคตของน้องมอสาม :)

12 ก.ค. 53 21:45 น. / ดู 1,810 ครั้ง / 92 ความเห็น / 4 ชอบจัง / แชร์
เหตุผลที่พี่เขียนวันนี้คือ อยากให้น้องๆมอต้นทุกคนได้เตรียมตัวและเรียนรู้และเข้าใจก่อนที่จะเลือกหรือตัดสินใจไว้เนิ่นๆ เผื่ออยากจะลองเปลี่ยนดู : )
(บทความนี้เขียนสองคนนะคะ พี่กับน้องเขียนด้วยกัน 555)
    อย่างแรกเลยต้องถามตัวเอง ว่าชอบเรียนอะไรที่สุด? ความถนัดความสนใจเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนมากๆ อย่างถ้าหนูชอบวิทย์คณิต พี่แนะนำว่าให้ไปเรียนทางด้านนี้เลย ยิ่งถ้าคนอยากเป็นหมอแล้วเรียนวิทย์คณิตได้เกรดดีหรือเข้าใจง่าย ไปโล้ดเลยจ้ะสายนี้


1.วิทย์คณิต
น้องต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ถ้าน้องอยากเปนหมอ อย่างแรกคือน้องต้องตั้งใจอ่านหนังสือหมั่นทบทวนฝึกฝนบทเรียนที่เคยเรียนมาทั้งหมด พี่แนะนำสายวิทย์คณิตให้กับน้องคนที่หัวไว เรียนแล้วเข้าใจได้เร็ว
ต่อมาก้คือเวลา น้องต้องให้เวลากับการเรียนของน้องเยอะมาก พี่ไม่ได้เรียนสายนี้โดยตรง แต่พี่ก็สามารถรับรู้ถึงความลำบากของคนที่เรียนสายวิทย์ได้ดี -*- เพื่อนพี่จากคนที่ชิวบ้างเครียดบ้าง จนตอนนี้มันแทบกลายเปนคนเครียดตลอดเวลาเลย555
::สรุปคือ หัวไว เรียนเข้าใจง่าย ขยันทำการบ้าน ส่งงาน หมั่นทบทวนอ่านหนังสือ สายวิทย์เป็นทางเลือกที่ดีและสามารถเลือกได้มาก เรียนไปไม่อดตายถ้าน้องเลือกที่จะใช้ชีวิตทีดีจ้า::


2.ศิลป์คำนวณ
สายนี้เปนสายรองลงมาจากสายวิทย์ .. 555 เรียกได้ว่าเปนสายครึ่งๆกลางๆก้อได้ สายนี้พี่เรียนอยู่ ...
ก้อเรียนไม่แตกต่างจากมอต้นนะ เท่าที่พี่รู้สึก รู้สึกได้เลย555 เรียนคณิตห้องพี่ไปไวมากกก เรียนอังกฤษก้พอๆกับสายศิลป์ภาษาเลย แต่สายนี้พี่แนะนำสำหรับคนที่ เรียนเข้าใจ เร็วหรือช้าไม่สำคัญ แต่ขอให้เข้าใจเป็นพอ
::เรียนง่ายดีสบายๆ กึ่งกลางของทุกสาย55 แต่จะเน้นทั้งวิทย์คณิตและภาษาอังกฤษ หัวช้าก็เรียนได้ ถ้าน้องหัวเข้าใจช้าแต่น้องเข้าใจ ไม่ถนัดไปทางวิทย์พี่ก้อแนะนำคำนวณเนี่ยแหละจ้า::


ต่อมาก้อคือศิลป์ภาษา สายนี้น้องพี่เรียนอยู่ ถ้าพี่ย้อนกลับไปได้ พี่คิดว่าพี่ก็อยากจะมาเรียนภาษาเหมือนกัน555 อย่างแรกน้องต้องตระหนักตนเองไว้ตลอดเวลาเลยว่า “เรียนภาษามันไม่ได้ง่าย บางทีอาจยากยิ่งว่าวิทย์หรือคำนวณด้วยซ้ำ” น้องพี่มันคิดแบบนี้มาตลอดระยะเวลาการเรียนของมัน...
และพี่ก้ออยากจะบอกไว้เลยจริงๆว่า สายภาษาถ้าไม่ขยันท่องศัพท์ จำคำศัพท์หรือจำส่วนการใช้ลักษณะต่างๆของประโยค ถ้าน้องไม่จำไม่ฝึก มันก็ไม่รุ่งเหมือนกัน มีแต่ดิ่งลงอย่างเดียวจริงๆ3.ศิลป์ฝรั่งเศส
พี่เชื่อว่าภาษาฝรั่งเศสนี้คงเปนที่บูมกันไปในหลายโรงเรียนแล้วเหมือนกัน555+ เปนภาษาที่พี่คิดว่าไพเราะจริงๆ ทั้งการพูดแนะนำหรือการพูดแบบสนทนาทั่วไป
::ถ้าน้องสนใจเรียนภาษา น้องสามารถเริ่มเรียนได้ใหม่เลยจ้า ฝึกใหม่ตั้งแต่ต้นเลยคราวนี้ แต่ถ้าน้องเรียนมอหนึ่งหรือสอง(หรือมอสาม^^) ที่อยากจะมีความรู้พื้นฐานของภาษาฝรั่งเศส อยากรู้ว่าเราชอบมั้ย เราจะไปเรียนไหวรึเปล่า ลองหาที่เรียนพิเศษหรือถ้า ร.ร. มีชุมนุมภาษาฝรั่งเศส ก้อลองลงเรียนดูเน้อๆ::


สายต่อไปนี้พี่คิดว่าบางโรงเรียนอาจจะไม่มี - - (แอบได้ยินน้องแว่วมาว่า สายนี้ทั่วประเทศมีแค่4โรงเรียนที่มี -..-) พี่ขอยกยอดสายนี้ให้น้องพี่มันเล่าละกันเน้อ 555+


