★ สอนเล่น Tumblr ฉบับ (ไม่) มินิ แต่เก็ทขึ้นชัวร์ สไตล์คุณหญิง ★

9 พ.ค. 56 18:50 น. / ดู 30,246 ครั้ง / 28 ความเห็น / 60 ชอบจัง / แชร์
สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับเราอีกแล้วววววว อิอิส์ เขินจุง กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่ 2 ในบอร์ดเทคโนฯ ของเราแล้วนะคะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ากระทู้ภาคต่อนั่นเอง (ฉันแต่งเองคร่ะ) หลังจากทำกระทู้แรกไปแล้วเสียงตอบรับดีมากๆ เพื่อนๆ จากหลายๆ ที่ก็อยากให้ทำต่อ เราก็เลยจะมาตอบสนองความต้องการของทุกคนค่ะ (ไม่ใช่ความต้องการทางเพศโนะ ขำๆ คร่ะ) ซึ่งวันนี้เราจะมาสอนเล่น Tumblr นั่นเองจ้า ตามชื่อกระทู้เลย แอร้ยยยย :3
กระทู้ก่อนหน้านี้


★ สอนแต่ง Tumblr พร้อมคำศัพท์เก๋ๆ ใสๆ สไตล์คุณหญิง ★

ติดต่อ

Facebook
Tumblr
Instagram

โอเค เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า อิส์

คำเตือน : ภาพค่อนข้างแหก เราย่อขนาดแล้วแต่มันเล็กเกิน เราเลยเอาภาพใหญ่ๆ ขนาดจริงแทน ยังไงมันก็ดีกว่าเล็กแหละโนะ

ชี้แจง : เราเล่น Tumblr ด้วยตัวเองนะคะ ไม่ได้เรียนจากที่ไหน เพราะฉะนั้นเวลาเราอธิบาย เราก็จะอธิบายตามแบบฉบับของเราเช่นกัน แต่ถ้าไม่เข้าใจจุดไหน ก็ถามได้ตลอดเลยนะคะ ไม่ต้องกลัวค่ะ เราตอบแน่นอน


★★★ Dashborad ★★★

หน้า Dashborad เรียกเป็นภาษาไทยก็หน้าหลักหรือหน้า Timeline ค่ะ คือหน้าที่เราสามารถมองเห็นโพสต์ต่างๆ (รูปภาพ, วิดีโอ, เพลง, บทสนธนา ฯลฯ) ของเราและคนที่เรา Follow ซึ่งเวลาที่เราเข้า Tumblr มันก็จะเข้าหน้า Dashborad ของเราให้เลยค่ะ ซึ่งมันจะขึ้นตรงลิงก์ URL ว่า http://www.tumblr.com/dashboard นั่นเอง นอกจากนี้หน้า Dashborad ยังแจ้งเตือนคนที่ Reblog โพสต์ของเรา หรือโพสต์ที่เรา Reblog ต่อมาอีกทีด้วยค่ะ

ซึ่งเดี๋ยวเราจะอธิบายให้นะคะ ว่าในหน้า Dashborad เนี่ย แต่ละจุดนี่มันคืออะไร ยังไงกันบ้าง แต่เราจะขอเน้นไปที่การตอบ message, การโพสต์ข้อความ/รูป/ลิงก์และจุดยิบย่อยอย่างเช่น Following, Followers เป็นต้น นะคะ จุดอื่นเราไม่อยากอธิบายหรือแนะนำมาก เพราะเป็นจุดที่ไม่ค่อยสำคัญหรือไม่ค่อยใช้มากค่ะ (รวมถึงตัวเราเองก็ไม่ค่อยใช้) เอาเป็นว่าไปดูรูปกันเลยค่ะ


นี่คือหน้า Dashborad ของเรานะคะ (ขอแทนเป็นตัวเราเลยและกันโนะ)

