ไขความลับถุงขนม!! เหตุผลสุดล้ำที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
17 เม.ย. 56 17:08 น. /
ดู 4,355 ครั้ง /
15 ความเห็น /
6 ชอบจัง
/
แชร์
ซองขนมที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้ช่วยรักษาคุณภาพของขนมได้ระดับนึงค่ะ โดยซองอาหารที่ว่ามักจะทำมาจากฟิล์มพลาสติกหลายชนิดประกบกัน เนื่องจากฟิล์มพลาสติกแต่ละชนิดมีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านได้ไม่เท่ากัน เช่น บางชนิดป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนได้ดี แต่ดันป้องกันไอน้ำได้ไม่ดี ดังนั้นการนำพลาสติกหลายชนิดมาประกบกันก็เพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้ซองอาหารดีขึ้นทั้งในเรื่องความคงทน แข็งแรง การป้องกันการซึมผ่านของก๊าซและไอน้ำที่มีผลทำให้ขนมไม่อร่อย เช่น จากขนมกรอบๆ กลายเป็นขนมเหนียวๆ ซะอย่างนั้น หรือรสชาติเหม็นหืน
แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าซองจะผลิตขึ้นมาดีแค่ไหน หากผ่านไประยะหนึ่ง(ก็เป็นปีเหมือนกันนะ) ไอน้ำและออกซิเจนยังยังสามารถซึมผ่านเข้ามาซองขนมได้อยู่ดี สังเกตได้ว่าบางทีน้องๆ ไปซื้อตามร้านขนมเล็กๆ อาจเจอปรากฏการณ์ขนมเหนียวขึ้นมาได้ - -!! ซึ่งนอกจากจะไม่อร่อยแล้ว ขนมที่เข้าข่ายมีอาการแบบนี้ทั้งๆ ที่ยังไม่แกะออกจากซอง ถือว่าเริ่มเป็นอาหารที่เสื่อมสภาพแล้วนะคะ
ส่วนก๊าซที่อัดเข้าไปในซอง ไม่ใช่อากาศทั่วไปนะคะ เพราะถ้าในอากาศมีออกซิเจน หากเติมออกซิเจนเข้าไปจะยิ่งทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน เพราะเข้าไปทำปฏิกิริยากับขนมที่ทอดด้วยน้ำมัน ที่ถูกต้องจริงๆ คือ ต้องเป็นก๊าซไนโตรเจนเท่านั้น เพื่อให้ขนมคงรสชาติแบบเดิมเอาไว้ และคงสภาพความกรุบกรอบไว้นั่นเอง
ความจริงแล้ว ในการถนอมอาหาร ผู้ผลิตต้องคิดถึงตัววัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆ ด้วย เพราะแต่ละชนิดมีวิธีการถนอมที่เหมาะสมและข้อระวังที่แตกต่างกัน เช่น การบรรจุเส้นบะหมี่ลงกระป๋องต้องให้เส้นสัมผัสกับตัวภาชนะน้อยทำให้สุกเร็วขึ้นด้วยที่สุด เพื่อไม่ให้เส้นถูกกระทบจนแตกก่อนถึงวันหมดอายุและ
ไม่น่าเชื่อว่าแค่เรื่องซองขนมก็ยังมีวิทยาศาสตร์แอบแฝงอยู่ คราวนี้เรา ก็ได้รู้แล้วว่าทำไมขนมที่วางขายอยู่บนชั้นแต่ละห่อถึงบวมป่อง ซึ่งในแง่ผลิตก็มีประโยชน์ช่วยให้คงสภาพและรสชาติไว้ได้นานจนถึงเข้าปากเรา ส่วนเราในฐานะผู้บริโภคก็ได้ประโยชน์ตรงที่ดูสดใหม่ น่ารับประทาน แต่ยังไงก็ตามขนมพวกนี้กินมากไปก็ไม่ดีนะคะ ไม่ค่อยมีประโยชน์ แถมต้องระวังอ้วนกันอีกด้วย
Thx cradit : Dek-D
แก้ไขล่าสุด 17 เม.ย. 56 17:09 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
รู้สึกว่าตอนนี้จะกินอะไรแต่ละอย่าง มันยากยิ่งกว่าใช้ชีวิตบนโลกเสียอีกนะค่ะ
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
ไอพี: ไม่แสดง
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google