4.ศิลป์เยอรมัน
เยอรมันนนนน เป็นภาษาที่ไม่ไพเราะเท่าฝรั่งเศส (ในความคิดของเรา =*=) แต่เรารู้สึกว่าเราชอบนะ เวลาพูดมันเหมือน งึมงัมดี สนุกมากกก ฮ่าๆๆๆ ถ้าใครได้ลองมาเรียนภาษานี้ดูจะรู้เลยว่า ในตอนแรกมันง่ายนะ ท่อง A-Z เปนภาษาเยอรมัน (แอบแซวว่าเกือบ70% เยอรมันท่องa-zเหมือนฝรั่งเศส)
พอมาท่องตัวเลขก็ต้องเริ่มจำ เออ เลขนี้พูดแบบนี้นะ เขียนแบบนี้นะ ต่อมาก็ฝึก วันจันทร์-ศุกร์ เดือนสิบสองเดือน เริ่มเข้าคำว่ายากละ55 แต่เราคิดว่าหลังจากที่เรียนมาแล้วพอจะมีพื้นฐานบ้าง ไปๆมาๆมันก็เริ่มเข้าใจอ่ะ เริ่มง่าย (แต่เราคิดว่าเดี๋ยวบทต่อไปมันก็จะเริ่มยาก - -) คือหลายคนบอกมาว่าเยอรมันยากกว่าฝรั่งเศส อันนี้พูดตรงๆเลยว่า แอบจริง เพราะฝรั่งเศสจำแค่สองเพศ หญิงชาย ถ้าจำได้ว่าคำนี้คือเพศหญิงนะ เพศชายนะ แค่นี้คะแนนเต็ม100 เราก็รุดหน้าไปไกลมากกว่า 30 แล้ว แต่พอมาเยอรมันปุ๊บ
แม่เจ้า.. ทำไงอ่ะมันมีสามเพศ T[]T จำหนักและเยอะกว่าฝรั่งเศส 555
แต่เพื่อน ร.ร. เรามันดีอยู่อย่างนึงคือ ฝรั่งเศสกับเยอรมันเรียนห้องเดียวกัน แต่แยกกันแค่ตอนเรียนภาษา มันเลยทำให้เราได้แชร์ประสบการณ์กับเพื่อนที่เรียนฝรั่งเศส เพื่อนเค้าก็บอกว่า เยอรมันง่ายกว่า
แต่เราลองไปดูหนังสือของฝรั่งเศส (ที่มันเล่มพันกว่า - -) มันยากกว่าเยอรมันจริงๆด้วยแหะ หรืออาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้เรียนฝรั่งเศสมาตั้งแต่แรกไง มันเลยทำให้เราไม่เข้าใจภาษาเค้า
::ถ้าน้องสนใจเรียนภาษา น้องสามารถเริ่มเรียนได้ใหม่เลยจ้า ฝึกใหม่ตั้งแต่ต้นเลยคราวนี้ แต่ถ้าน้องเรียนมอหนึ่งหรือสอง(หรือมอสาม^^) ที่อยากจะมีความรู้พื้นฐานของภาษาเยอรมัน อยากรู้ว่าเราชอบมั้ย เราจะไปเรียนไหวรึเปล่า ลองหาที่เรียนพิเศษหรือถ้า ร.ร. มีชุมนุมภาษาเยอรมัน ก้อลองลงเรียนดูเน้อๆ::

แต่เราคิดว่าเยอรมันอาจจะไม่บูมมากเท่าฝรั่งเศส เพราะเพื่อนฝรั่งมันบอกมาว่าที่สอนสายเยอมันมีแค่ 4-5 โรงเรียนในประเทศไทย -..-


5.ศิลป์จีน
พี่กลับมาอีกครั้ง 555 ศิลป์จีนนนนนนนนน เริ่มบูมอีกครั้ง อาจเป็นเพราะประชากรของจีนเยอะมาก จนทำให้ตอนนี้ภาษาจีนได้แทรกซึมเข้ามาเป็นอีกส่วนหนึ่งของโลก จนตอนนี้ทำให้คนต้องขวานขวายหาที่เรียนจีนเพิ่ม และหลายๆในโรงเรียนรัฐบาลที่ไทยเรามีตัวเลือกเพิ่ม โดยที่ให้เด็กนักเรียนเริ่มเรียนภาษาจีนพื้นฐาน (อันนี้พี่ไม่แน่ใจนะ น้องบอกมา55) แต่พี่คิดว่าน่าจะยากอยู่พอสมควรเลย เพราะมันมีตัวอักษรขีดๆมาอีก - - อะไรไม่รู้ววววววววว พี่คิดจะเรียนนะ แต่พอคิดไปคิดมามันคงยากมากๆ
(น้องคนไหนที่เรียนจีนมาก้อมาแชร์กันได้เน้อววววจ้า555)
::ไม่ว่าน้องจะจำใจหรือสนใจมาเรียนจีนจริงๆ พี่อยากจะบอกไว้ก่อนเลยว่าจีนเป็นภาษาหนึ่งที่ออกเสียงยากพอๆกับภาษาเยอรมันหรือฝรั่งเศส เพราะฉะนั้นการอ่านหนังสือเพิ่มเติมก้อสำคัญนะจ้ะ::6.ศิลป์สังคม
เป็นอะไรที่ง่ายสุดแล้วววววววว เรียนไม่แตกต่างจากมอต้นมากกว่าคำนวณนะพี่ว่า (เคยโดดแล้วไปแถวห้องที่เรียนสังคม - -555) แต่เน้นการท่องจำมากกว่าสิ่งอื่นๆ คนที่บอกว่าไม่เก่งอะไรเลย แต่ถนัดการจำ หรืออยากจะไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับพวกนักกฏหมาย หรืออะไรที่เกี่ยวกับกฏหมาย น้องลงสายนี้ไปเลยนะ ไม่ต้องกลัวใครมันจะดูถูกดูแคลนเรา ถ้าเราได้ยินมันดูถูกเรา เราก้แค่เฉยๆ แล้วตั้งใจทำในหน้าที่ของให้ดีที่สุด แค่นั้นเป็นพอ 555และสรุปสุดท้ายคือ ไม่ว่าน้องจะเรียนสายอะไร โรงเรียนไหน จังหวัดใดก็แล้วแต่ ควรจะสำเหนียก ตนเองไว้เสมอว่า ‘ถ้าเราคิดว่าตนเองเก่ง อย่าลืมว่า เหนือฟ้าย่อมมีฟ้า คนที่เกงกว่าเรามันต้องมีอยู่แล้ว’
เราเรียนได้เรียนไป ไม่ใช่แค่ว่าเรียนให้รอดพ้นสามปี แต่สามปีนี้ถือว่าเปนตัววัดอนาคตของเราได้มาก
และคนที่ได้เรียนมาจริงๆจะรู้เลยว่า เวลาเรียนของเราจริงๆมีแค่สองปี (ม.4-5)
ส่วนมอ6 เน้นว่าอ่านหนังสือโล้ดดดดดดดดด
เพราะฉะนั้นเลือกเรียนสายให้ถูกต้องกับตนเอง อย่าให้มีปัญหาถึงพ่อแม่ต้องมาเลื่อนสายหรือย้ายสายกันเปนว่าเล่นทุกปีไปเรื่อยๆเลยดีกว่าเนอะ