จุดที่เราเน้นคือจุดที่เราจะสอนเท่านั้นนะคะ เพราะจุดอื่นไม่ได้ใช้จริงๆ ไม่อยากให้งงค่ะ
เริ่มจากจุดแรก

Icon บ้าน 100+ ★ - หน้า Dashborad ของเรานั่นเองค่ะ คือจุดที่แจ้งเตือนโพสต์ต่างๆ ซึ่งโดยรวมแจ้งเตือนโพสต์ของคนที่เรา Follow โดยจำนวนโพสต์ที่แจ้งเตือน ก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่เรา Follow ค่ะ ถ้าเรา Follow เยอะ โพสต์ก็จะเยอะตาม ถ้า Follow น้อยโพสต์ก็น้อยตามค่ะ หรืออีกอย่างคือการแจ้งเตือนจากการที่เราเปิดหน้า Dashborad ค้ืางไว้ แล้วไปทำอย่างอื่น (เข้าเว็บอื่น, ดูหนัง, ฟังเพลง ฯลฯ) หน้า Dashborad ก็จะสะสมโพสต์ไว้ให้เรามาตามดูย้อนหลังได้ค่ะ (อย่างของเราคืออันหลังค่ะ เพราะเราเปิดหน้า Dashborad ทิ้งไว้) ซึ่งการดูโพสต์ย้อนหลังก็ทำได้ง่ายมากๆ เพียงปลายนิ้วเท่านั้นค่ะ แค่คลิกไปตรงรูปบ้านแค่นั้นเอง หน้า Dashborad ก็จะรีรันโพสต์ล่าสุดให้เรา

กล่องจดหมาย ★ - การตอบ Message นั่นเองค่ะ ซึ่งมี 2 รูปแบบ คือ Message แบบ Fanmail กับแบบธรรมดา (ส่วนใหญ่ใช้แบบนี้)

แบบที่ 1 คือการตอบแบบ Fanmail เราสามารถตอบ Message แบบ Fanmail ได้ง่ายมากๆ เพียงคลิกไปที่คำว่า Answer แล้วก็พิมพ์ข้อความที่เราต้องการส่งหรือตอบกลับ หลังจากนั้นก็คลิก Send ส่วน Cancel คือการยกเลิกการส่งข้อความนั่นเอง ซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบกระดาษและตัวอกษรได้ด้วยนะคะ

