5 เทคนิคการจำเจ๋งๆ

4 ก.พ. 58 17:40 น. / ดู 390 ครั้ง / 2 ความเห็น / 3 ชอบจัง / แชร์
ในวัยเรียนนั้นการอ่านหนังสือคงเป็นสิ่งที่น้องๆหลีกหนีไม่ได้ หลายๆคนอ่านเท่าไหร่ก็จำไม่ได้ ทำให้เมื่อสอบก็ทำคะแนนได้ไม่ดี จนอาจจะท้อแท้ในการเรียน วันนี้ Top-A tutor จะมาแนะนำเทคนิคการจำเนื้อหา เวลาอ่านหนังสือ หวังว่าน้องๆจะนำไปประยุกต์ใช้และจำบทเรียนได้มากขึ้นกันนะครับ
1. จำเป็นภาพ
        วิธีการจำเป็นภาพนั้น เป็นวิธีที่คนเก่งๆจำนวนมากเขาใช้ในการจำเนื้อหาภายในเวลาอันสั้นเลยละ ถ้าหากว่าน้องๆสามารถทำได้การจำเนื้อหาบทเรียนต่างๆก็คงไม่ใช่เรื่องยากต่อไป สำหรับเทคนิคการจำเป็นภาพนั้นทำได้ง่ายๆโดยการเปิดรูปภาพดูไปด้วยเมื่อต้องอ่านคำบรรยายลักษณะต่างๆเช่น เมื่ออ่านเรื่องเกี่ยวกับไตแล้วพบคำศัพท์แปลกๆมากมายทั้ง renal pelvis, major calyx, minor calyx อ่านให้ตายยังไงก็จำไม่ได้ ลองเปิดภาพดูสิครับ ในภาพจะมีการระบุตำแหน่งของแต่ละชื่อให้ด้วย ก็จะช่วยให้เราจำเนื้อหาได้นานขึ้น เพราะเห็นภาพโครงสร้างมากขึ้นไงครับ

2. ใช้ไฮไลต์เข้าช่วย
        ถ้าหากว่าอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ จำได้บ้าง หลุดประเด็นบ้าง สุดท้ายอ่านจบอาจจะพบว่า จำอะไรไม่ได้เลย วิธีการแก้คืออ่านแล้วไฮไลต์ไปด้วยครับ เพราะการไฮไลต์นั้นเป็นการย้ำกับสมองของเราเองว่าประเด็นนี้สำคัญ ประเด็นนี้ต้องรู้ ทำให้สมองได้คิดในประเด็นที่ไฮไลต์ ก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ในส่วนความจำของสมองต่อไป การไฮไลต์นั้นนอกจากจะทำให้เราจำเนื้อหาได้ดีขึ้นแล้วนั้นยังทำให้เมื่อเราต้องกลับมาอ่านทบทวนเนื้อหา นั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะถ้าเวลาน้อย ก็อ่านเฉพาะประเด็นหลักๆที่เคยไฮไลต์ไว้แล้วได้ไงครับ

3. จะจำได้ต้องหัดเขียน
        เทคนิคนึงที่ช่วยให้น้องๆสามารถจำเนื้อหาได้คือการเขียนครับ เช่น สูตรที่ต้องจำในวิชาฟิสิกส์มีเยอะมากๆถ้าจะนั่งท่องไปเรื่อยๆทุกสูตร รับรองว่าท่องเสร็จก็ลืม จำไม่ได้หรอกครับ แต่ลองฝึกเขียนสูตรลงกระดาษสิครับ เมื่อต้องเขียนนั้นทุกอย่างที่น้องจะเขียนออกมาได้นั้นต้องผ่านสมอง ดังนั้นสูตรฟิสิกส์ที่จะเขียนออกมาได้นั้นก็ต้องผ่านสมอง แล้วสมองก็จะเก็บสูตรนั้นเข้าไปส่วนความจำได้ครับ

4. ทำสรุปสั้นๆ
        เมื่ออ่านเนื้อหาบทใดบทหนึ่งจบแล้ว ลองทำสรุปเนื้อหาสั้นๆของบทนั้นๆดูครับ จะช่วยให้จำเนื้อหาได้มากเลยละ เพราะคนที่จะสามารถสรุปเนื้อหาได้นอกจากจะต้องจำได้แล้ว ยังต้องเข้าใจ และจับประเด็นที่สำคัญได้ออกด้วย ดังนั้นถ้าหากได้ลองสรุปเนื้อหาก็เปรียบเสมือนการได้ทบทวนเนื้อหาอีกครั้ง เช็คความเข้าใจ และฝึกจับประเด็น ทำขนาดนี้แล้ว จะจำไม่ได้ได้ยังไงละครับ

5. ต้องอ่านบ่อยๆ
        ข้อนี้ตรงไปตรงมานะครับ เพราะแน่นอนว่าการอ่านบ่อยๆนั้นจะช่วยให้น้องๆสามารถจำเนื้อหาได้ดีขึ้น และดีกว่าการอ่านเยอะๆช่วยใกล้สอบเพียงอย่างเดียวด้วยนะครับ อาจจะแบ่งเวลาช่วงเย็นของทุกวัน ในการอ่านทบทวนบทเรียนที่เรียนมาในวันนั้นๆแค่นี้ก็ช่วยให้จำบทเรียนได้มากขึ้นแล้วครับ

        นี่คือ 5 เทคนิคการจำ ที่พี่ๆ Top-A tutor สรุปมาให้น้องๆได้ลองอ่านแล้วนำไปประยุกต์ใช้กันดู หวังว่าน้องๆทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้นะครับ ถ้าใครมีเทคนิคอื่นๆเล่าให้เพื่อนๆฟังในคอมเม้นเลยครับ

ที่มา : www.Top-Atutor.com
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | `Pim_doiii.- | 5 ก.พ. 58 20:45 น.

ขอบคุณค้า

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | เจ้าเป็ดน๊อย๑~ | 14 ก.พ. 58 17:42 น.

เยี่ยมมากเลย จะตั้งใจเรียนแล้ว ^^

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google