มีอะไรข้องใจหรือสงสัยถามได้นะคะ พี่สามารถให้คำตอบน้องได้เสมอ ถ้าน้องสงสัยหรือข้องใจจ้า

@ยืมยูสน้องเล่นจ้า555
แก้ไขล่าสุด 12 ก.ค. 53 21:47 | เลขไอพี : ไม่แสดง

มุมสมาชิก กระทู้ล่าสุดโดย masouvenirs

แสดงกระทู้ล่าสุดโดยเปิด มุมสมาชิก และเลือกแสดงกระทู้ที่ตั้ง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | `POTTERhead. | 12 ก.ค. 53 21:50 น.

แปะป้าบ !
ขอบคุณค่ะ (:

ดิท, ยังไม่รู้เลยว่าจะทำอาชีพอะไร 

แก้ไขล่าสุด 12 ก.ค. 53 21:52 | ไอพี: ไม่แสดง

#2 | .285 | 12 ก.ค. 53 21:50 น.

อ่าา .. ขอบคุณมากค่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | [JLC]'-Little_Evillz (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 21:53 น.

แปะค่ะ ^ ^ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำด้วยนะคะ

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | ๋๖ศ9:xูค | 12 ก.ค. 53 21:53 น.

; ขอบคุณค่ะ กำลังลังเลเลยว่าจะเข้าสายอะไรดี 

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | `tHebE$tGirLs'[]? | 12 ก.ค. 53 21:56 น.

3.ศิลป์ฝรั่งเศส
พี่เชื่อว่าภาษาฝรั่งเศสนี้คงเปนที่บูมกันไปในหลายโรงเรียนแล้วเหมือนกัน555+ เปนภาษาที่พี่คิดว่าไพเราะจริงๆ ทั้งการพูดแนะนำหรือการพูดแบบสนทนาทั่วไป
::ถ้าน้องสนใจเรียนภาษา น้องสามารถเริ่มเรียนได้ใหม่เลยจ้า ฝึกใหม่ตั้งแต่ต้นเลยคราวนี้ แต่ถ้าน้องเรียนมอหนึ่งหรือสอง(หรือมอสาม^^) ที่อยากจะมีความรู้พื้นฐานของภาษาฝรั่งเศส อยากรู้ว่าเราชอบมั้ย เราจะไปเรียนไหวรึเปล่า ลองหาที่เรียนพิเศษหรือถ้า ร.ร. มีชุมนุมภาษาฝรั่งเศส ก้อลองลงเรียนดูเน้อๆ::

พี่เรียนสายนี้ๆ ขอแนะนำว่า สายนี้ต้องขยันท่องศัพท์ ต้องรู้ว่าศัพท์ไหนเพศหญิงชาย ต้องฝึกกระจายแว๊ฟเน้อ ถึงที่พี่พูดน้องยัง งงๆ และคิดว่าัยาก พี่อยากจะบอกว่าถ้าเราพยายามไ่ม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเรา เรียนสายนี้เป็นอะไรที่ดีมากมาย พี่คิดกับตัวเองว่าคิดถูกมาก เรียนสนุกสำเนียงไพเราะ ได้รู้อะไรเยอะแยะจริงๆนะเออ

มีอะไรอยากรู้ถามได้นะเออ 

ไอพี: ไม่แสดง

#6 | `Likey*(?) | 12 ก.ค. 53 21:57 น.

ขอบคุณค่ะ ;D
อยากเรียนศิลป์คำนวณ เเต่คณิตไปไม่ได้เลย = =;

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | `จุน|ชะชะช่า*๕ | 12 ก.ค. 53 21:57 น.

มาแปะคะ 
อยากถามว่า !
มันมีสาย วิทย์น้ำ มั้ยคะ ? 

ไอพี: ไม่แสดง

#8 | หืม` | 12 ก.ค. 53 21:58 น.

ขอบคุณมากค่ะ .
วิทย์ คณิต สำหรับคนที่ หัวไว เรียนเข้าใจง่าย

โอ้ 

ไอพี: ไม่แสดง

#9 | Allmylove_13lue | 12 ก.ค. 53 21:58 น.

ขอบคุณค่ะพี่ ขอร้องว่าอย่าลบเลย พี่เว็บจ๋า
หนูขอหล่ะ ขอบคุณพี่มากๆค่ะ อ่าาาา
ยังไม่รู้เลยจะเลือกสายไหนดี

ไอพี: ไม่แสดง

#10 | HAE_LoveR'' (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 21:59 น.

ขอบคุณมากค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#11 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 21:59 น.

@5 ถูกเลย
ถ้าไม่ขยันจริงๆเรียนภาษาบางทีก็ไม่รอดนะ ต้องหมั่นทบทวนอย่างเดียว 55

ไอพี: ไม่แสดง

#12 | -fAiCHicKQ. | 12 ก.ค. 53 22:00 น.

. ศิลป์ - ฝรั่งเศส / ศิลป์ - จีน
แต่คิดว่าภาษาฝรั่งเศสคงไม่ค่อยได้ใช้แต่ภาษาจีนจะเป็นภาษาในอนาคต
ตอนนี้ก็เรียนอยู่ (ม.3) ยังเลือกไม่ถูกเท่าไหร่เลย 

ไอพี: ไม่แสดง

#13 | คอลมีชาร์ลี. | 12 ก.ค. 53 22:00 น.

' แปะค่ะ .
ม.ปลายแล้ว ตอนนี้เรียนสายวิทย์แนะนำเลยจริงๆว่าใครอยากเข้าสายวิทย์
ตั้งใจเรียนแต่ม.ต้นดีมาก เพราะตอนนี้เห็นน้องม.ต้น ไม่สนใจเรียนแล้วมันเริ่มขัดใจ
เพราะเนื้อหาม.ต้นง่ายมาก พอขึ้นม.ปลายสายวิทย์ หึ.. อย่าได้ถามหาเกรดสี่เลย
สายนี้มีครบนะ 'คำนวณเก่ง' 'จำแม่น' 'คิดและวิเคราะห์ต้องเลิศ' 'เข้าใจอะไรได้ง่าย'
แต่ส่วนตัวก็คิดเหมือนกันนะว่าภาษามันยากกว่าจริงๆ ... 