ในขณะเดียวกันเราก็สามารถส่งข้อความหาคนอื่นในแบบ Fanmail ได้โดยการเข้าไปที่บล็อกเค้า และมองทางขวามือค่ะ จะมีรูปจดหมายอยู่ (อยู่ติดกับคำว่า Follow) ซึ่งบางบล็อกก็จะไม่มีนะคะ เพราะเค้าตั้งค่ายกเลิกการส่ง Messages แบบ Fanmail (อย่างที่บอก คนส่วนใหญ่นิยมส่งแบบธรรมดามากกว่า) ตัวอย่างเช่น เราจะส่ง Message แบบ Fanmail หาบล็อกนี้ http://s-treetbazaar.tumblr.com/ เราก็จะไปที่บล็อกเค้า และมองทางขวามือ จะมีรูปจดหมายอยู่ เสร็จแล้วก็ให้คลิกที่กล่องจดหมายเลยมันก็จะขึ้นรูปนี้มาให้เราค่ะ หลังจากนั้นก็พิมพ์ข้อความตามที่เราต้องการ ซึ่งเหมือนเดิมค่ะ เราสามารถเลือกรูปแบบกระดาษและตัวอักษรได้ หลังจากนั้นก็คลิกคำว่า Send เพื่อยืนยันการส่ง Message นั้นๆ ส่วนถ้าต้องการยกเลิกการส่งข้อความก็ให้คลิกคำว่า Cancel ค่ะแบบที่ 2 คือการตอบแบบธรรมดา ซึ่งเราสามารถตอบได้ 2 แบบคือ 1.Publish คือการโพสต์คำตอบเลย ซึ่งคนอื่นก็จะเห็นข้อความหรือคำตอบที่เราส่งกลับนี้ด้วยเช่นกัน 2.แบบ Answer privately คือการตอบแบบส่วนตัวนั่นเอง คือคนที่ส่ง Message หาเรา จะเป็นคนเดียวที่เห็นคำตอบหรือข้อความที่เราส่งกลับ ซึ่งก็เหมือนเดิมค่ะ เพียงแค่พิมพ์ข้อความที่เราต้องการ และเลือกว่าจะส่งแบบ Publish หรือแบบ Answer privately แค่นี้เอง นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกลักษณะตัวอักษร, แทรกลิงก์, ใส่รูปภาพ, ใส่ gif. ฯลฯ ได้ด้วยนะคะส่วนการส่ง Message หาคนอื่นในรูปแบบนี้ เราก็สามารถทำได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ เพียงแค่เข้าไปที่บล็อกของเค้า และมองหาคำว่า Ask, Ask me, Ask___ ฯลฯ แล้วก็พิมพ์ข้อความที่เราต้องการ หลังจากนั้นก็คลิก Ask แค่นี้เองค่ะ นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะ่ส่ง Message แบบเปิดเผยหรือแบบ Anonymously (นิรนาม) ตัวอย่างเ่ช่น เราต้องการส่ง Message หาบล็อกนี้ http://s-treetbazaar.tumblr.com/ เราก็เข้าไปที่บล็อกเค้า และมองหาคำว่า Ask___ หลังจากนั้นก็คลิกเข้าไป แล้วก็พิมพ์ข้อความ พอเสร็จแล้วก็คลิกคำว่า Ask ซึ่งมันก็จะขึ้นว่าเราเป็นคนส่ง Message นี้นั่นเองค่ะ

แต่ถ้าเราต้องการส่ง Message หาเค้า แบบ Anonymously (แบบนิรนาม) เราก็สามารถทำได้เหมือนกับการส่ง Message แบบเปิดเผยค่ะ เพียงแค่คลิกตรงคำว่า Ask anonymously แล้วมันก็จะขึ้นตรงรูปเป็นรูปคนสีดำและมีคำว่า Anonymous อยู่ข้างๆ รูปคนค่ะ หลังจากนั้นก็คลิก Ask ซึ่งคนที่ได้รับ Message จากเราก็จะไม่รู้ค่ะว่าใครเป็นคนส่ง นอกจากนี้ เวลาเค้าตอบ Message กลับ มันก็จะขึ้นเป็นแบบเปิดเผยเท่านั้นค่ะ (คือทุกคนจะเห็นคำตอบหรือข้อความที่เค้าตอบกลับ)Search tags and blogs ★ - ส่วนนี้คือการค้นหาแท็กที่เราสนใจหรือค้นหาบล็อกค่ะ เช่น เราต้องการค้นหาเกี่ยวกับแฟชั่น เราก็พิมพ์ไปว่า Fashion เสร็จแล้วก็คลิก Enter มันก็จะขึ้นรูปเกี่ยวกับ Fashion มาให้เราค่ะ
ซึ่งถ้าเราต้องการติด tags นี้ไว้ตลอด ไว้สำหรับเวลาเราเข้า Tumblr แล้วเราต้องการดูรูปเกี่ยวกับ tags นั้นๆ โดยที่ไม่ต้องพิมพ์ค้นหาใหม่ เราก็สามารถทำได้ด้วยการคลิกคำว่า track นะคะ อย่างของเรา เราติด tags ไว้ 3 อัน คือ bridgit mendler, dearxxvouge และ little mix ค่ะText ★ - ส่วนนี้คือการโพสต์ข้อความค่ะ วิธีการก็แค่พิมพ์ข้อความที่เราต้องการ โดยหัวข้อหรือชื่อเรื่องจะอยู่ที่บล็อกที่ 1 ส่วนเนื้อหาจะอยู่ที่บล็อกที่ 2 เราจะเพิ่มเติมจุดเด่นๆ ให้นะคะ จุดที่เราจะเพิ่มคือ Tags เราสามารถแท็กข้อความต่างๆ ได้ด้วย ข้อดีคือ คนอื่นที่เล่น Tumblr เหมือนกัน เค้าอาจจะค้นหาแท็กนั้นๆ ซึ่งอาจจะมีแท็กของเราอยู่ด้วยก็ได้ อีกจุดคือ Let people answer this คือการอนุญาติให้คนอื่นตอบข้อความกลับโพสต์ของเราได้นั่นเองค่ะซึ่งเราจะเพิ่มให้อีก 2 จุดนะคะ จุดแรกคือ Content source คือการใส่ที่มาของข้อความนั่นเองค่ะ ซึ่งเราจะใส่ไม่ใส่ก็ได้ แต่ข้อดีของการใส่คือ ถ้าเกิดมีคน Reblog โพสต์นี้ เค้าจะได้รู้ว่าที่มาของโพสต์นี้คือบล็อกของเรานั่นเองค่ะ ส่วนอีกจุดคือ Let people photo reply คือการอนุญาติให้คนอื่นตอบกลับโพสต์ของเราโดยใช้รูปภาพได้นั่นเองเสร็จแล้วก็คลิก Publish ค่ะ แต่ถ้าเราต้องการยกเลิกการโพสต์ข้อความก็ให้คลิก Close พอโพสต์เสร็จ ก็ลองค้นหาแท็กที่เราแท็กดู ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะมีโพสต์ของเราด้วยค่ะ

