♣ "ต้นวาซาบิ" ใครไม่เคยเห็นเข้ามา :D ♣

26 ก.ค. 54 03:59 น. / ดู 4,672 ครั้ง / 15 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์



"วาซาบิ" กล่าวกันว่าวาซาบิเป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่น ถ้าบนโต๊ะอาหารไทยมีน้ำปลา พริก อาหารฝรั่งมีเกลือกับพริกไทย บนโต๊ะอาหารญี่ปุ่นก็ขาดวาซาบิไม่ได้เช่นกัน คนญี่ปุ่นนิยมกินวาซาบิกับปลาดิบ ข้าวปั้นญี่ปุ่นหรือโซบะบางชนิด






วาซาบิ (wasabi) ทำมาจากอะไร?

วาซาบิ เป็นเครื่องปรุงที่ทำมาจากการบดลำต้นของพืชที่ชื่อ canola  (Japanese horseradish) ซึ่งจัดเป็นไม้ยืนต้นที่อยู่ในตระกูลเดียวกับพวกบรอกโคลีและกะหล่ำ เป็นสมุนไพรดั้งเดิมของญี่ปุ่น สามารถปลูกได้ทั้งบนดิน และพื้นน้ำ โดยปลูกบนพื้นน้ำจะให้คุณภาพที่ดีกว่า ในหลายประเทศมักจะเรียกวาซาบิกันผิดๆ ว่าฮอร์สแรดิชญี่ปุ่น ฮอร์สแรดิชสีเขียว หรือแม้แต่มัสตาร์ดญี่ปุ่นโดยนำส่วนโคนลำต้นที่มีความหนาออกมาใช้ และหลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนรากของมัน





ฝนวาซาบิด้วยแผ่นเหงือกปลาฉลาม

เวลาจะนำไปรับประทาน หรือประกอบอาหารนั้นจะต้องมีกรรมวิธีพิเศษ คือ นำวาซาบิไปฝนกับเครื่องฝนพิเศษที่ทำมาจากเหงือกปลาฉลาม (Wasabi Oroshi) ซึ่งจะมีปุ่มขนาดเล็กๆ จนทำให้ผลวาซาบิละเอียดจนมีลักษณะคล้ายครีมสีเขียว หลังจากนั้นก็นำไปผสมกับโชยุใช้เป็นน้ำจิ้มสำหรับปลาดิบ (ซะชิมิ, sashimi) หรือ ซูชิ (sushi) เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

เมื่อนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร จะมาในรูปของเครื่องปรุงรสที่มีกลิ่นฉุน รับประทานเข้าไปทำให้แสบจมูกในระยะสั้น ๆ ก่อนที่รสชาดจะเปลี่ยนไปเป็นความกลมกล่อม ทั้งขมทั้งหวานผสมผสานกันไป





การบริโภควาซาบิที่ถูกวิธี

ควรทาวาซาบิลงบนเนื้อปลาดิบแล้วจุ่มเนื้อปลาดิบด้านที่ไม่มีวาซาบิลงในซีอิ๊วญี่ปุ่น ทั้งนี้วาซาบิจะได้ไม่ลงไปปนเปื้อนอยู่ในถ้วยซีอิ๊ว วาซาบิที่ดีจะต้องไม่ให้แต่รสเผ็ดเท่านั้น แต่จะต้องมีกลิ่นที่ช่วยทำให้ปลาดิบคำนั้นมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามคนทั่วไปนิยมผสมวาซาบิลงในซีอิ๊วซึ่งเรียกว่า ‘วาซาบิโซยุ’ แล้วใช้จิ้มปลาดิบ หรือบางคนนิยมใส่ลงไปในชามโซบะซึ่งก็อร่อยไปอีกแบบ
แก้ไขล่าสุด 26 ก.ค. 54 04:32 | เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | หมูมึนจะไม่ทน | 26 ก.ค. 54 13:58 น.

ว่ากันว่าถ้าขูดวาบาบิด้วยความดกรธแล้วมันจะอร่อยขึ้น(?)

จริงมั๊ยเนี่ย

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | Lucky'G | 26 ก.ค. 54 15:50 น.

โคตคไม่ชอบเลย  วาซาบิ นิ
เพราะโดนเพื่อนแกล้ง 

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | `(-.ตะหลิวหิวน้ำ.-) | 26 ก.ค. 54 17:44 น.

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | เด็กเอ๋อ. | 26 ก.ค. 54 20:50 น.

ขอบคุณจ้ะ>[]<

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | wanaka@_@ | 27 ก.ค. 54 13:27 น.

กินเป็นแต่ปลาร้า 

ปลาดิบที่เป็นอาหารญี่ปุ่นและวาซาบินี่กินไม่ได้จริง ๆ

แก้ไขล่าสุด 27 ก.ค. 54 13:28 | ไอพี: ไม่แสดง

#6 | `ที่สุดในปฐพี,* | 27 ก.ค. 54 22:30 น.

เราชอบกินอะ มันขึ้นจมูกดี 

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | :+ไก่อบโอ่งน้ำแข็ง+: | 29 ก.ค. 54 17:40 น.

แอบพี่กิน
เหอๆๆ ขนาดแอบคนทั้งบ้านยังรู้เลยเพราะเราร้องลั่นบ้าน

ไอพี: ไม่แสดง

#8 | Kunstory | 29 ก.ค. 54 22:53 น.

เคยโดนเพื่อนหลอกว่า รสชาติจะหวาน ๆ ลองกินดูกินไปหมดก้อนเท่านั้นแหละ น้ำตาไหลพรากกกกก

ไอพี: ไม่แสดง

#9 | ~[หมาป่ากับกระต่าย]~ | 31 ก.ค. 54 00:38 น.

มีที่นึงทางภาคเหนือของไทยเรา ที่เค้าปลูกวาซาบิแล้วส่งไปขายญี่ปุ่น - -

ไอพี: ไม่แสดง

#10 | [(จา.ดี.ดั๊ด.จั๊ด)?] | 31 ก.ค. 54 11:25 น.

ไอพี: ไม่แสดง

#11 | ,,*อายะตัน|บันไซ!!*~ | 1 ส.ค. 54 22:16 น.

ของโปรดเราเลยละ เวลาไปกินที่ฮาจิบัง ชอบกินโซบะเย็นใส่วาซาบิทั้งก้อน อร่อยเหาะ!

ไอพี: ไม่แสดง

#12 | UO!-RB' (ไม่เป็นสมาชิก) | 1 ส.ค. 54 22:33 น.

เห็นวาซาบิแล้วอยากกินซูชิ 

ไอพี: ไม่แสดง

#13 | `ขอคารวะ(_,_) (ไม่เป็นสมาชิก) | 3 ส.ค. 54 23:04 น.

ต้นมันดูน่ากลัวๆนะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#14 | ซูจูมี๑๓[PD]KJ_GolF* | 21 ส.ค. 54 22:11 น.

อยากไปดูฟาร์มวาซาบิจัง

ไอพี: ไม่แสดง

#15 | วิปคิสมี | 8 ธ.ค. 54 20:50 น.

กินแล้วจี๊ดอ่ะ แต่อร่อย 

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google