10 สิ่งที่ต้องยอมทิ้ง ถ้าคิดจะเป็นหมอ

14 เม.ย. 58 18:25 น. / ดู 634 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เชื่อว่าถ้าหากถามนักเรียนมัธยมปลายด้วยคำถามว่าอยากเรียนต่ออะไร จะมีนักเรียนจำนวนมากที่ให้คำตอบว่า “อยากเป็นหมอ” แล้วก็เชื่อเถอะครับว่า ในบรรดานักเรียนเหล่านั้นที่เข้ามาเรียนหมอ ก็เพราะฝันว่าจะได้มีชีวิตที่สบาย มีรายได้ที่ดีและมั่นคง อะไรลักษณะนั้น แต่นั่นจะใช่ชีวิตของการเรียนหมอจริงๆหรือ ? วันนี้ Top-A tutor มีบทความดีๆ เกี่ยวกับ 10 สิ่งที่ต้องยอมเสีย ถ้าอยากเป็นหมอ ไปดูกันเลยครับ
1. ความฝันที่จะร่ำรวย มั่งคั่ง

      ถ้าหากคุณมีความฝันที่จะร่ำรวย และมั่งคั่งแล้วละก็ เชื่อเถอะว่าการเป็นหมอนั้นไม่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน เพราะอาชีพแพทย์นั้นจะไม่ทำให้คุณร่ำรวย ถ้าหากว่าอยากร่ำรวย ยังมีงานอื่นๆอีกมากมายที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายนั้นได้ อีกทั้งยังเหนื่อยน้อยกว่า และเครียดน้อยกว่าอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณมีความฝันที่อยากจะเป็นเศรษฐีตั้งแต่ก่อนอายุ 30 ปี ก็จงล้มเลิกความตั้งใจที่จะเป็นหมอไปซะเถอะ เพราะบรรดาแพทย์ทั้งหลายนั้น ตอนที่พวกเขาอายุ 30 ปี เขาอาจจะเพิ่งเรียนจบแพทย์เฉพาะทางกันเท่านั้นเอง

2. ความฝันที่จะเปลี่ยนแปลงโลก

      แน่นอนว่าการเป็นหมอนั้นคุณสามารถช่วยเหลือคนไข้ของคุณได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้เขาหายจากโรค ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าความฝันของคุณคือการทำให้โลกนี้ปราศจากความยากจน ปราศจากสงคราม และมีภาวะทางการเมืองที่ดีแล้วละก็ การเป็นหมอนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์คุณเท่าไหร่

3. วันหยุด สุดสัปดาห์

      วันหยุด สุดสัปดาห์นั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรนึกถึงเลยละ เพราะมันจะไม่มีตั้งแต่ตอนที่เข้ามาเป็นนักศึกษาแพทย์แล้วละ เนื่องจากช่วงเวลาเหล่านั้นมักจะถูกแทนที่ด้วยการต้องมาอยู่เวร การมาราวน์วอร์ด หรือการอยู่เวรแบบ on-call

4. การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม

      เลิกฝันว่าจะมีในชีวิตการเป็นหมอไปได้เลยละ เพราะช่วงเวลานอนนั้นคุณอาจจะต้องอยู่เวร on-call ไปด้วยซึ่งอาจจะอยู่ติดๆกัน 48-72 ชั่วโมง แม้ว่าอาจจะไม่ถูกตามตัว แต่การนอนของคุณก็จะไม่เต็มอิ่มอีกต่อไปแน่นอน

5. ความไม่อยากรู้สึกโง่

      คุณจะต้องเผชิญกับความรู้สึกโง่อยู่ตลอดเวลา ทั้งจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการทำงาน ซึ่งมักจะมีความสำคัญเพราะนั่นส่งผลต่อชีวิตของผู้ป่วย หรือจะเป็นจากอาจารย์แพทย์ที่อาจจะสอนคุณในรูปแบบที่ทำเหมือนคุณไม่มีความรู้อะไรเลย

6. การให้ความสำคัญกับเพื่อนหรือครอบครัวเป็นอันดับแรก

      หมอเป็นอาชีพที่ภาระงานนั้นสำคัญ และถ้าหากว่าลาก็จะไม่มีใครมาทำงานแทนได้ จึงมักไม่ค่อยจะได้ลางานไปไหน ดังนั้นการที่จะมีเวลาดูแลเพื่อนหรือคนในครอบครัวนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

7. การทำให้ทุกคนพึงพอใจ

      การเป็นหมอนั้นคุณจะไม่สามารถทำให้คนรอบๆตัวคุณพึงพอใจได้อย่างแน่นอน เพราะหลายๆครั้งคุณก็มีความจำเป็นเช่น ต้องเลื่อนนัดกับแฟนเพราะว่ากำลังติดผ่าตัดผู้ป่วยอยู่ ต้องแจ้งข่าวร้ายกับผู้ป่วยว่าเขาอาจจะอยู่ได้แค่ 3 เดือน ดังนั้นจะเห็นว่าหลายๆครั้งคุณจะต้องทำให้คนรอบๆตัวคุณไม่พึงพอใจอย่างแน่นอน

8. ความคิดสร้างสรรค์

      การทำงานเป็นแพทย์รักษาผู้ป่วยนั้นจำเป็นต้องทำตาม guide-line อะไรต่างๆมากมาย ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วจากงานวิจัยต่างๆ ว่าเป็นประโยชน์ ไม่ทำให้เกิดโทษ ดังนั้นทุกขั้นตอนจะมีระเบียบแบบแผน การที่จะใส่ความคิดสร้างสรรค์นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

9. การที่จะได้อยู่กับเพื่อนและครอบครัว

      การทำงานเป็นหมอนั้นจำเป็นต้องมีการโยกย้ายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคงเป็นการยากมากที่จะได้อยู่ที่ที่เดียว กับเพื่อนๆหรือครอบครัว

10. การมีสุขภาพดี

      การเป็นหมอนั้นคุณจะมีโอกาสที่จะป่วยทางกายและจิตใจอย่างมาก อันเนื่องมาจากภาระการทำงานที่หนักหน่วง นอกจากนี้หมอหลายๆคนยังมีความใส่ใจกับอาการป่วยของตนเองน้อยกว่าอาชีพอื่นๆอีกด้วย ทำให้การมีสุขภาพดีนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากสำหรับการทำอาชีพแพทย์
      หวังว่าบทความที่พี่ๆ นำมาฝากน้องๆที่อยากเป็นหมอในวันนี้จะช่วยทำให้น้องๆได้เห็นมุมมองของการทำงานเป็นหมอมากขึ้นกว่าการมองว่าอาชีพหมอนั้นสบาย และร่ำรวยเท่านั้นนะครับ เพื่อจะได้นำไปประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกเรียนหมอกัน

ที่มา : www.Top-Atutor.com
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google