Photo ★ - ส่วนนี้คือการโพสต์รูปภาพค่ะ ซึ่งเราสามารถโพสต์ได้มากสุด 10 รูป วิธีการก็แค่คลิกไปที่รูปกล้อง หรือส่วนไหนก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายในรูปสี่เหลี่ยมเท่านั้น หลังจากนั้นก็เลือกรูปภาพที่เราต้องการโพสต์ซึ่งเราสามารถแท็กและเพิ่มคำอธิบายเพิ่มเติมได้ด้วยค่ะและเราก็ยังสามารถใส่ลิงก์ที่มาได้เหมือนกับการโพสต์ข้อความเลยค่ะ ส่วนการ Reply ทำได้แค่วิธีเดียว คือ Let people photo replyส่วนถ้าอยากเพิ่มรูปภาพอีกก็ให้คลิก Upload another photo คราวนี้เราก็จะได้รูปภาพที่จะโพสต์ 2 รูป หรือถ้าอยากได้เพิ่มอีกก็คลิก Upload another photo เหมือนเดิมค่ะ

เสร็จแล้วก็คลิก Publish หากต้องการยกเลิกการโพสต์รูปภาพก็ให้คลิก Close ค่ะพอเราค้นหาแท็กตามที่เราแท็ก มันก็จะมีรูปภาพที่เราโพสต์อยู่ในแท็กนั้นๆ ด้วยค่ะLink ★ - ส่วนนี้คือการใส่ลิงก์เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ที่เราต้องการ มีด้วยกันหลักๆ คือ

