รีวิว เค้กสปันจ์ชาไทย ขนมเค้กอร่อยๆแบบไทยๆ by @stong129

5 พ.ค. 56 01:40 น. / ดู 28,537 ครั้ง / 12 ความเห็น / 9 ชอบจัง / แชร์
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมารีวิววิธีการทำ เค้กสปันจ์ชาไทย จากสูตรของคุณวรรณ และคุณปุ้ยค่ะ มามิกซ์ๆกัน อยากบอกว่าอร่อยมากกกค่ะ เราเองชอบกินเค้ก และมีอยู่ช่วงนึงว่าง เลยอยากลองทำเค้กดู ก็ลองผิดลองถูกทิ้งบ้างก็มี จนสุดท้ายก็มาชอบทำมากที่สุดจะเป็นสปันจ์เค้กค่ะ วิธีทำค่อนข้างจะยุ่งยาก แต่พอทำได้เสร็จ ได้ชิมเค้ก ก็หายเหนื่อยค่ะ วันนี้ส่วนผสมบางอย่างไม่ครบด้วยแฮะๆ เพราะลองๆดูของคร่าวๆ ก็ครบเลยทำ แต่สุดท้าย พลาดจนได้   
ปล.รูปภาพอาจจะไม่สวย โต๊ะอาจจะรกๆนะคะ อย่าว่ากันนะ 

เรามาเริ่มกันเลยนะคะ

สูตรตัวเนื้อสปันจ์เค้ก

แป้งเค้ก 100 กรัม

น้ำตาล 80 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

เกลือ 1/4 ช้อนชา

น้ำ 40 กรัม

นมข้นจืด 40 กรัม (แต่ตองใช้นมข้นหวานค่ะ แฮ่ๆ หมดพอดี)

เอสพี 10 กรัม

เนย 80 กรัม (ละลายแล้วพักให้อุ่น)

ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง

ชาไทย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำค่ะ

1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ และวอมเตาอบไว้ 180 องศาค่ะ

2. นำน้ำ มาชงกับผงชา ตองจะใช้น้ำร้อนค่ะ



3.เมื่อกรองน้ำชาได้แล้ว นำมาผสมกับนมข้นหวานค่ะ



4.จากนั้นก็ นำ ไข่ น้ำตาล เกลือ และนมที่ผสมกับชา เทรวมกัน แล้วป้าย SP ที่หัวตะกร้อ แล้วคนให้ SP กระจายตัวค่ะ (ในรูปยังกระจายไม่หมดนะคะ)



5. จากนั้นก็เทแป้งลงไปผสมค่ะ จากนั้นก็คนให้เข้ากัน จนแป้งกระจายตัวอ่ะค่ะ



6. จากนั้นนำแป้งมาตีด้วย ความเร็วสูงสุด 7 นาทีคะ



7. เมื่อครบ 7 นาที ก็ปาดอ่างให้ส่วนผสมด้านล่างขึ้นมาด้านบน
เมื่อปาดอ่างแล้ว ตีต่ำ 1 นาที ค่ะ



8. จากนั้นนำเนยที่อุ่นๆ มาค่อยๆ ใส่ลงไปให้เป็นสาย  ตอนเทเนยอย่าให้เกิน 1 นาทีคะ  หลังจากใส่เนยแล้ว ตีกลางต่อ 2 นาที จากนั้นก็ปาดอ่าง แล้วเตรียมใส่พิมพ์ค่ะ
โดยพิมพ์ไม่ต้องทาไขมันอะไรใดๆทั้งสิ้นนะคะ



9. เมื่อเทใส่พิมพ์แล้วให้กระแทกพิมพ์สามครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศค่ะ



10. นำไปเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศา ไฟล่าง ประมาณ 30 นาทีค่ะ แต่เนื่องจากตู้อบตองไม่มีไฟล่างอย่างเดียว มีแต่บนล่าง จึงแก้ไขด้วยการนำกระดาษฟรอย์มาคลุ่มบนพิมพ์ค่ะ โดยเอาไม้จิ้มๆ ให้เป็นรูๆค่ะ



11. จากนั้นก็เข้าเตาอบค่ะ คลุมไว้แบบนี้ 



12. เมื่ออบไปจนใกล้จะครบเวลาก็ลองดูว่าเค้กสุกหรือยัง เช็กได้โดยเอาไม่จิ้มลูกชิ้นจิ้มไปที่เค้กค่ะ จิ้มแล้วดึงขึ้นมา ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดแสดงว่าสุกแล้วค่ะ จะได้แบบนี้




ต่อมาเป็นวิธีทำหน้านะคะ ซึ่งตองต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ รีบค่ะ แฮ่ๆ

