ขอคำปรึกษาเรื่องเป้าหมายชีวิตค่ะ

6 เม.ย. 58 20:38 น. / ดู 846 ครั้ง / 9 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
คือว่าเรากำลังจะขึ้นม.5 ค่ะ ตอนแรกเราตั้งเป้าไว้ดิบดีเลยนะว่าจะเข้าหมอ เป็นหมอให้ได้ เราบอกก่อนเลยว่าเหตุผลที่เราจะเข้าหมอก็คือ แม่บอกว่าหมอเนี่ยเงินเดือนดีนะ ซึ่งฐานะในปัจจุบันของเราก็คือจนมาก ย้ำว่าจนมาก เราก็เลยคิดว่าเออ ถ้าฉันเข้าหมอแล้วเงินเดือนดีก็น่าลอง
แต่พอวันนี้รุ่นพี่ก็มาเล่าให้ฟังว่า เออหมออ่ะ เงินเดือนดีจริงนะ แต่ว่าไม่ค่อยมีเวลา เราก็เลยแบบ ถ้าไม่มีเวลา แล้วจะเอาเงินไปใช้ตอนไหน ? (เราอยากมีเงินเยอะ ๆ แล้วก็เที่ยวรอบโลก ซื้อเสื้อผ้า รองเท้าส้นสูง กระเป๋าแพง ๆ ไรงี้อ่ะค่ะ อยากมีชีวิตแบบคนรวย 5 5 5)

ทีนี้เราอยากรู้ค่ะว่ามีอาชีพอะไรบ้างที่แบบ ได้เงินดีจริง ๆ แล้วพอมีเวลาให้เราได้ใช้จ่ายเงินตรงนั้น แล้วก็อยากถามด้วยค่ะว่าหมอที่บอกไม่มีเวลานี่คือไม่มีเวลาสุด ๆ เลยใช่มั้ยคะ ? เผื่อเราเข้าใจผิด

ความถนัดของเราก็เป็นพวกภาษาต่างประเทศไรงี้อ่ะค่ะ แล้วก็วิชาวิทย์พวกชีววิทยาค่ะ ไม่เก่งเคมี คำนวณพอใช้ได้ ภาษาไทยไม่โอเคหลักภาษา ชอบงานที่ได้ไปต่างสถานที่ พวกท่องเที่ยวไรงี้อ่ะค่ะ แต่ก็ไม่อยากได้งานที่ไม่คุ้มค่าเหนื่อยอ่ะค่ะ แล้วก็ความฝันสูงสุดเป็นท่องเที่ยวรอบโลกค่ะ

ป.ล. เราเป็นตุ๊ด 5 5 5

ขอบคุณมากค่า
เลขไอพี : ไม่แสดง

มุมสมาชิก กระทู้ล่าสุดโดย {{Parrr.

แสดงกระทู้ล่าสุดโดยเปิด มุมสมาชิก และเลือกแสดงกระทู้ที่ตั้ง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | `คิมแจ.หล่อเมะ | 6 เม.ย. 58 21:19 น.

พี่คิดว่าเลือกเรียนสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเราจะดีกว่านะ
เรียนอะไรมาจบมามีงานทำมีเงินใช้ทั้งนั้นแหละ
จะหวังให้มีเงินเดือนมากมายหลังเรียนจบได้ไม่กี่ปีนี่ไม่มีหรอก
ทำงานแล้วไม่ขยันเจ้านายก็คงไม่ปลื้มเหมือนกันมีพี่เป็นหมอค่ะ คือเงินเดือนเยอะจริงหากอยู่เวรด้วยก็ไม่ค่อยมีเวลา

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | ;-[]kg.phnx?` | 6 เม.ย. 58 22:37 น.

อย่าเรียนหรืออย่าเป็นอะไรเพราะใครบอกให้ทำ
เรามีอนาคตของเรานะคะ และต้องใช้ชีวิตอยู่กับมันตลอดชีวิตจนตาย
ลองหาความชอบแล้วก็คิดว่าอยากเป็นดีกว่านะคะ
เพราะว่าเงินอาจจะไม่ดีเท่าหมอ แต่คิดว่าความสุขน่าจะมากกว่าเป็นอะไรที่ไม่ชอบแน่นอน
สู้ๆนะคะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | masouvenirs | 6 เม.ย. 58 22:50 น.

จริงๆเราว่าเรื่องเรียนต่อนี่มองให้เป็นประเด็นหลักก่อนดีกว่า
ลองหาสิ่งที่ตัวเองอยากเรียนจริงๆให้ได้ก่อน แล้วค่อยไปมองเรื่องอนาคต
พูดถึงสิ่งที่ไม่แน่นอนที่สุดก็อนาคตคนเราจริงๆนะ
ตอนนี้คิดแบบนี้ พรุ่งนี้คิดอีกอย่าง มันเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา
จบมาแล้วถ้าไม่ใช่อาชีพที่ทำเงินได้มากๆ ยังไงทุกคนก็ต้องค่อยๆเก็บหอมรอมริบไปเรื่อยๆอยู่แล้ว
(นอกจากคุณจะรวยแบบ ฐานะดี ในลักษณะกินแล้วก็มีเหลือ ที่บ้านมีธุรกิจรองรับ)
จะหวังแค่ทำงานปีสองปีแล้วรวยเว่อล้นฟ้ามันก็ยากนะ (มองตามความจริงของโลกใบนี้  )
ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็อยู่ที่ศักยภาพของตัวเรา ประกอบกับโอกาสของงาน และสายการเรียนที่เราจบมาด้วยอ่ะ
ถ้าศักยภาพเราดี หาโอกาสให้ตัวเองเยอะๆ เราก็ไต่เต้าขึ้นไปได้เรื่อยๆ และต้องรู้จักอดออมเอาเอง

