เรียนวิศวะ ที่นี่เรียนง่าย จบง่ายจริงเหรอ?

24 เม.ย. 58 13:36 น. / ดู 1,165 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เรื่องนี้ถ้าเป็นเพื่อนๆ จะคุยกับคุณพ่อคุณแม่ยังไงดีครับ 
คือตอนนี้ผมกำลังจบ ม.6  และตั้งใจว่าจะเรียนวิศวะไฟฟ้า ของ ม.ศรีปทุม เพราะเห็นว่าเป็นมหาลัยที่อยู่ติดตัวเมืองกรุง ถ้าเทียบกับ ม.รังสิต และ ม.กรุงเทพ แต่ตอนนี้ติดปัญหาการเลือกสาขากับคุณแม่ โดยแม่ผมอยากจะให้เรียนโยธาเหมือนคุณน้าเพราะคิดว่าจบมาแล้วจะได้ให้คุณน้าช่วยสนับสนุนเรื่องงานได้ แต่ส่วนตัวผมอยากเรียนวิศวะไฟฟ้าครับ แต่แม่ก็กลัวว่าจบมาแล้วจะหางานยากขึ้น แต่ผมเคยหาข้อมูลมาว่า ที่ ศรีปทุม หากเรียนจบชัวร์ ก็มีคนมาติดต่อรับเข้าทำงานเลยนี่จริงไหมครับ แล้วที่บอกว่าเน้นให้เป็นเจ้าของกิจการเองนี่ จบวิศวะ นอกจากทำงานบริษัทแล้วสามารประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวอะไรได้บ้างครับ?
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | spit_it_out | 24 เม.ย. 58 22:11 น.

เรื่องที่ว่าจบง่ายหรือไม่ง่าย ผมก็บอกไม่ถูกนะ มันก็แล้วแต่ที่ด้วยหรือเปล่าผมก็ไม่ทราบ
ส่วนเรื่องงานหลังเรียนจบ มันก็แล้วแต่คนนะ ว่ามีเป้าหมายอย่างไร เช่น บางคนก็ไปบ่มเพาะตัวเองอยู่กับบริษัทเอกชนก่อนแล้วก็ไปสอบราชการหรือรัฐวิสาหกิจ บางคนก็ทำเอกชนยาวเลย บางคนก็ไปสอบราชการหรือรัฐวิสาหกิจแต่แรก บางคนก็ไปเปิดกิจการทำธุรกิจส่วนตัวหรือกลับไปช่วยที่บ้านทำงาน คือมันมีทางเลือกได้หลายทางและไม่ได้จำกัดสาขาด้วย
เรื่องที่ว่า ถ้าเรียนจบชัวร์จะมีคนมาติดต่อรับเข้าทำงานเลย เรื่องงานนี่ บอกตรงๆว่า ถ้าแน่จริงเก่งจริงและไม่เลือกงาน ยังไงก็มีงานทำครับ ไม่ต้องมาถามนะครับว่าสาขาไหนหางานง่ายกว่ากัน
ส่วนเรื่องการเป็นเจ้าของกิจการ วิศวกรส่วนมากถ้าเป็นเจ้าของกิจการในสายงานวิศวะก็คือเปิดบริษัททำรับเหมางานของสาขาที่ตนเองถนัด เช่น จบโยธาก็ไปทำรับเหมางานก่อสร้าง ถ้าไม่อยากทำรับเหมาก่อสร้างก็ไปทำบริษัทที่ปรึกษา(Consultant)หรือฝ่ายออกแบบ หรือไม่ก็ไปเปิดร้านค้าขายวัสดุก่อสร้าง จบสายอื่นๆเช่น เครื่องกล ไฟฟ้า หรืออุตสาหการหรืออื่นๆ ก็ไปทำรับเหมางานของตนเองหรือไปเป็นที่ปรึกษา รายละเอียดของสาขาอื่นมีอีกเยอะ แต่ผมไม่ได้ไปยุ่งกับสาขาอื่น ส่วนมากผมจะรู้ในส่วนของงานโยธามากกว่าเพราะจบมาทางด้านนี้
สรุปสุดท้าย ไม่ต้องไปคิดมากเรื่องหางานทำครับ ถ้าแน่จริงเก่งจริงและไม่เลือกงาน จบอะไรมาก็มีงานทำครับ

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google