มาดูส่วนผสมหน้ากันค่ะ

ส่วนผสม

ส่วนที่ 1

ผงวุ้น 1 ช้อนชา

นมสด 200 กรัม

วีปครีม 200 กรัม

นมข้นจืด 100 กรัม

น้ำตาล 80 กรัม

ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนที่ 2

นมข้นจืด 150 กรัม

แป้งข้าวโพด 30 กรัม

ส่วนที่ 3

เนยสด 100 กรัม

วิธีทำ

1. วิธีทำของตองจะทำแบบพี่ปุ้ยค่ะ คือเอาน้ำร้อน 100 กรัมไปชงชา

2. จากนั้นจึงนำน้ำชา และส่วนผสมส่วนที่ 1 มาเทรวมกัน ขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง จนส่วนผสมเดือดสักพัก



3.นำส่วนผสมที่ 2 มารวมกัน คือนมข้นจืด(ตองใช้นมกล่องค่ะ) มาผสมกับแป้งข้าวโกด แล้วเทลงไปโดยใช้ตะกร้อมือคนอยู่ตลอดเวลา จนส่วนผสมข้นขึ้นมีรอยตะกร้อ

4.นำส่วนผสมที่ 3 คือเนย มาใส่ไปแล้วคนให้เนยละลายให้หมดก็เสร็จแล้วค่ะ


5.นำหน้าชาไทยที่ได้มาเทราดกับแป้งได้เลยค่ะ โดยจะแบ่งแป้งเป็น 2 หรือ 3 ชั่้นก็ได้ค่ะ  หลังจากราดหน้าแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็นเพือให้หน้าเซตตัว จากนั้นก็มาจัดเป็นชินทานได้ตามใจชอบเลยค่ะ

นี่คือที่แช่ตู้แล้ว แต่ข้อเสียของตองคือ หน้าที่ราดยังไม่สวย ด้านข้างยังไม่เรียบแล้ว แต่ไม่เป็นไรค่ะ ทำกันเอง กินกันเองที่บ้าน หลานๆชอบมากก



รับสักชิ้นไหมคะ?



ข้างๆเป็นเค้กส้มค่ะ เดี๋ยวว่างจะมารีวิวค่ะ



เค้กที่เราเคยทำไว้ค่ะ
ช๊อกหน้านิ่ม




จบแล้วว เพื่อนลองไปทำกันดูได้นะคะ ครั้งแรกๆอาจจะยังไม่ได้ดี แต่ก็ต้องฝึกไปเรื่อยๆค่ะ ตองเองก็ยังไม่ได้เรื่องเท่าไหร่ค่ะ แฮ่ๆ ยังไงก็ติชมได้นะคะ เม้นให้กำลังใจได้ค่ะ และสุดท้ายก็ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยนะคะ
แก้ไขล่าสุด 7 พ.ค. 56 23:27 | เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | PEEK-A-B00! | 5 พ.ค. 56 04:43 น.

น่ากินมากเลย ;w;
วันหลังจะลองทำดูนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | .อาเบเซเด/;* | 5 พ.ค. 56 18:48 น.

ทำเราหิว - - โกรธวะ

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | Hahahahahahahahhaha | 6 พ.ค. 56 13:18 น.

เห็นแล้วหิวเลย

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | `(-.Drake.conan- | 6 พ.ค. 56 13:50 น.

เห็นแล้วหิวเลย 5855555 อยากทำนะแต่บ้านเราไม่มีตู้อบแง้

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | LaSiSTa..~ | 6 พ.ค. 56 23:00 น.

อ๊าย อยากกินนนนนนนนน -3- เอามาลงอีกเรื่อยๆๆนะเราชอบ 555555555

ไอพี: ไม่แสดง

#6 | `Nadia::[ดาวกระจาย] | 6 พ.ค. 56 23:34 น.

น่ากินมากๆค่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | ขุ่นพระ!!!!!!!!!!! | 7 พ.ค. 56 17:35 น.

น่ากินนนน หิวเลยอ่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#8 | moyiyi. | 11 พ.ค. 56 09:59 น.

อยากกินนนนน    ทำเก่งมากเลยยยย 

ไอพี: ไม่แสดง

ขอบคุณค่า ^_^

ไอพี: ไม่แสดง

#10 | จุด_จุด | 5 มิ.ย. 56 18:14 น.

จขกท.เปิดร้านขนมหรือป่าว ^^

ไอพี: ไม่แสดง

#11 | อย่ามโน | 3 ส.ค. 56 17:56 น.

ขอบคุณค่ะ บ้านไม่มีเตาอบ แง

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google