{*โครงงานขนมปังจากไวน์ผลไม้ (ไม่ใส่ยีส๗

24 ก.พ. 57 22:08 น. / ดู 1,454 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
วันนี้ก็มีโครงใหม่แปลกๆ ใหม่ๆ มาให้ดูกันอีกแล้วค่ะ
เผื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเพื่อนๆ ทุกคน >< 
ชื่อโครงงาน      ขนมปังไวน์ผลไม้
ผู้จัดทำโครงงาน       
1. นางสาวบุษยมาศ  วรรณคูหา ม.6/3 เลขที่  15
        2. นางสาวสุทิพย์  สุขสบาย ม.6/3 เลขที่  22
        3. นางสาวอาภาภัสสร  ตุนรุจิเลิศ ม.6/3 เลขที่  27
ครูที่ปรึกษาโครงงาน      อาจารย์ศุภพงศ์  คล้ายคลึง

โรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา  2556
บทคัดย่อ

ไวน์ หรือเหล้าองุ่น คือ น้ำองุ่นที่นำมาหมักด้วยเนื้อยีสต์ ซึ่งจะเปลี่ยนน้ำตาลในองุ่นไปเป็นแอลกอฮอล์แต่ไวน์สามารถทำได้จากการหมักผลไม้เกือบทุกชนิด แต่จะให้กลิ่น และรสชาติที่แตกต่างกันแต่ก็เรียกไวน์เช่นเดียวกันโดยมีขั้นตอนการทดลอง คือ ผสมแป้งขนมปัง น้ำตาลทราย ยีสต์ให้เข้ากัน ใส่น้ำเย็นนวดพอเข้ากันใส่เนยสดแล้วนวดให้เข้ากัน นำแป้งมาชั่งเป็น 5 ส่วน ส่วนละ 300 กรัม แต่ละส่วนใส่ไวน์ 40 กรัม นวดแต่ละส่วนให้เข้ากัน นำแป้งแต่ละส่วนมาตัดเป็นก้อนก้อนละ 50 กรัม แล้วใช้ไม้จิ้มฟันวัดความฟูของขนมปัง พักไว้ 50 นาที ใช้แผ่นพลาสติกคลุมไม่ให้อากาศเข้า ใช้ไม้จิ้มฟันวัดความฟูของขนมปังก่อนเข้าตู้อบ จากการทดลองเมื่อนำไวน์มังคุดมาผสมกับแป้งขนมปัง ก่อนพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 2 ซม. หลังพัก 50 นาที วัดความฟูได้  3.2 ซม. และหลังอบวัดความฟูได้ 3.9 ซม. ไวน์ผลไม้รวมแดง ก่อนพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 2 ซม. หลังพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 3.4 ซม. และหลังอบวัดความฟูได้ 4.5 ซม. ไวน์ผลไม้รวมขาว ก่อนพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 2 ซม. หลังพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 3.7 ซม. และหลังอบวัดความฟูได้ 4.8 ซม. ไวน์สละ ก่อนพัก 50 นาที      วัดความฟูได้ 2 ซม. หลังพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 3.3 ซม. และหลังอบวัดความฟูได้ 4 ซม.ไวน์มะเม่าลูกหว้า ก่อนพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 2 ซม. หลังพัก 50 นาที วัดความฟูได้ 3 ซม. และหลังอบวัดความฟูได้ 3.7 ซม. จากการศึกษาเลือกใช้ไวน์ผลไม้ที่เหมาะสมในการทดลอง คือ ไวน์ผลไม้รวมขาว เนื่องจากไวน์มีความเข้มข้นมาก มีผลต่ความฟูของขนมปังมากที่สุด
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | สังกัด*9+5*กงซอ | 25 ก.พ. 57 08:15 น.

มีรูปไหมคะ 

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google