กยศ. ถูกตัดงบและบริหารงานล้มเหลว

15 ก.พ. 57 13:56 น. / ดู 497 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
หลังจากสำนักงานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) กระทรวงการคลัง ได้ตั้งกองทุน กยศ.เพื่อให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ตั้งแต่ระดับ ม.ปลาย อาชีวศึกษา จนถึงอุดมศึกษา ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้กู้ยืมเพื่อเป็นค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษา และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการครองชีพระหว่างเรียน ซึ่งนับจากการปล่อยกู้ครั้งแรกปี 2539 ถึงปัจจุบันมีการปล่อยกู้ให้นักเรียน นักศึกษามาแล้วกว่า 4.1ล้านราย ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงาน ในปีงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2557 จะเป็นปีแรกที่กยศ.ถูกตัดงบฯมากที่สุด จากที่ตั้งของบฯไป จำนวน 23,500 ล้านบาท แต่ถูกปรับลดงบฯจำนวน 6,700 ล้านบาท ทำให้เหลืองบฯเพียง 16,800 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้ในปีการศึกษา 2557 กองทุนไม่สามารถคงเป้าหมายผู้กู้ยืม กยศ.ทั้งรายเก่าและรายใหม่ได้ จากที่ตั้งเป้าที่จะให้กู้ยืมได้ 865,200 ราย โดยเป็นผู้รายเก่า 635,200 คน และผู้กู้รายใหม่ 230,000 คน แต่เมื่อถูกปรับลดวงเงินงบฯลงจะส่งผลให้ผู้กู้รายเก่าไม่สามารถกู้เงินได้ถึง141,671 ราย ขณะเดียวกันจะไม่มีผู้กู้รายใหม่เลย หรือ ผู้กู้รายใหม่เป็นศูนย์ราย
ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากที่ตนติดตามเรื่องโครงการเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา และได้ลงพื้นที่พูดคุยกับทางสถานศึกษา พบว่า ปีนี้รัฐบาลได้ตัดงบฯ กยศ.ออกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า น่าจะเป็นเพราะรัฐบาลไม่มีเงินจริง ๆ หรือ เรียกง่าย ๆ ว่า ถังแตก เนื่องจากรัฐบาลนำเงินไปใช้ในโครงการประชานิยมต่าง ๆ มากมาย อย่าง โครงการจำนำข้าว ที่ตอนนี้กำลังมีปัญหาไม่มีเงินให้ชาวนาจนชาวนาต้องออกมาประท้วงและฆ่าตัวตาย และเมื่อรัฐบาลไม่มีเงินหรือเงินมีจำกัดก็มาตัดเงิน กยศ.หรือตัดเงินโครงการดูแลผู้สูงอายุไป ทั้งที่เงินเหล่านี้ไม่ควรจะถูกตัด นอกจากนี้อีกเหตุผลหนึ่งไม่ควรมองข้าม คือ การบริหารจัดการของ กยศ.ที่ล้มเหลว และมีโอกาสที่จะล้มละลายได้ เนื่องจากไม่สามารถจะท้วงหนีคืนได้อย่างที่ควรจะเป็น และเหตุผลที่สำคัญที่สุด คือ ลูกหนี้ กยศ. หรือ ผู้กู้ยืม ที่ไม่มีสำนึกความรับผิดชอบ เพราะจากที่เคยคุยกับเด็กที่กู้เงิน กยศ. ได้ฟังคำตอบถึงกับอึ้ง เพราะเด็กบอกว่า กยศ.เบี้ยวง่าย ไม่จ่ายคืนก็ได้ เพราะฉะนั้นจากนี้ไป กยศ.คงต้องมาดูเรื่องของการบริหารจัดการว่า การปล่อยกู้มีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ไม่ใช่ทำได้เพียงแค่ฟ้องร้องเด็กที่ไม่มาชำระหนี้และเรียกเด็กมาไกล่เกลี่ยเท่านั้น

เดลินิวส์


ตายยยยย . จขกท. เป็นผู้กู้รายเก่า แต่จะโดนตัดสิทธิไหม ต้องลุ้น.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | โดรา-จัง | 15 ก.พ. 57 15:48 น.

กองทุนเปิดให้กู้ครั้งแรกปี 2539 ผ่านมาประมาณ 17 ปีแล้ว จะบอกว่าถ้าผู้กู้ มีความรับผิดชอบ รีบหางานทำ ประหยัด ไม่เลือกงาน ไม่ใช้ฟุ่มเฟือย ใช้หนี้จนหมดโดยเร็ว กองทุนนี้แทบจะไม่ต้องใช้งบจากรัฐบาลเลยสักบาท

การที่กองทุนนี้ไม่มีเงินเพราะรัฐบาลไม่มีงบ หรือ เพราะเด็กที่จบมาไม่คืนเงิน...

แก้ไขล่าสุด 15 ก.พ. 57 22:28 | ไอพี: ไม่แสดง

#2 | ฮึแง้ | 15 ก.พ. 57 16:03 น.

เราไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมบางคนกู้ทั้งๆที่บ้านมีฐานะพอที่จะส่งเสียได้

บางคนกู้แล้วไม่ยอมจ่ายคืน แล้วเอาเงินไปซื้อบ้านผ่อนรถ

แล้วพวกที่ไม่ยอมจ่ายสุดท้ายก็โดนฟ้อง ไปต่อแถวที่ศาล

มันขึ้นอยู่กับสำนึกของคนที่กู้ๆจริงๆนะ เงินที่กู้ใช้ซื้ออนาคตตัวเองทั้งนั้น

แล้วเงินที่จ่ายคืนก้เอาไปสร้างโอกาสกับคนที่ต้องการกู้เงินเพื่อเรียนอีก

คหสต.นะ

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | //creeper// | 15 ก.พ. 57 17:42 น.

พวกเห็นแก่ตัวไง ไม่คืนเงิน
ทั้งๆที่บางคนมีเงินที่จะส่งเสียด้วยซ้ำ แต่ก็ยังไปกู้ แล้วก็ไม่คืน ถามว่าเพื่อระ?

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | 'Windiiz7 | 2 มี.ค. 57 12:59 น.

แงงงง ช่วงนี้บ้านเราย่ำแย่มากเลย
น้ำยางขายได้น้อยมาก
กะจะกู้เงินกยศ. แต่โดนรุ่นพี่กยศ.บางคนเห็นแก่ตัว
ไม่ยอมจ่ายเงินคืน รู้ไหม? ตัดอนาคตเราเลยนะ

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google