EDIT

ที่สำคัญเนื้อหาม.ต้นต้องแน่นมาก เสาร์อาทิตย์อาจจะรู้จักแค่ตักพญาไท หรือที่เรียนพิเศษแค่นั้น กลายเป็นไม่มีวันหยุดเลยแถมงานก็เยอะ เกรดออกมาต่ำกว่าคำนวณอีก : )
ความคิดเรานะชอบวิทย์ = ชอบคณิต เพราะวิทย์ม.ปลายมันก็คำนวณแทบทั้งดุ้น ยังไงก็เอาที่ชอบดีที่สุดจ้า

แก้ไขล่าสุด 12 ก.ค. 53 22:08 | ไอพี: ไม่แสดง

#14 | `(งึบงั๊บ) | 12 ก.ค. 53 22:00 น.

ยังหาสิ่งที่ชอบ + ถนัดไม่เจอเลย

TT

ขอบคุณมากค่ะ.

ไอพี: ไม่แสดง

#15 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:03 น.

@สายวิทย์

เป็นอีกสายหนึ่งที่กดเกรดพอสมควร
คนที่เครียดกับคะแนนหรือเกรดมากๆควรจะอยู่ในดุลพินิจของผู้ปกครอง - -
สังเกตได้ว่ามีคนที่เกือบจะได้เป็นหมอหรือแพทย์ แต่ดันมาจบชีวิตลงคือการฆ่าตัวตาย
(การตายแบบนี้ก้อบูมเหมือนกันนะ เหอๆ  )

ไอพี: ไม่แสดง

#16 | คุณลุงหมี | 12 ก.ค. 53 22:03 น.

ขึ้นม.ปลาย มันจะต้องปรับตัวเยอะกว่าม.ต้นมาก มันต่างกัน
มีเรื่องต้องคิดในอนาคตเยอะขึ้น  - -

ไอพี: ไม่แสดง

#17 | โลกเราน่าอยู่ | 12 ก.ค. 53 22:05 น.

สำหรับตัวพี่ก็มีคำแนะนำสำหรับน้องที่กำลังลังเลในการเลือกสายเช่นกัน

เมื่อย้อนไปสามปีที่แล้ว พี่เลือกเรียนสายวิทย์-คณิต เพราะพี่คิดว่าเรียนสายศิลป์มันดูไม่ดี
ใครๆก็ดูถูกว่าเรียนไม่เก่ง แต่พอเอาเข้าจริงๆแล้ว ทุกสายนั้นมีความเก่งที่แตกต่างกันออกไป
พี่เองชอบเรียนวิชาที่มันออกแนวสายศิลป์หน่อย เช่นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมฯ
มันเลยช่วยคะแนนพี่ในสายวิทย์ได้ แต่วิชาสายวิทย์กับฉุดพี่ลง เพราะเราไม่ถนัดนั่นเอง

ฉะนั้น อะไรที่น้องชอบ ให้น้องลงเรียนมันซะ อย่าไปสนใครเขาว่า จะดีจะชั่วมันอยู่ที่ตัวของเรา
ยิ่งน้องรู้ว่าอยากจะประกอบอาชีพอะไรด้วยแล้วยิ่งดี จะได้เลือกถูกว่าเราอยากจะเรียนอะไร


ส่วนน้องคนไหนที่อยากเรียนสายวิทย์ พี่อยากบอกว่า มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด
แต่ต้องมีความตั้งใจเยอะมากๆ มาเรียนๆเล่นๆแน่นอน ติดศูนย์ค่ะ ยิ่งตั้งเป้าหมายไว้ถึงคณะสายวิทย์สุขภาพ-กายภาพด้วยแล้ว ยิ่งไม่ได้ค่ะ เพราะหลายคนไม่มีสิทธิ์สอบ เพราะคุณสมบัติไม่ถึง โดยเฉพาะ GPA วิชาทางวิทย์-คณิต แต่เกรด GPAX กลับถึง คิดดูนะคะ ว่าน่าเสียดายขนาดไหน

สุดท้ายพี่ก็อยากให้น้องๆตั้งใจ อนาคตของชาติ อยู่ที่พวกเรานะคะ ประเทศเราจะเจริญไปในทิศทางไหน พวกเราเท่านั้นที่จะเป็นส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลง

ไอพี: ไม่แสดง

#18 | cheeza-->13<-- (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:05 น.

แปะ !  ขอบคุณมากค่ะ !
สนใจ 
-.ศิลป์คำนวณ
-.ศิลป์สังคม

ไอพี: ไม่แสดง

#19 | ไลค์เย่ฮยอก;ll[L]Ys, | 12 ก.ค. 53 22:06 น.

ขอบคุณนะค่ะ  

ไอพี: ไม่แสดง

#20 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:06 น.

บางคนมอต้นเก่งโคตร
แต่มอปลายดับอนาถ ก็มีตัวอย่างให้เห็นมาเยอะนะ .. 
มอปลายมันยากว่ามอต้นมากก ไม่เชิงว่ายาก เรียนก้อไม่แตกต่างจากมอต้นหรอกถ้าให้พูดจริงๆ
เพียงแต่มันใช้พื้นฐานของมอต้นบ้างบางวิชา แล้วก็ยัดความรู้ใหม่ๆเข้าหัวเราแค่นั้นแหละ55
แต่เวลาสอบ เวลาอ่านหนังสือ อะไรเทือกนั้น มันเลยก่อเกิดความเครียดให้กับเรา
เราเลยคิดว่ามันยากมากเกินไปสำหรับบางคน

ไอพี: ไม่แสดง

ขอบคุณค่ะ .แปะแปะ

ไอพี: ไม่แสดง

#22 | `whatever.- | 12 ก.ค. 53 22:09 น.

แปะค่ะ จขกท.มีเมลมั้ย?

ไอพี: ไม่แสดง

#23 | ซุนกยูโซแด`เกิง; (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:10 น.

ศิลป์ คำนวณ !!  รักสายนี้มาก
ถึงต้องนั่งงมบัญชีก็เถอะ - -;

หาความถนัดของตัวเอง แล้วเดินตามความฝัน
อย่ามัวแต่เดินตามทางที่ไม่ใช่ทางของตัวเอง ..