URL - ให้ใส่ลิงก์ URL ที่เราต้องการเชื่อมโยง

Title - หัวข้อหรือชื่อเรื่องหรือชื่อเว็บไซต์

Caption - คำอธิบายเพิ่มเติม

นอกจากนี้เราก็ยังติดแท็กได้เหมือนเิดิมอีกด้วยเราขอแทนเป็นตัวเราเลยนะ เสร็จแล้วก็คลิก Publish ถ้าต้องการยกเลิกการโพสต์เชื่อมโยงลิงก์ก็ให้คลิก Closeพอเราลองค้นหาแท็กที่เราแท็กดู มันก็จะมีโพสต์ของเราอยู่ด้วยบล็อกของเรา ★ - ส่วนนี้คือบล็อกของเรา ซึ่งบล็อกหลักคือบล็อกแรกที่เราสมัคร Tumblr นั่นเอง แต่ถ้าเพื่อนๆ ต้องการสร้างอีกบล็อกก็ให้คลิกคำว่า Crate a new blogนอกจากบล็อกแล้ว ยังรวมถึง Networks ต่างๆ ที่เราอยู่หรือเป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วย
ซึ่ง Networks ก็คือเครือข่ายภายใน Tumblr ซึ่งจะมีคนๆ หนึ่งหรือหลายคนสร้างขึ้นมา และเลือกบล็อกที่เค้าชอบ, บล็อกที่มีชื่อเสียง หรือบล็อกที่มีลักษณะคล้ายๆ กับของเค้า ให้ได้เป็นส่วนหนึ่งหรือเป็นสมาชิกประจำ Networks นั้นๆ ข้อดีของการเป็นส่วนหนึ่งใน Networks คือ เราจะได้เพื่อนใหม่ๆ เยอะมาก จากทั่วทุกมุมโลก, เราสามารถพูดคุยหรือปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้สมาชิกภายใน Networks จะช่วยโปรโมทบล็อกของสมาชิกด้วยกันเองอีกด้วย หรือเรียกง่ายๆ การโปรโมทนี้จะทำให้เรามี Followers เพิ่มมากขึ้น (อย่างรวดเร็ว) ซึ่งอย่างของเรา เราอยู่ทั้งหมด 10 Networks
Posts ★ - ส่วนนี้จะบอกจำนวนโพสต์ทั้งหมดที่เรา Reblog และโพสต์เอง ซึ่งโพสต์ทั้งหมด จะรวมทั้งรูปภาพ, gif, ข้อความ, คำคม, เพลง, วิดีโอ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือน คนที่ Reblog โพสต์ที่เราโพสต์ หรือโพสต์ที่เรา Reblog ต่อมาอีกทีล่าสุดด้วย

จากรูป ด้านขวาจะบอกจำนวนโพสต์ทั้งหมด ตรงกลางจะแจ้งเตือนล่าสุดFollowers ★ - ส่วนนี้คือจำนวน Followers ของเรานั่นเอง เราสามารถดูได้ว่า ใคร Follow เราล่าสุด นอกจากนี้เรายังสามารถค้นหาได้ด้วยว่า บล็อกนี้ บล็อกนั้น Follow รึเปล่า โดยการนำชื่อบล็อกของเค้ามาใส่ตรงช่องค้นหา นอกจากนี้เรายังสามารถ Block คนที่เราไม่ต้องการหรือไม่ชอบได้ด้วย ด้วยการคลิกคำว่า Ignoreอย่างเรื่องการค้นหาบล็อกต่างๆ ว่า Follow เรารึเปล่า เราจะยกตัวอย่างให้ดูนะ เช่น เราอยากรู้ว่าบล็อกนี้ http://s-treetbazaar.tumblr.com/ Follow เรารึเปล่า เราก็เอาชื่อบล็อกเค้าไปใส่ตรงช่องค้นหา แล้วถ้าเค้า Follow มันก็จะขึ้นมาอย่างนี้แต่ถ้าเค้าไม่ได้ Follow เรามันก็จะขึ้นอย่างนี้ ซึ่งเราจะยกตัวอย่างโดยใช้บล็อก  http://s-treetbazaar.tumblr.com/  เหมือนเดิมนะ แต่เราจะใส่ชื่ออีกชื่อ คือตัดตัว r ออกจะได้ง่ายขึ้นและเห็นภาพมากขึ้น (ซึ่ง s-treetbazaa ไม่มีอยู่จริงนะ สมมติชื่อเฉยๆ)Liked ★ - ส่วนนี้คือภาพที่เราไลค์หรือง่ายๆ ภาพที่เราคลิกตรงหัวใจทั้งหมด ซึ่งภาพไหนที่เราไลค์ ตรงรูปหัวใจจะเป็นสีแดงนั่นเอง ข้อดีคือ Tumblr จะรวบรวมภาพทั้งหมดที่เราไลค์ นั่นหมายความว่า เราสามารถกลับมาดูภาพเก่าๆ ได้ตลอดFollowing ★ - ส่วนนี้คือบล็อกต่างๆ ที่เรา Follow นั่นเอง ซึ่งอย่างของเรา เรา Follow 114 บล็อก ส่วนรูปด้านข้าง คือรูปของบล็อกที่เรากดไลค์หรือ Reblog โพสต์บ่อยที่สุดเพิ่มเติม

