[ผลการศึกษา] เพราะเหตุใดคนไทยถึงเชื่อเรื่องดวง

6 มี.ค. 58 22:55 น. / ดู 1,680 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีผลสรุปเรื่อง ทำไมคนไทยถึงเชื่อเรื่องดวง มาฝาก
เป็นส่วนหนึ่งวิชาการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองหรือ Independent Study :IS 3
ซึ่งเป็นการต่อยอดนำข้อมูลที่ศึกษามาบอกต่อ
เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับบางคนที่สนใจไม่มากก็น้อยค่ะ


เพราะเหตุใดคนไทยถึงเชื่อเรื่องดวง
ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มสนใจการดูดวงมากขึ้นเนื่องจากการดูดวงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการเลือกใช้ชีวิตมากขึ้น พวกเราจึงอยากทราบเหตุผลว่าเพราะเหตุใดคนไทยถึงเชื่อเรื่องดวง
คนส่วนใหญ่เมื่อเกิดความไม่มั่นใจที่มีการตัดสินใจก็จะต้องการมีที่ปรึกษาหรือได้รับคำแนะนำจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ซึ่งหมอดูเป็นตัวเลือกที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายที่สุด  เช่น  การดูฤกษ์ต่างๆหรือการปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาในชีวิต  จึงหันมาสนใจการดูดวงกับหมอดูมากขึ้น บางครั้งการทำนายดวงนั้นอาจจะตรงจุดและแก้ไขปัญหาส่วนนั้นได้จริงแต่การงมงายมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียได้ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคล

ดวง หรือ Horoscope  หมายถึง เกณฑ์ที่กำหนดชีวิตของคน หรือสัตว์ ตลอดจนถึงเรื่องบ้านเมือง อาจกล่าวได้ว่า ดวงชะตา ของแต่ละบุคคล หรือแต่ละชีวิต

การสำรวจกลุ่มที่มีอายุต่างกัน เพศต่างกันที่เราได้ทำการสุ่มมา จำนวน 100 คน ซึ่งมีผลจากการศึกษาตามวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่าทำไมคนไทยถึงเชื่อเรื่องดวง โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการออกแบบสอบถาม

ตัวอย่างความคิดเห็นของคนที่เชื่อเรื่องดวง : เชื่อเรื่องดวง ให้เหตุผลว่า เชื่อเพราะเป็นการทำนาย บอกเหตุการณ์ล่วงหน้า ทำให้เราระวังและทำให้การดำรงชีวิต เป็นไปอย่างรอบคอบ


ตัวอย่างความคิดเห็นของคนที่ไม่เชื่อเรื่องดวง : ไม่เชื่อเรื่องดวงให้เหตุผลว่า ไม่เชื่อเพราะ เคยได้ยินหมอดูทักเรื่องชะตาชีวิต แต่ก็ไม่เคยตรงสักที


ตัวอย่างความคิดเห็นของคนที่ทั้งเชื่อและไม่เชื่อเรื่องดวง : ให้เหตุผลว่า การที่ดวงทำนายทายทักให้เราระวังอะไร เราก็ควรมีระวังไว้ก่อนจะเป็นการดี ทำให้เรามีสติในการทำสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันผลสรุปเรื่องนี้ ได้ความว่า
ผู้ให้บริการดูดวงหรือหมอดูนอกจาก จะมีความสามารถในการให้บริการดูดวงแล้ว หมอดูส่วนใหญ่ยังมีจิตวิทยาในการพูดชักจูงเพื่อให้ เกิดความเลื่อมใสศรัทธา บางครั้งก็สามารถช่วยแนะนําให้ผู้ใช้บริการเกิดความสบายใจ แต่หาก ผู้ใช้บริการงมงายกับคําทํานายมากเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีจึงควรเลือกใช้ บริการดูดวงเป็นทางออกหนึ่งเพื่อทําให้เกิดความสบายใจ และส่งเสริมการทําความดีมากกว่าที่จะ ยึดติดเป็นตัวกําหนดทางเดินชีวิตคําทํานายอาจจะแม่นหรือไม่ก็ตาม เราก็ควรจะดําเนินชีวิตด้วย ความมีสติจากการศึกษาพบว่าประชากรส่วนใหญ่เชื่อถือคําทํานาย 10 – 50% ส่วนหนึ่งเชื่อถือคํา ทํานาย 50 – 99% และจากกลุ่มตัวอย่างไม่มีผู้ใดเชื่อถือคําทํานาย 100%


การดูดวงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เรามีสติในการดำเนินชีวิตได้ เตือนใจเราแต่ก็ไม่ควรงมงายมากเกินไปนะคะ

ปล.ขอบคุณที่สนใจและอ่านข้อมูลจนจบค่ะ
ปล.2 ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ
แก้ไขล่าสุด 6 มี.ค. 58 22:57 | เลขไอพี : ไม่แสดง

มุมสมาชิก กระทู้ล่าสุดโดย ;299639-

แสดงกระทู้ล่าสุดโดยเปิด มุมสมาชิก และเลือกแสดงกระทู้ที่ตั้ง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#2 | hey | 10 มี.ค. 58 22:20 น.

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | รอนแบคฮายัก | 10 มี.ค. 58 22:28 น.

ขอบคุณฮ๊าา

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google