เปรียบเทียบการศึกษาไทยกับอเมริกา

8 มี.ค. 56 09:54 น. / ดู 1,254 ครั้ง / 11 ความเห็น / 8 ชอบจัง / แชร์
ตอนนี้เรามาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่ที่อเมริกานะคะ อยู่มาตอนนี้ก็7เดือนกว่าๆเกือบ8เดือนแล้วค่ะ
เริ่มแรกเลย ตอนมาใหม่ๆก็งงมาก เพราะ
เรื่องที่1คือ ตารางสอน เขาให้เราเลือกวิชาที่เราอยากลงได้ แต่เขาจะบังคับให้เราลง วิทย์ คณิต อังกฤษ ค่ะ (แต่ถ้าใครอยากได้deploma หรือใบจบ ต้องลงus.government) วิชาที่นี่จะง่ายมากถ้าไม่นับเรื่องภาษานะคะ วิทย์เราเลือก ชีวะ เราอยู่เกรด12ที่นี่ค่ะ แล้วชีวะที่นี่เรียนเหมือนม.4เลย เราเลยนั่งตอบคำถามอาจารย์ทุกอัน จนเพื่อนในห้ิงบางทีก็หมั่นไส้เล็กน้อย  ใครที่บอกว่าที่'เมกาเน้นปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี ขอค้านเลยค่ะ เพราะว่า เรียนมาปีนึงเข้าแล็บแค่ครั้งเดียว คณิตก็ง่ายมากค่ะ เราเลือกลงAlgbra2เป็นคณิตแบบคล้ายๆม.4อีกแล้ว แต่เนื้อหาแบบ สมการง่ายๆ 2ตัวแปร3ตัวแปร1ตัวแปร ยากสุดคงเป็นlogอ่ะค่ะ เรานี้นั่งสบายเลย ที่สำคัญนะคะ ใช้เครื่องคิดเลขได้ แม้กระทั่งตอนสอบ เอาเป็นว่าวิชานี้สบายมากเลยค่ะ วิชาต่อไปคืออังกฤษเป็นวิชาที้ยากที่สุดในนี้ค่ะ เนื่องด้วยเราไม่เคยเรียนอีพี หรืออินเตอร์อย่างไร เป็นเด็กวิทย์ธรรมดาๆคนนึง อาจารย์ก็บอกให้หยิบหนังสือออกมา ให้เพื่อนในห้องอ่าน เป็นนิยายแบบโบราณอ่ะค่ะ คล้ายๆวรรณกรรมอะไรพวกนี้ ศัพท์มันจะยากจนมึนเลยทีเดียว ประกอบกับช่วงแรกๆเราไม่เข้าใจเลย เราได้Dมากินเลย 555 แต่หลังๆมาเริ่มดีขึ้นได้B-A แต่เราไม่ชอบอยู่อย่างนึงคืออาจารย์คนนี้ถามอะไรไปจะอธิบายไม่ค่อยรู้เรื่อง แล้วไม่ค่อยสอนด้วย  วิชาประวัติศาสตร์ ตอนแรกเราถูกจับไปอยู่คลาสAPซึ่งเป็นcollege level มันยากจนมึนเลยค่ะ สอบก็ยากมาก แต่ดีหน่อยอาจารย์เป็นเพื่อนของลูกโฮส  เลยเห็นใจเรา 555 ตอนหลังเราย้ายคลาสมาก็เข้าใจมากขึ้น จริงๅมีวิชาอีกเยอะแยะเลยค่ะแต่เราเล่าคร่าวๆ
เรื่องที่2 เรื่องสอบ สอบที่นี้มันก็มีทุกอาทิตย์นะคะ สอบท้ายบทอะไรประมาณนั้นอ่ะค่ะ บางที่ก็มีdaily quiz เช่น อังกฤษ นางจะให้งานมา เราให้เราทำ แล้ววันรุ่งขึ้นมาบอกว่าสอบโดยไม่บอกล่วงหน้าอะไรแบบนี้อ่ะค่ะ เรื่องสอบเข้ามหาลัย มันจะขึ้นอยู่กับมหาลัยว่าเขาต้องการอะไรจากเราบ้าง เช่น
เราอยากเข้า Stardford University เขาจะมี requirement สำหรับ เด็กต่างชาติว่าจะเอาอะไรบ้าง
เขาจะบอกมาว่า ACT or SAT , TOFEL,deploma(ใบจบ) แล้วคณะที่เราเข้าเค้าจะบอกเราว่าเราควรมีวิชาอะไรบ้าง เช่น วิศวะ เขาจะบอกว่าควรจะมีcalculus อะไรแบบนี้ค่ะ ไม่ใช่มานั่งสอบกันบ้าระหั่ม สอบแล้วสอบอีก เรียนก็เยอะอยู่แล้ว อ่อมแล้วที่นี่เท่าที่เราเห็นไม่มีใครเรียนพิเศษเลย อาจารย์เขาจะตอบคำถามนักเรียนทุกอย่าง ไม่เหมือนที่เมืองไทย ถามไปก็หาว่าไม่ฟังแล้วมาถามว่า ใครมีคำถามมั้ย เอ้า