โพสต์หนึ่งโพสต์บอกอะไรกับเราบ้าง/เราทำอะไรกับมันได้บ้าง?

- บอกว่าเพื่อนเรา (คนที่เรา Follow) คนไหน Reblog โพสต์นั้นๆ- บอกว่าเพื่อนเรา (คนที่เรา Follow) Reblog โพสต์นั้นๆ มาจากใครอีกที- เราสามารถ Follow คนๆ นั้นได้- บอกว่าโพสต์นั้นมีคน Reblog หรือกดไลค์กี่คน (เรียกว่า Notes)- เราสามารถ Reblog โพสต์นั้นๆ ได้ ซึ่ง Reblog ก็คือการโพสต์ใหม่นั่นเอง มีความหมายเดียวกับคำว่า Retweet โดยโพสต์นั้นๆ จะไปอยู่ที่บล็อกของเรา

- เราสามารถกดไลค์ได้ (คลิกที่หัวใจ) ซึ่งโพสต์ที่เราไลค์ จะไปอยู่ในแท็บ Liked ของเรา ซึ่งเราสามารถกลับมาดูอีกตอนไหนก็ได้ โพสต์นั้นๆ จะยังอยู่เหมือนเดิม- บอกว่าที่มาของโพสต์นั้นๆ ว่ามาจากใคร/บล็อกไหน (คนโพสต์คนแรกนั่นเอง)วันนี้เราก็จะมาสอนเล่นและอธิบายเกี่ยวกับแต่ละจุดของ Tumblr แค่นี้แหละจ้า ชื่อกระทู้ก็ตั้งดักไว้งั้นแหละค่ะ เพราะเอาาเข้าจริง เราก็ไม่มั่นใจเหมือนกันว่าเพื่อนๆ จะเก็ทขึ้นมั้ย ฮ่าๆๆ เราเองก็ไม่รู้่ว่ามันซับซ้อนหรือละเอียดไปมั้ย แต่กลัวไม่เข้าใจจริงๆ น่ะค่ะ เลยลงลายละเอียดเยอะหน่อย เอาเป็นว่าถ้ามีอะไรสงสัยก็ Leave a message ไว้ได้ตลอดเลยนะคะ เดี๋ยวเราตอบจ้า ขอบคุณมากๆ ค่าสำหรับการเยี่ยมเยียนกระทู้ อิอิส์
แก้ไขล่าสุด 4 ส.ค. 60 23:06 | เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | น้องโพ | 9 พ.ค. 56 18:56 น.

กีสสสสสสสส เลาลั๊คขรุ่นยิ๋ง

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | AugusTine!!! | 9 พ.ค. 56 19:01 น.

แปะไว้ก่อน กรั่กๆ 

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | ~muki`'Adream' | 9 พ.ค. 56 19:03 น.

มาแปะๆ อิอิ

ขอบคุณมากนะ วันไหนมีไอเดีย จะเอาไปทำ 55

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | .`meRQry;/ | 9 พ.ค. 56 19:15 น.

มาแบบละเอียดเหมือนเดิมเลยคุณหญิง ถูกใจมากฮ่า
ตอนนี้ทัมเบลอ เราสวยขึ้นมาก หลังจากที่อ่านกระทู้ที่แล้วของคุณหญิง
ขอบคุณอีกครั้งค่า 

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | :พปก`` | 9 พ.ค. 56 19:19 น.