ญาติเราก็เป็นหมอ เวลามีน้อยจริงๆ ทั้งตอนเรียนและตอนจบ
(เอาจริงๆพอขึ้นมหาลัยแล้วเวลาที่เราเคยมีมันก็จะหดหายไปมากๆ
ไม่ว่าจะเรียนคณะอะไรก็แล้วแต่ งานเยอะมากกก ปิดเทอมบางทีก็ซัมเมอร์ งานคณะ บลาๆ)
พอจบมาแล้วก็ต้องทำงานตามเวลา อาจมีนอกเวลาด้วย (หมอนี่เค้าเรียกโอทีด้วยป้ะ? 55)
คือถ้าทำคุณก็ได้เงินส่วนนี้ที่เพิ่มมาจากเงินเดือน แต่ถ้าไม่ทำคุณก็ได้แค่เงินเดือนที่เค้าจ่ายให้ ไรงี้ชีวิตมันคืออนาคตก็จริง แต่หาสิ่งที่เราถนัดและชอบให้ได้จริงๆในปัจจุบันก่อนดีที่สุดค่ะ
อนาคตค่อยๆคิด ตอนนี้เราอาจจะยังไม่มีโอกาสมากมาย แต่พอเรียนจบจริงๆโอกาสหลายๆอย่างมันอาจจะมาหาเราก็ได้
(แต่ถ้าใจจขกทชอบเรียนทางหมอ ก็เรียนเลย ตามที่สนใจ)
สู้ๆค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | `itznotme | 6 เม.ย. 58 22:52 น.

เป็นหมออยู่วอร์ดเกือบตลอดค่ะ ความฝันที่จะได้เที่ยวตปท.บอกเลยว่ายาก ถ้าไม่นับเรื่องที่ไปเพราะเกี่ยวกับงาน แถมวันหยุดที่เขาหยุดกัน หมอไม่หยุดนะคะ อันนี้เคยอ่านเจอในบทความของนศพ. ไม่ว่าอาชีพอะไรก็ทำให้น้องรวย มีเงินเก็บไว้ทำในสิ่งที่อยากทำได้ ถ้าน้องไม่เป็นคนฟุ่มเฟือย ใช้เงินเป็น แรกๆมันอาจจะยังได้ไม่มาก (ในกรณีที่ไม่ได้เป็นหมอ) เพราะเราไม่มีค่าตัว ไม่มีประสบการณ์ ช่วงนั้นก็อาจจะต้องขยัน ลำบากหน่อย แต่ถ้าเราเก็บไปเรื่อยๆ สักห้าหกปี เชื่อว่ามีเหลือพอไปเที่ยวอยู่แล้ว

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | {{Parrr. | 6 เม.ย. 58 23:40 น.

ขอบคุณทุกคนมากค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#6 | 08X09961SZ | 7 เม.ย. 58 00:11 น.

พี่มีน้องเป็นหมอค่ะ แต่บอกก่อนว่าถึงเงินจะดีแต่งานหนักมากค่ะ บาวครั้งไม่ได้นอน 2-3 คืนติดกัน

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | spit_it_out | 7 เม.ย. 58 20:42 น.

