วิทยาศาสตร์อาหาร เรียนศาสตร์ไหนถึงเป็นเชฟได้?

17 ก.พ. 57 23:02 น. / ดู 286 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
กระทู้นี้สืบเนื่องมาจากมีรุ่นน้องที่อยากจะเป็นเชฟมาถามเกี่ยวกับการเรียนต่อ แต่ว่ามันงงๆ ว่าต้องเรียนอะไร คหกรรม หรือวิทยาศาสตร์การอาหารหรือที่เรียกคุ้นปากว่า Food Sci หรือโภชนาศาสตร์ วันนี้ว่างๆ ก็เลยเอาคำตอบที่บอกน้องมาตั้งกระทู้ให้เป็นความรู้แก่ใครก็ตามที่จะเรียนต่อได้รู้กันบ้างว่าแต่ละสาขามันเหมือนหรือต่างกัน
แต่ก่อนเข้าเรื่องมาดูอะไรคลายเครียดนิดนึงดีกว่า กับ 'ลูกชิ้นร้องเพลงได้' แล้วลองทายดูสิว่าต้องเรียนอะไรถึงทำแบบนี้ได้ 5555

เอาล่ะเข้าเรื่องดีกว่า
Food Sci จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพที่เกิดขึ้นกับอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยเน้นไปที่กระบวนการทางธรรมชาติที่มันเกิดขึ้นเอง ใครชอบเคมีอันนี้เหมาะมาก เรียนสบายเลย

โภชนาศาสตร์ เป็นวิชวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่งที่กล่าวถึงความสำคัญของอาหารที่มีต่อสุขภาพของร่างกาย เด็กโภชนาศาสตร์จะเรียนแยกสารอาหารไปเลยเป็นตัวๆไป เช่น โปรตีนอาหารวิทยา, คาร์โบไฮเดรตวิทยา สรุปไม่เน้นแปรรูป แต่ใครเรียนศาสตร์นี้จะรู้เลยว่าควรให้ใครกินอะไรแค่ไหนถึงเหมาะสม

คหกรรมศาสตร์ เป็นศาสตร์หนึ่งที่เน้นปฏิบัติแต่ไม่ทิ้งทฤษฎีวิทยาศาสตร์เคมีชีวะ ต้องมีความสามารถทาง วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษศิลปะ กับฝีมือในครัวรวมทั้งงานบ้านพอตัวด้วย
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google