น้องคนไหนยังไม่รู้จะเป็นอะไร รีบๆหานะก่อนจะสายเกินแก้ !

ไอพี: ไม่แสดง

#24 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:10 น.

@ แจกเมล์คนพี่ก่อนละกันโนะ อยากได้เมล์น้อง หลังไมค์จ้า555+
i_bra_love@hotmail.com

ไอพี: ไม่แสดง

#25 | ~~JANJIEZ~~Only13 (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:11 น.

ตอนแรกตั้งใจจะเรียนศิลป์จีน = =
แต่คือตัวอักษรมันเขียนยากมากมายก่ายกองสุดพลัง !!!!!!!!!

ไม่หรอก ตอนแรกกะเีรียนศิลป์ญี่ปุ่น แต่แม่อยากให้เรียนจีนมากกว่าไง 


จุดนี้วิทย์ - คณิตไม่รอดแน่อ่ะ เพราะเป็นคนขี้เกียจแต่หัวไว (ยอมรับ -..-)
ฝรั่งเศสก็น่าจะได้นะ .. หนูเริ่มมึนงงกะการเรียน -*-

ไอพี: ไม่แสดง

#26 | `||itim::"'l_I} (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:12 น.

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ^^

ไอพี: ไม่แสดง

#27 | ''มินิมินิ{มิน}'' | 12 ก.ค. 53 22:13 น.

จขกท.พอจะแนะนำที่เรียนพิเศษที่ไหนก็ได้  ให้เราหน่อยได้ปะ

ตอนนี้เราอยากเรียนมากๆๆ  กลัวตามเพื่อนไม่ทัน

ไอพี: ไม่แสดง

#28 | `/EENIHS.)005972? | 12 ก.ค. 53 22:13 น.

ไอพี: ไม่แสดง

#29 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:15 น.

@27
เป็นคน ตจว จ้า เราไม่ได้เรียนพิเศษที่ไหนเรย
อาศัยเพื่อนติวบ้างครูติวบ้าง อ่านเองบ้าง 555

ไอพี: ไม่แสดง

#30 | ''มินิมินิ{มิน}'' | 12 ก.ค. 53 22:17 น.

จทกท. เรียนอยู่ ร.ร. อะไรหรอ

ไอพี: ไม่แสดง

#31 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:18 น.

@30

บุญวาทย์จ้า 

ไอพี: ไม่แสดง

#32 | ''มินิมินิ{มิน}'' | 12 ก.ค. 53 22:19 น.

จขกท.ชื่อเล่น ชื่อไรอะ

อายุเท่าไหร่อะ


เราจะได้เรียกถูก

ไอพี: ไม่แสดง

#33 | esophagus.* | 12 ก.ค. 53 22:20 น.

ขอบคุณมากนะคะ <3

ไอพี: ไม่แสดง

#34 | lism;wehISM. (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:21 น.

ศิลป์ภาษานี่ต่ออะไรได้บ้างอะคะ ?
อยากเข้าอยู่ ตอนเเรกอยากเข้าศิลป์คำนวณนะ
เเต่คณิตไม่กระดิก 

แก้ไขล่าสุด 12 ก.ค. 53 22:24 | ไอพี: ไม่แสดง

#35 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:23 น.

แก้ไขล่าสุด 13 ก.ค. 53 05:27 | ไอพี: ไม่แสดง

#36 | koloro | 12 ก.ค. 53 22:23 น.

พี่คะ คือว่า เรียนวิทย์ณิต ก็ใช้ได้ แต่ชอบ ศิลปะ แล้วก็ อ่อน ภาษา มากๆ- -
ควรเรียนสายไหนดีคะ

ไอพี: ไม่แสดง

#37 | ''มินิมินิ{มิน}'' | 12 ก.ค. 53 22:25 น.

อ่า~ ถ้างั้นก็เป็นพี่เรา    งั้นขอแทนตัวเองว่าหนูฏ้แล้วกันนะ


เดี๋ยวหนูจะแอดเมลล์ไปหานะคะ

ไอพี: ไม่แสดง

#38 | `สวีทเดอะโจลีเพลง? | 12 ก.ค. 53 22:25 น.

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ นะคะ .  :'))))))))

ไอพี: ไม่แสดง

#39 | 30ww' (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:26 น.

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ  ^^

ไอพี: ไม่แสดง

#40 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:26 น.

@34

อักษรฯ
นิเทศฯ
มนุษยฯ
คุรุศาสตร์
นิติฯ
รัฐศาสตร์ฯ
ศิลปกรรมศาสตร์ ทุกแขนง
สถาปัตยฯ
ศิลปจิตวิทยา(เลิอกสอบภาษา)
การท่องเที่ยวการโรงแรมฯ

โอ้ยสารพัด 5555+
ลองค้นหาดูในคุณเกิ้ลก่อนได้ มีเยอะมากจริงๆ
ความจริงสายศิลป์นี่มันไปได้เยอะมากๆเลยนะ


@36


ลองใช้เวลาตัดสินใจถามตัวเองดีดี
ถ้าหนูชอบศิลป์ ก้อมาทางคำนวณก้อได้นะ
แต่ถ้าหนูอยากมาลองเรียนภาษา ก้อมาเรียนเลย
เพราะภาษามันสามารถเริ่มเรียนใหม่ได้ทั้งหมด
แต่เน้นแค่การจำแค่นั้นแหละ

แก้ไขล่าสุด 12 ก.ค. 53 22:28 | ไอพี: ไม่แสดง

#41 | ฮันคยูมิน_3137 | 12 ก.ค. 53 22:28 น.

มายืนยันว่าสายวิทย์เป็นอย่างที่จขกทเขียนจริงๆ 555+
โดยเฉพาะห้องต้นๆเนี่ย= =
เมื่อก่อนชิว ชิวแล้วก็ชิว แต่ตอนนี้มันชิวไม่ลง
แล้วคนที่จะเรียนต้องมีความถึก และภูมิคุ้มกันการคิดสั้น+เครียด สูง

สายวิทย์เรียนไปไม่อดตาย เพราะจะตายตั้งแต่ตอนเรียน 555+

ไอพี: ไม่แสดง

ไม่มีศิลป์ญี่ปุ่นเหรอคะ

ไอพี: ไม่แสดง

#43 | เชื่อในเลขสิบสาม' (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:30 น.

คณิตอังกฤษ ทำมึน TT

ไอพี: ไม่แสดง

#44 | masouvenirs | 12 ก.ค. 53 22:30 น.