อย่างแรกที่ผมจะบอกกับคุณก็คือว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอแต่มีรายได้ดีกว่าหมอ อาชีพอื่นๆก็มีครับ ถามว่า อาชีพอะไรบ้างล่ะ เยอะแยะครับ คุณเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "คนดวงดีขายขรี้ก็รวย" มั้ยครับ คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงนะครับ แต่มันไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้เหมือนกันหมด
คุณเคยสังเกตมั้ยว่า ทำไมคนเราที่ทำอาชีพเดียวกัน รายได้ถึงต่างกัน คำตอบคือ เพราะบนโลกใบนี้เค้าจ่ายค่าแรงตามฝีมือครับ เค้าไม่ได้จ่ายตามอาชีพที่คุณทำ
แล้วถามว่าทำไมคนจบหมอในไทยเค้าถึงมีรายได้เยอะกว่าคนอาชีพอื่นถ้าเทียบในรุ่นอายุเดียวกัน คณก็ลองมองย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนที่พวกหมอสอบเข้ามหาลัยสิ ในเมืองไทย ถ้าไม่แน่จริงเก่งจริง สอบเข้าหมอไม่ได้นะครับ แล้วกว่าจะเรียนจบต้องใช้เวลาถึงหกปี คณะอื่นเรียนกันสี่ห้าปี ตอนเรียนหมอว่าหนักแล้ว เรียนจบมาทำงานหนักกว่าตอนเรียนหลายเท่าครับ แล้วแบบนี้จะไม่ให้คนเป็นหมอเค้ามีรายได้ดีกว่าอาชีพอื่นในรุ่นอายุเดียวกันได้อย่างไร
ส่วนเรื่องที่ว่า หมอไม่มีเวลานั้น เป็นเรื่องจริงครับ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด อย่าลืมว่าหมอก็เป็นคนครับ ไม่ใช่เครื่องจักร มีเหนื่อยมีล้าก็ต้องพักผ่อนกันบ้าง ตอนแรกที่ทำงานก็อาจจะเหนื่อยมากหน่อย แต่พออายุมากขึ้น เค้าก็เริ่มมีเวลาพักบ้าง ผมมีเพื่อนเป็นหมอหลายคน ทุกวันนี้เจอกันเดือนละครั้งสองครั้ง บางคนมีเวลาไปเที่ยวต่างประทศปีละสองสามครั้งก็มีครับ ไม่เกี่ยวกับไปอบรมสัมนาหรืองานนะครับ ไปเที่ยวเอง ถามว่าเค้าทำได้อย่างไร มันอยู่ที่การบริหารเวลาครับ อย่างที่บอกครับว่าหมองานหนักจริง แต่ไม่ถึงไม่มีเวลาพักผ่อนหรอก
มาที่เรื่องเป้าหมายของคุณ ผมขอให้คุณกลับไปคิดดูให้ดีก่อนครับว่าอยากเป็นหมอจริงๆมั้ย ไม่ต้องหาเหตุผลว่าทำไม เอาแค่คิดว่าอยากเป็นหมอจริงๆใช่มั้ย ถ้าคำตอบคือใช่คุณเดินหน้าลุยเต็มที่เลยครับ แต่ถ้าไม่ใช่ คุณก็จงรีบหาเป้าหมายแล้ววางแผนเดินไปให้ถึงเป้าหมายนั้นโดยเร็วครับ

ไอพี: ไม่แสดง

#8 | Cam_luv | 8 เม.ย. 58 01:16 น.

ในสายตาเรานะ ที่บอกว่าเก่งภาษาอังกฤษแล้วชอบชีวะด้วย รู้ป่ะทำไมมันถึงสอดคล้องกัน? เพราะเป็นวิชาที่ใช้ความจำและความเข้าใจไง มันตามหลักวิทยาศาสตร์ด้วยที่คนเก่งอังกฤษมักจะเก่งชีวะ เราจำไม่ค่อยได้แล้วล่ะ แต่มันเกี่ยวกับความจำและความเข้าใจสอดคล้องกัน อย่างแรกนะ เรียนตามที่ตัวเองชอบ ที่บอกว่าอยากเป็นหมอ เหตุผลคือเงิน เธอลองนึกถึงในอนาคตนะถ้าเธอทำงานที่ตัวเองไม่ชอบตลอดชีวิตแต่ทำเพื่อเงิน เงินมันดี เธอก็ไม่มีความสุขหรอก เสียสุขภาพจิต และแถมยังจะไม่มีเวลาใช้เงินอีกเพราะต้องทำงานหาเงินๆ แต่เดี๋ยวก่อนที่บอกว่าสิ่งที่ชอบอ่ะ ไม่ใช่ให้ทำตามอารมณ์นะ แต่เราต้องมองตัวเองว่าตัวเองไหวไหม เหมาะกับสายงานไหน แล้วก็ในตลาดอนาคต "เราจะตกงานไหม" อย่างวิศวะนะ ตัวอย่าง เราชอบเลขมาก แต่ในอนาคตวิศวะจะล้นตลาด และตกงานเพราะคนชอบเลข เรียนวิศวะ เงินดี เราเรียนไปก็จริงเราก็ตกงาน โอกาศสูงนะที่จะเจอแบบนี้ แต่ถ้ามองอีกมุม อืมนักบัญชี เศรษฐศาสตร์ก็มีเลขนะ แล้วบัญชีมันก็มีงานให้เราด้วยในอนาคตอย่างกรมสรรพากร พวกพนักงานราชการอะไรพวกนี้ตามหน่วยงานเขาต้องการบัญชีกันทั่วๆไป เราก็มีโอกาศได้งานแถมเราชอบอีก ไม่ตกงานเหมือนวิศวะ ลองคิดกลับกันดูนะเราแค่ยกตัวอย่าง อย่างหมอ ก็ต้องดูอีกหมออะไร เจาะเข้าไปอีก หมอจะขยันไหม อยากรวยก็เปิคลินิกเงินเข้ากระเป๋า เหนื่อยไม่เหนื่อยแล้วแต่คนรู้แค่ว่าไม่ค่อยมีเวลา ต้องพร้อมตลอดเวลา เรียนตามที่ชอบ+ถนัด+ไม่ตกงาน(มองการณ์ไกลด้วยนะ)

ไอพี: ไม่แสดง

#9 | {{Parrr. | 8 เม.ย. 58 18:07 น.

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google