เรื่องกฎของรร. แต่งตัวอย่างไรก็ได้ แต่ ห้ามเห็นบรา ห้ามแต่งสั้น เท่านั้นแหละค่ะ ทรงผม ย้อมได้ ซอยได้สไลซ์ได้ เค้าไม่ว่าค่ะ แต่รร.เราพิเศษตรงที่ห้ามนักเรียนใช้โทรศัพท์มือถือในรร.ให้เห็นค่ะ ถ้าเห็นจะโดน ISS คือการกักบริเวณชนิดหนึ่ง เราก็ถามเขาว่า ใช่ตรรกะอะไรมาบอกว่าใช้โทรศัพท์ไม่ได้ แต่ไอแพดได้ เขาก็บอกไม่รู้เหมือนกัน  อ่อ เรื่องสำคัญคือห้ามมาสาย ก่อนจะย้ายคาบจะมีเสียงออดดัง นักเรียนจะรีบกุลีกุจรออกจากห้องเลยค่ะ แล้วตรงไปที่ห้องเรียนทันที จะมีเวลาให้ย้าย5นาที ถ้าหลังจากนั้นจะมีออดอีกครั้งนึงดัง หลังจากนั้นจะโดนเลยค่ะ เข้าออฟฟิศ ถ้าหนักๆเข้าจะโดน suspended หรือ ห้ามมารร.2อาทิตย์
อีกอย่าง การศึกษาที่นี่เป็นการศึกษาฟรีค่ะ แบบฟรีจริงๆ ถ้าคุณเป็นcitizen คุณมีสิทธิ์เข้าเรียนที่รร.รัฐบาลฟรี เจ๋งมั้ยล่ะคะ ไม่ต้องพึ่งเรียนพิเศษเพราะอาจารย์ตอบทุกคำถามที่เราถาม ถ้าคุณกล้าถามซะอย่างอาจารย์ก็กล้าตอบค่ะ
เรามาอยู่นี่ทำให้เรากล้าขึ้นค่ะ กล้ายกมือถาม กล้าพูดมากขึ้น ถ้าไม่มีพูดทำอะไรกินไม่ได้หรอกค่ะ
ฝากไว้เท่านี้แหละค่ะ ถ้ามีอะไร จะเม้นตอบ

.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | อย่ามโน | 8 มี.ค. 56 10:08 น.

ชอบตรงถ้าอยากเป็นอะไรเค้าบอกควรจะเรียนอะไร มีวิชาเสริมอะไร เจ๋งอ่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | สตาร์บัคส์ | 8 มี.ค. 56 10:16 น.

ปล. อยากเรียนต่อ ทางบ้านสนับสนุน แต่ขาดทุนทรัพย์ 

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | Hahahahahahahahhaha | 8 มี.ค. 56 10:28 น.

เราว่าเรียนแล้วดูชิลดี ตรงที่ไม่ต้องเรียนพิเศษ และมันดูเหมือนว่าอยากเรียนอะไรก็เรียนไม่ใช่ยัด แล้วก็ชอบมากตรงที่อาจารย์ตอบ และก็ทำให้เราเป็นคนกล้าขึ้นเนี่ยแหละ แต่ถ้าเป็นที่ไทยการยกมือถามในห้องมันดูเป็นอะไรที่ประมาณเสร่อมาก เวลาอาจารย์ถามต้องทำหน้าอ๋อ เข้าใจๆ แต่ความจริงไม่เข้าใจอะไรแบบนี้5555555

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | lalalatatahey | 8 มี.ค. 56 10:31 น.

อิจฉาจขกทอ้ะ  
ไม่เหมือนที่เมืองไทย ถามไปก็หาว่าไม่ฟังแล้วมาถามว่า ใครมีคำถามมั้ย เอ้า
ร.ร.เราว่าถึงขั้นพูดว่าทำไมโง่ขนาดนี้ เกิดมาทำไมหนักแผ่นดิน 
เราไม่ได้โดนว่าหรอกเด็กเก่งในห้องเรานี่แหล่ะมันไม่เข้าใจเลยไปถามมันก็โดนตอกกลับแบบนี้
พอไม่ถามก็ว่าเราไม่สนใจเรียน แม้ลจนตอนนี้เราปลงเรื่องเรียนมากอ่ะ ไม่อยากจะเรียนแล้วว

แก้ไขล่าสุด 8 มี.ค. 56 10:31 | ไอพี: ไม่แสดง

#5 | สตาร์บัคส์ | 8 มี.ค. 56 11:17 น.