@42

ขอโทษอีกครั้ง สายที่โรงเรียนเรามีไม่มีสายญี่ปุ่น T^T
แต่คิดว่าน่าจะยากพอๆกับสายภาษาอื่นๆเหมือนกัน
ลองหาข้อมูลดูได้เน้อวว

ไอพี: ไม่แสดง

#45 | :nn- | 12 ก.ค. 53 22:31 น.

แปะป๊าบ

ไอพี: ไม่แสดง

#46 | เลิ้บยู;//ดาซมของหนู | 12 ก.ค. 53 22:34 น.

อ่า!!!  ไม่มีอันไหนตรงใจเลย  

ไอพี: ไม่แสดง

#47 | `ํ`ํ;ท่านเอซ | 12 ก.ค. 53 22:34 น.

' แปะค่ะ แปะ

ไอพี: ไม่แสดง

#48 | DO` | 12 ก.ค. 53 22:38 น.

ขอบคุณมากค่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#49 | lism;wehISM. (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 22:41 น.

cm.40
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#50 | "อวาดาเคดราฟรา | 12 ก.ค. 53 22:57 น.

อ่านด้วยคน . . .
หนูเ รียนสายวิท คณิต  ทนมาได้3ปีแล้วอยู่ม.6        55555555+
ใครอยากเรียนวิท คณิต  ขยันให้มากนะน้อง . . .

อย่าคิดว่าม6 มาเร่งสปีด  อ่านมันตั้ งแต่ วินาที นี้เลย
มันลำบากสุด ๆ ฮือ

แอบบ่นเล็กน้อย

แก้ไขล่าสุด 12 ก.ค. 53 22:58 | ไอพี: ไม่แสดง

#51 | `chewwi|* | 12 ก.ค. 53 23:04 น.

แปะ ๆๆๆ

ไอพี: ไม่แสดง

#52 | CAI*J | 12 ก.ค. 53 23:32 น.

มีเเนะนำม.6ไหม  จะเอ็นท์มะรอมมะร่อเเล้วยังไม่รุ้เลยว่าชอบอะไร T T


เราเรียนสายวิทย์มา2 ปี ขึ้นปีที่ 3  สนุกมาก (ไม่นับตอนสอบนะ)ได้ทำแลบ ได้จับกล้องจุลทรรศ (บางโรงเรียนนะ)  รู้สึกว่าคุ้มอ่ะ แล้วสายนี้มันมีทางเลือกได้หลายทางอ่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#53 | Bannok!!! (ไม่เป็นสมาชิก) | 12 ก.ค. 53 23:58 น.

เราเข้าใจคนสายวิทย์ดี
555555555...(บ้ าไปแล้ว)

เรียนวิทย์มันก็สนุกนะ
แต่บางครั้งก็สนุกไม่ออก
55+

แต่อย่างที่พี่ดูเพื่อนๆที่เรียนสายศิลป์แล้วเนี่ย
พวกเค้าจะดูชิวมาก
มีเวลาเยอะ
แล้วเรื่องจินตนาการก็มักจะมีมากกว่าพวกสายวิทย์

พวกสายวิทย์ก็จะ
ทำสิ่งต่างๆไปตามหลักการ
ตามเหตุผล(ขี้เกียจก็เป็นเหตุผลนะ 55+)
ต้อง เป็นคนที่ละเอียดมากกกกกกกกก

แต่เป็นครึ่งนึงเลยล่ะ
ในห้องเราที่อยากไปต่อคณะทางด้านสายศิลป์

เราว่าแบบนั้นเหนื่อยกว่าคนที่จะต่อทางด้านสายวิทย์อีก
เพื่อนเราต้องอ่านศัพท์ฝรั่งเศสเพิ่ม
เราล่ะสงสารมัน
ในห้องก็ต้องเรียน
เรียนเพิ่มก็ต้องเรียน

แก้ไขล่าสุด 12 ก.ค. 53 23:59 | ไอพี: ไม่แสดง

#54 | specialkind1996 | 13 ก.ค. 53 00:00 น.

ขอบคุณมากๆนะคะที่ช่วยแนะนำ

ไอพี: ไม่แสดง

#55 | masouvenirs | 13 ก.ค. 53 05:30 น.

@ไว้เดี๋ยวจะหาข้อมูลมอหกมาให้ด้วย ถ้าวันนี้เย็นๆว่าง555+

ใครที่ไม่ได้ต้องการที่จะเรียนสายวิทย์จริงๆ ไม่แนะนำให้เรียนนะ 
เพราะมันออกแนวว่ากดดัน (หน้าเด็กวิทย์แต่ละคนนิเรียนแต่ละวันรู้สึกว่าลำบกแทนเลยแหะ)
แต่บางทีก้ออาจจะสนุกมากก้อได้ ของแบบนี้ต้องลองดู (ยังไงนี่55)
คนไหนที่อยากมาทางศิลป์ก้อมาได้นะค้ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่เรียนต่อ
หรืออาชีพมันจะหดเหลือสั้นให้เราเลือกน้อยขึ้น
พี่คิดว่าสายศิลป์นี่ก้อสามารถปูทางให้เราไปหาอาชีพที่หลายหลากได้เหมือนกัน
ไม่ว่าจะศิลป์คำนวณหรือภาษา หรือสังคมก้อตาม
บางคนกลัวว่าจบมหา'ลัยมาจะไม่มีงานทำ ไม่จริ๊งงงงง
ถ้าเรา'ไม่เลือกงาน' แต่เรา'เลือกที่จะทำงาน' แค่นี้เราก้อมีงานทำแล้ววว 

ไอพี: ไม่แสดง

#56 | 'ไหวอ่ะเปล่าเนี่ย?? | 13 ก.ค. 53 06:48 น.

พี่ค่ะ คือ อยากเรียนศิลป์-คำณวนแต่ เลขไม่ไหวจริงๆอ่ะ
ควรเรียนสายไหนดีคะ ?

ไอพี: ไม่แสดง

#57 | `THEZYMm,, | 13 ก.ค. 53 13:56 น.

เรียนคิลป์คำนวณ. 
อย่างที่จขกท.บอกเลยเรียนเหมือนม.ต้น

ไอพี: ไม่แสดง

#58 | KM๑๓๗;๑๓รักเธอ (ไม่เป็นสมาชิก) | 13 ก.ค. 53 16:59 น.