คุณหญิงละเอียดเหมือนเดิมเลยนะคะ
เลิ้บยูว 

ไอพี: ไม่แสดง

#6 | {Mrs.Krebs | 9 พ.ค. 56 19:26 น.

คนผอลเยอะมากเลออออ 
ขอบคุณมากค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | ตัวส้ม'' | 9 พ.ค. 56 20:50 น.

คุณหญิงทำบ่อยๆ อย่างงี้ อีกหน่อยคงจะเป็นดังบอรดนี้ 555

ไอพี: ไม่แสดง

#8 | PEEK-A-B00! | 9 พ.ค. 56 21:04 น.

ขอบคุณค่ะ
อยากรู้วิธีลงภาพเคลื่อนไหวอ่ะคุณหญิง

ไอพี: ไม่แสดง

#9 | คุณหญิง. | 9 พ.ค. 56 22:15 น.

`.ลิลสวย - บร้า เราเขริลนะ / me นั่งเขริลจนตัวบิด / ขอบคุณค่ะ 

ClandesTine - ไม่ให้แปะ กรั่กๆๆ น้องล้อเล่นนะ / ขอบคุณค่ะ 

~muki`'Adream' - ยินดีจ้า อิอิส์ / ขอบคุณค่ะ

.`meRQry;/ - แอร้ยยย เขินนะ 5555 กลัวจะงงกัน เลยละเอียดหน่อย จัดเต็มจ้า อิอิส์ / ขอบคุณค่ะ

`(Sparkfly.13th-?) - เสมอต้นเสมอปลายโนะ คริ / ขอบคุณค่ะ

โครมันยองล้านปี. - 55555 นิดนึงจ้า / ขอบคุณค่ะ

ตัวส้ม''* - ดังอยู่แล้วคร่ะ สวยด้วย ล้อเล่นโนะะะะ / ขอบคุณค่ะ

`3X0;(ลู่โด้ยอลจุน)* - วิธีโพสต์ภาพเคลื่อนไหวหรือ gif. ใช้วิธีเดียวกับการโพสต์รูปภาพปกติเลยค่ะ สามารถใส่ gif. แล้วโพสต์ได้เลย / ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนอีก ถามได้ตลอดเลยนะคะ / ขอบคุณค่ะ

แก้ไขล่าสุด 9 พ.ค. 56 22:16 | ไอพี: ไม่แสดง

#10 | BeyHive | 9 พ.ค. 56 22:54 น.

แปะไว้ก่อน 

ไอพี: ไม่แสดง

#11 | ;VitaminC | 9 พ.ค. 56 23:00 น.

เย้ กำลัง งง อยุ่พอดีเลย
ขอบคุณนะค่าาาา

ไอพี: ไม่แสดง

#12 | `Anonymous? | 9 พ.ค. 56 23:08 น.

ขอบคุณค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#13 | `เฮอร์เซมอะเกิร์ล | 12 พ.ค. 56 18:28 น.

ขอบคุณมากเลยค่า #ถึงเดี๋ยวนี้ไม่เข้าทัม 

ไอพี: ไม่แสดง

#14 | บาบิบีไอ | 16 ก.ค. 56 18:34 น.

ขอบคุณมากๆเลยโนะ เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติมากโนะ เดี๋ยวเราจะเก็บไว้ให้ลูกหลานนำไปใช้ประโยชน์ในรุ่นต่อๆไปโนะ คุณหญิงเก่งมากๆเลย อิส์ 

แก้ไขล่าสุด 16 ก.ค. 56 18:34 | ไอพี: ไม่แสดง

#15 | .hidestxr | 2 ต.ค. 56 17:42 น.

ขอบคุณข่าาาาส์ 

ไอพี: ไม่แสดง

#16 | สะพรึงตีนกาลู่ | 9 ต.ค. 56 14:00 น.

แปะ แปะ แปะ

ไอพี: ไม่แสดง

#17 | คุณหญิง. | 15 ต.ค. 56 00:12 น.