เรื่องการอ่านอ่ะ ที่เขาบอกว่าเด็กไทยอ่านหนังสือไม่เกินวันละ8บรรทัดนี่เราว่าเป็นเรื่องจริงมากๆเลย แล้วประเทศเราก็ส่งเสริมการอ่านแบบแปลกๆนะ จัดงานสัปดาห์หนังสือ แต่ถามหน่อยถ้าไม่มีตังซื้อป่ะ
ห้องสมุดที่รร.มีไว้ทำอะไรก็ไม่รู้เมืองไทย ที่นี่เราเข้าออกห้องสมุดเป็นว่าเล่นเลย อ่านอะไรก็เอาไปสอบ ที่เรียกว่าAR test เช่นแฮรี่ พ็อตเตอร์,the hunger games สอบแล้วจะได้เกรดเพิ่มอย่างง่ายๆเลย เป็นการส่งเสริมการอ่านแบบนึงที่เราว่าเมืองไทยควรทำตาม แถมไม่ต้องซื้อหนังสือด้วย  แอบงกนิดนึง
ที่นี่ผช.อ่านหนังสือเยอะกว่าผช.ไทยมากเลย ที่เราเห็นนะชายไทย20เปอร์เซนต์หรือต่ำกว่าที่จะอ่านนิยาย ส่วนมากจะโดดเรียนไปเตะบอล เหล่สาว
ส่วนตัวเราไม่อยากกลับไปเรียนเมืองไทยเลย แต่จำใจ 

วิว95 เม้น5 ไม่เป็นพวก ชอบอ่านแล้วไม่เม้นก็พวกอ่านหนังสือปีละไม่เกิน8บรรทัด just saying :/

ไอพี: ไม่แสดง

#6 | `Million.Hair_ | 8 มี.ค. 56 12:02 น.

โอ้ว มันเยี่ยมมากเลยซาร่าห์ !!

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | .เหมยลี่ของคุณลุง | 9 มี.ค. 56 10:04 น.

สำหรับเรา เราก็เรียนอยู่ที่อเมริกา
แต่อย่างนึงที่ไม่ชอบคือไม่มียูนิฟอร์ม
คนชอบบ่นกันว่าแบบ ยูนิฟอร์มอย่างนู้นอย่างนี้ไม่อยากใส่

มาเจอของจริงละจะรู้มียูนิฟอร์มอ่ะดีแค่ไหน
ไม่ต้องคิดทุกวันว่าจะแต่งอะไร พอแต่งตัวไม่ดีก็โดนนินทา
เรียบร้อยด้วยนะยูนิฟอร์มนักเรียนไทย
ฝรั่งที่นี่แต่งตัวแบบวับ ๆ แวม ๆ โชว์ร่องหน้าอกเงี้ย
คือเราอาจจะไทยเกินไปเลยรู้สึกแบบ มันไม่เหมาะสมนะจริง -_-

และอีกอย่างยูนิฟอร์มมีไว้เพื่อให้มีความเท่าเทียมเสมอภาคกันในรรค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#8 | 'มิกกี้จุ้บุ | 9 มี.ค. 56 13:19 น.

จขกท.ไปทุนอะไรอ่าาาา ??? อยากไปเรียนบ้างจัง 

ไอพี: ไม่แสดง

#9 | .2206pp-/ | 9 มี.ค. 56 16:03 น.

อยากไปแต่ไม่มีเงิน55555 ไม่เก่งภาษาด้วย

ไอพี: ไม่แสดง

#10 | สวยปะล่ำปะเหลือ | 9 มี.ค. 56 18:19 น.

อ้าา เราก็จะไปปีนี้เราอยากคุยกับ จขกท. จัง

ไอพี: ไม่แสดง

#11 | สตาร์บัคส์ | 6 พ.ค. 56 04:51 น.

สำหรับเราไม่คิดว่าชุดนักเรียนเป็นความเสมอภาคนะคะ เพราะว่าถ้าเกิดว่าคนไม่มีตังจริงๆอย่สงต่างจังหวัด ตังซื้อข่าวยังจะไม่มีเลย เอาตังไปซื้อชุดนักเรียนข้าวก็อดมื้อกินมื้อ สู้แต่งแบบตามมีตามเกิดดีกว่า แล้วอีกอย่างเราคิดว่าถ้าคุณคิดว่าจะแต่งตัวไปแข่งกับใครทุกวันมันก็เรื่องของคุณค่ะ เราไม่สนว่าใครจะมองเรายังไง เราเป็นตัวของตัวเองก็พอ แล้วไอกฎบ้าๆเนี่ย ขาดเข็มขัดแค่อย่างเดียวก็โดนฝ่ายปกครองหักคะแนนแล้ว อย่างงี้สนุกป่ะคะถามจริง

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google