อ่า
พี่คะ ภาษาจีน ยากจริงๆค่ะ
ขีดๆเยอะไปหมดเลยอ่ะ
แทบบ้า เวลาสอบอ่ะ
เรียนมาได้ 3 ปีแล้ว  แต่ก็ต้องพัฒนากันต่อไป 555
เหลือเวลาที่ต้องอยู่กับภาษาจีนในรั้วมัธยมอีกตั้ง 3 ปีแหนะ
เพื่อนหนูมันเรียนจีนตั้งแต่อนุบาล 3 (ปัจจุบันม.3)บางประโยคมันยังไม่ค่อยได้เลย
ยากๆจริงค่ะ

ขอบคุณนะคะที่มาแนะนำ
แต่ยังไงก็จะเรียนจีนต่อค่ะ 555

ไอพี: ไม่แสดง

#59 | `jnch | 13 ก.ค. 53 17:26 น.

นิติศาสตร์.. เรียนสายไหนดีคะ ?
ส่วนตัวอยากเรียนศิลป์-ฝรั่งเศส
รบกวนพี่ช่วยเเนะนำหน่อยนะคะ
หนูอยากเข้ามธ. สาธุ~ T/\T

ไอพี: ไม่แสดง

#60 | นางจินดาส่าหรี | 13 ก.ค. 53 17:39 น.

ขอบคุณมากค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#62 | `ยองเบ้,,{Taeyang} (ไม่เป็นสมาชิก) | 13 ก.ค. 53 18:34 น.

ขอบคุณจ้ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#63 | น้องกบ. | 13 ก.ค. 53 19:10 น.

ศิลป์-อิตาลี !!

ไอพี: ไม่แสดง

#64 | น่ารัก_นักเรียน | 13 ก.ค. 53 19:31 น.

เป็นคำแนะนำที่ดีมากครับ ขอบอกต่ออีกหน่อยว่า
เลือกสาย(ตอนม.ปลาย)ผิด ยังไม่มีไรมาก เรียนๆเล่นๆไปได้ แม้มันจะยากอยู่บ้าง
แต่ถ้าเลือกคณะ (ตอนมหาลัย) ที่ไม่ชอบเนี่ย ยิ่งกว่าทรมานซะอีก

อยากบอกทุกคนนะครับ ไม่ว่าจะเลือกอะไร ควรคิดดูให้ดีซะก่อนที่จะเลือกไป 

ไอพี: ไม่แสดง

#65 | masouvenirs | 13 ก.ค. 53 19:52 น.

@56
เห็นเพื่อนพี่มันพูดแบบนี้ทุกคนแหละ พี่ก้อเคยพูดน้ะ55555
แต่พอมาเรียนจริงๆมันก้อโอเค ยังไหวอยู่
แต่ถ้ากลัวว่าจะไม่ไหว หรือไม่ชอบเข้าขั้นว่าเกลียดเลขเลย
ลองเรียนทางภาษาเถอะ (ลองถามตัวเองว่าชอบมันมั้ย ยิ่งชอบยิ่งสนุกจ้า)

@59
ที่จิงเรียนสายไหนก้อสามารถเข้าได้ทั้งนั้นจ้าไม่มีการแบ่งแยก555
วิทย์ คำนวณ ภาษา ได้หมดเรยๆ
ฟิตๆๆเอาไว้ ไทยสังคมอังกฤษ

ไอพี: ไม่แสดง

ก็ยังมีตัวเลือกอีกคือ  นานาชาติเหมาะสำหรับคนที่คิดจะต่อต่างประเทศ

จะได้ไปแล้วไม่ต้องเรียนอีกครั้ง  เพราะจบม.6ได้แล้ว  อยากจะเข้าที่อังกฤษต้องซ้ำเอเวล  1-2ปี

มีหลายหลักสูตรตามประเทศที่เราจะไป  นานาชาติไม่หมูไม่สบายงานหนัก

สอบไม่ต้องพูดช้อยไม่มีมีแต่เขียน-  -การบ้านก็ไม่มีตัวเลือกเเขียนอีัก  จะลอกไม่ลอกดูออก

ตอนแรกก็มาจากรร.ไทย  พอมาอยู่นานาชาติแล้วเอิ่ม ~

ไอพี: ไม่แสดง

#67 | .เหมยลี่ของคุณลุง | 13 ก.ค. 53 21:19 น.

แปะป้าบบบ ! .

ไอพี: ไม่แสดง

#69 | อิอิกรำส์ | 13 ก.ค. 53 22:28 น.

ขอบคุณมากๆนะคะ
แม่อยากให้เรียนวิทย์ -.-;;;

ไอพี: ไม่แสดง

#70 | `wld|Mr.bun. | 14 ก.ค. 53 19:12 น.

ขอบคุณค่าาาาา า 
อยากเรียนวิทย์ คณิต แต่กลัวหัวไปไม่ไหว TT'
หนูอยากเรียนหมออ่ะคะ.

ไอพี: ไม่แสดง

#71 | SoneSoTae | 14 ก.ค. 53 19:46 น.

ขอบคุณมากนะคะ

ไอพี: ไม่แสดง

#72 | `ไอแอมเด็ก'เสี่ย' | 14 ก.ค. 53 20:01 น.

เรียนจีนปีที่สองแล้วค้ะ อยู่ม.5แล้ว
ยากมากกกกกกกกก
แบบตัวนึงอ่านได้หลายเสียง แปลได้หลายความหมาย
คนละตัวแต่มีความหมายเหมือนกัน แบบโอ่ยงงมาก
ศัทพ์เยอะมากกกกกก ถ้าไม่คัดไม่ท่องบอกเลยว่าจำไม่ได้แน่นอนจ้ะ
และไวยากรณ์ก็ยากมากกกกก คือที่เรียนเพราะติดสายนี้
แล้วร.ร.เรามันมี จีน ฝรั่งเศสและญี่ปุ่น
เข้าจีนเพราะตามเพื่อนค่ะ 555555555.

โตไปอยากเป็นล่าม นักแปลหนังสือ ! > <

ไอพี: ไม่แสดง

#73 | `(ยี่สิบสาม.ยุนอา) | 14 ก.ค. 53 21:16 น.

ขอบคุณนะคะ ,
ไว้ว่าง ๆ จะมาอ่านอีกรอบนึงค่ะ (:

ไอพี: ไม่แสดง

#74 | ปาแปง.ชอง (ไม่เป็นสมาชิก) | 14 ก.ค. 53 21:19 น.