MRS.CARTER - ได้เลยจ้ะ / ขอบคุณค่ะ

World-is-mine - เย้ หายงงยัง 5555 ไม่เข้าใจอะไรถามได้เสมอนะจ๊ะ / ขอบคุณค่ะ

`Anonymous? - เห้ย หน้าหื่นมาก 5555 ยินดีจ้า อิ / ขอบคุณค่ะ

`เฮอร์เซมอะเกิร์ล - เข้าซะเลย 55555 / ขอบคุณค่ะ

บาบิบีไอ - เป็นเม้นที่ยาวมากจริงๆ หญิงรู้สึกมีคุณค่ามากๆ ขอทายว่ายูสนั้นคือป้าพรใช่มะ 5555 แหม่ เค้ารู้นะ / ขอบคุณค่ะ

`๑แอดเรนเจอร์? - ยินดีข่าาาา / ขอบคุณค่ะ

`'เยเย่ซั่มไก่?-) - ตบแปะ ตบแปะ ตบแปะ / ขอบคุณค่ะ

แก้ไขล่าสุด 15 ต.ค. 56 00:14 | ไอพี: ไม่แสดง

#18 | HarmwEll | 15 ต.ค. 56 01:45 น.

ต้องได้นำไปใช้แน่นอน ขอบคุณครับ

ไอพี: ไม่แสดง

#19 | PairPsX | 17 ต.ค. 56 15:36 น.

ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์ต่อคนเพิ่งเล่นอย่างเรา

ไอพี: ไม่แสดง

#20 | beิaut้yful์ | 17 ต.ค. 56 16:09 น.

ขอบคุณฮะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#21 | lolmixiiz | 27 ต.ค. 56 11:39 น.

ขอบคุณค่ะ สอนเข้าใจง่ายมาก 

ไอพี: ไม่แสดง

#22 | -เด็กดาวอ่ะนะ- | 30 ธ.ค. 56 10:54 น.

ขอบคุณเจ้าค่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#23 | pjiyn_ | 7 มี.ค. 57 18:33 น.

ขอบคุณมากครับผม.

ไอพี: ไม่แสดง

#24 | `มิสซิส | 14 พ.ค. 57 19:15 น.

ขอบคุณค่าาาาาาาาา 

ไอพี: ไม่แสดง

#25 | P0R5CH3 | 7 ธ.ค. 57 02:01 น.

ขอบคุณนะค้าบบบบ

ไอพี: ไม่แสดง

#26 | mtchi- | 14 ก.พ. 58 12:28 น.

- - - - - ข อ บ คุ ณ ค รั บ 

ไอพี: ไม่แสดง

#27 | sz377300 | 30 เม.ย. 59 20:36 น.

คือ อยากลบไอค่อนที่มุมบนขวาน่ะค่ะ ที่มีปุ่ม follow กับปุ่ม tumblr ต้องทำยังไงค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#28 | คุณหญิง. | 4 ส.ค. 60 22:59 น.

HarmwEll[/b] - เย่ๆๆ ดีใจจัง
PairPsX
- ฮืออ ดีใจมากก
beิaut้yful์ - ยินดีค่าาา
lolmixiiz - เข้าใจง่ายจริงหรอ ไม่ได้โกหกกันใช่มั้ย 5555
-เด็กดาวอ่ะนะ- - ยินดีมากเจ้าค่ะ
pjiyn_ - ไม่เป็นไรครับผม
`มิสซิส - ยินดีค่าาา อิอิ
P0R5CH3 - ค้าบบบ
mtchi- - ยินดีมากๆ ค่าา
sz377300 - ตรงไหนหรอคะ ใช่ในหน้าบล็อคเราเองรึเปล่าคะ โดยปกติแล้วลบไม่ได้นะคะ แต่มีบาง themes ที่เปลี่ยนได้ค่ะ แต่ก็ยังต้องมีอยู่ดี

ขอโทษด้วยค่ะที่ตอบช้า และขอขอบคุณทุกๆ คอมเม้นท์น้าาา 

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google