ขอบคุณมากค่ะพี่ ตอนนี้เครียดกับสถานที่ต่อม.4มากค่ะ
ตั้งใจไว้ว่าสายวิทย์ล้านเปอร์เซ็น ถึงแม้จะไม่เก่งมาก แต่มันก็ชอบ

อาชีพที่ไฝ่ฝันไว้มันสูงมาก .. ดังนั้นเราจึงต้องเครียดตั้งแต่ยังไม่ขึ้นม.ปลาย U_U

ไอพี: ไม่แสดง

#75 | `fabregasy.3> (ไม่เป็นสมาชิก) | 15 ก.ค. 53 19:32 น.

ศิลป์-สเปน .เตรียมอุดม
อยากเข้ามากมากกกกกกกกก T3T

*พี่เขียนศิลป์-สเปนมั่งสิ่  -..-

ไอพี: ไม่แสดง

#76 | ehup | 16 ก.ค. 53 14:17 น.

' ชอบวิทย์ แต่คณิตไม่เอาไหน 
ต่อวิทย์-คณิตจะดีไหมค่ะ ? TT'

ไอพี: ไม่แสดง

#77 | cakebrownie | 17 ก.ค. 53 20:15 น.

อยากเรียนแพทย์  ไปวิทย์ คณิต โลดดดดดดดดดเลย

ไอพี: ไม่แสดง

#78 | ๒๒๒๔๓๑ | 17 ก.ค. 53 23:06 น.

. ขอบคุณมากๆค่ะ >.<

ไอพี: ไม่แสดง

#79 | {BK}Sourcreamiie~SJ (ไม่เป็นสมาชิก) | 18 ก.ค. 53 00:17 น.

ตอนนี้เรียนอยู่คำนวนเหมือนกัน - -
ตอนแรกมาเรียนท้อมาก ๆอะ แบบว่าเรียน6วัน แล้วเหนื่อยมาก แต่พอเรียนไปสักพักเริ่มปรับตัวได้แล้ว ก็โอเค แต่ขอแนะนำว่า ถ้าจะเข้าคำนวนถ้าไม่ชอบคณิตหรือคิดช้า อย่าเรียน เพราะว่าเนื้อหามันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ถ้าไม่เข้าใจก็เตรียมตก ขนาดบางทีคิดว่าเราเข้าใจแล้ว แจ่มแจ้ง แต่พอไปทำข้อสอบได้แค่ครึ่งเดียว แต่ข้อเขียนช่วยพยุงคะแนนไว้ - -
ที่รร. ศิลป์คำนวนเรียนหนักมาก อังกฤษ 3 ตัว คณิต 2 ตัว สังคม 3 ตัว วิทย์ 2 ตัว วิชารีแล็กก็หายไปหมด รวมมาเหลือกันเป็นคาบเดียวจนต้องเทอมนึงเลือกเรียนอย่างนึง - - วิทย์อาทิตย์นึงเรียนเท่าเลขเลย 7 คาบ/อาทิตย์ แต่ก็ต้องตั้งใจ ไม่อยากให้ตก น้อง ๆม.3คิดดีดีนะ น้อง ๆต้องรู้ตัวเองว่าตัวเองถนัดทางด้านไหน เพราะว่าบางทีเรียนไปไม่มีความสุข น้องก็ต้องย้ายสายเลย เพื่อไม่ทำให้ไม่มีความสุขไปมากกว่านี้ แล้วน้องต้องคิดว่าเรียนสายนี้จบแล้วเข้าคณะอะไรทำงานอะไร เพราะเค้าจะให้เริ่มคิดเลยว่า เข้าสายนี้นะ มีคณะอะไรบ้าง เป็นกำลังใจให้น้อง ๆนะ -0-!

ไอพี: ไม่แสดง

#80 | `(kaniptarin). | 18 ก.ค. 53 00:37 น.

แปะป้าบ !

ขอบคุณมาก ๆจ้า 

ไอพี: ไม่แสดง

#81 | `.(vixen,tw') | 18 ก.ค. 53 13:59 น.

ขอบคุณหลายๆ เลยจ้าาา

ไอพี: ไม่แสดง

#82 | anatawa_><' (ไม่เป็นสมาชิก) | 18 ก.ค. 53 20:59 น.

ขอบคุณมาก ๆเลยจ้ะ

: )

ไอพี: ไม่แสดง

#83 | we'want'only'13 (ไม่เป็นสมาชิก) | 19 ก.ค. 53 15:43 น.

สับสน ระหว่างสายวิทย์-คณิต,คำนวณ

ไอพี: ไม่แสดง

#84 | m.fukc`ADTRss. | 2 ธ.ค. 53 20:58 น.

เป็นคนชอบภาษา อยากเรียนศิลป์ ฝรั่งเศส
แต่พี่ชายอยากให้เรียนศิลป์ คำนวณส่วนตัวไม่ชอบเลขเลย วิทย์ก็ไม่ค่อยชอบ
ชอบภาษามากกว่า 
เอาไงดี

ไอพี: ไม่แสดง

#85 | .`คิดไม่ออก? | 3 ธ.ค. 53 21:04 น.

แปะๆค่ะ

ขอบคุณมากๆๆค่ะ ^^

ไอพี: ไม่แสดง

#86 | Munmunow,, | 9 ธ.ค. 53 19:34 น.

ขอบคุณค่า 

ไอพี: ไม่แสดง

#88 | .2206pp-/ | 4 เม.ย. 55 00:42 น.

ขอบคุณมากค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#89 | ซูจูมี๑๓.KIM_DONG129 | 22 เม.ย. 55 14:27 น.

ขอแปะไว้นะค่ะ ทู้นี้มีประโยชน์มากค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#90 | `(กลอยใจพลุ้ย. | 22 เม.ย. 55 14:55 น.

ขอบคุณมากๆค่ะ ;D

ไอพี: ไม่แสดง

#91 | .`abarahey'?` | 22 เม.ย. 55 15:01 น.

ยังไม่รู้เลยง่าจะทำอาชีพอะไร 
แต่ว่าอยากเรียนวิทย์คณิต เพราะ อยากรู้ว่ามันจะยากแค่ไหนกัน 

ดิท,หนูเกลียดภาษา 

ไอพี: ไม่แสดง

#92 | `ยูสนี้กรุบกริบ/? | 8 ก.ย. 55 17:08 น.

ขอบคุณคะ

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google