ชอบอะไรแบบนี้ เรียนอะไรดี? (ยาววววว)

5 พ.ค. 58 12:32 น. / ดู 2,532 ครั้ง / 7 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เราไปอ่านหลายๆที่มาเค้าบอกว่า ถ้าอยากรู้ว่าจะเรียนอะไรให้คิดก่อนว่าเราชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร เมื่อกี้เลยนอนคิด ได้ออกมาแบบนี้ มันตรงกับคณะไหนบ้างอ่ะ
เราจะขึ้นม.5 แล้ว ยังไม่รู้เลยว่าจะเรียนอะไรดี ช่วยหน่อยนะ ยาวมาก แต่อ่านหน่อยเหอะ
-สิ่งที่ชอบ-
-ชอบขายของ ตอนนี้ขายของออนไลน์อยู่ ชอบนะเวลามีคนมาถาม มาซื้อ ชอบขาย ชอบเสนอ ชอบเห็นตัวเลขในบัญชี ชอบเวลาเจอลูกค้าแปลกๆ ไม่ซ้ำหน้ากัน
-ชอบไปเที่ยว อันนี้ใครๆก็คงชอบแหละ ไปเที่ยวนี่คือไปกับเพื่อน ไปในไทย ไปไกลๆ ไปตปทอะไรได้หมดเลย ชอบเที่ยวแต่ไม่ชอบอยู่เมืองนอกนานๆนะ มันจะโหวงๆถ้าไม่มีคนรู้จัก
-ชอบดูหนัง หนังไทยก็ชอบพวกคอมเมดี้ ที่แบบวัยรุ่นๆหน่อย ชอบหนังสืบสวนด้วย หนังที่ร้องเพลง เต้นๆอะไรนี่ยิ่งชอบ อยากเรียนเต้นมากกกก แต่หาเพื่อนไม่ได้ (ข้ามไปไม่เกี่ยว5555555)
-ชอบอ่านกระทู้ เป็นคนอยากรู้อยากเห็น (โดยเฉพาะเรื่องชาวบ้าน) จริงๆก็อ่านหมดอ่ะ นิยาย นิตยสาร แต่ส่วนใหญ่จะอยู่กับมือถือเลยอ่านกระทู้เยอะไปหน่อย
-ชอบเล่นกับเด็ก ห้ามเกินป.3 ไม่งั้นหัวใจวายยย ไม่ชอบเด็กที่แก่แดดด้วยนะ555555555
-ชอบเลี้ยงหมา ชอบเล่นกับหมา ดูรูปหมาฮาๆอะไรงี้ ไม่ถึงขั้นอยากเป็นสัตวแพทย์
-ชอบพูด ดูจากที่บ่นๆมาก็คงเข้าใจ พูดมากกับคนที่สนิท พูดมากเป็นบางสถานการณ์ รู้ว่าใครพูดด้วยได้หรือไม่ได้ ชอบออกความเห็น ชอบแย้งนู้นนี่
-ชอบเป็นที่ยอมรับ คืออันนี้ใครๆก็ชอบ (อีกแล้ว55555) ก็แบบไม่ได้โลกสวยขนาด โลกนี้มีฉันคนเดียวก็พอ คนอื่นจะคิดอะไรยังไงกับเรา ช่างมัน ไม่! เราแคร์สุดๆ ไม่ชอบโดนลืม แต่ก็ไม่พยายามเป็นที่จดจำขนาดจะต้องไม่เป็นตัวของตัวเอง ง่ายๆก็คือชอบให้คนยอมรับที่เราเป็นเรา (อ่ะน่ะดูดีมะ555555)
-ชอบภาษา ชอบอ่านภาษาอังกฤษแบบดังๆ(?) ชอบดูซีรีย์แบบ soundtrack ชอบฟังภาษาอื่นแล้วพูดตาม ชอบพูดไทยคำอังกฤษคำ (รู้ว่ามันไม่ดี ก็อยากจะพูดอังกฤษทั้งประโยคเหมือนกัน แต่นึกไม่ออกจริงๆ ขอโทษมากๆ) ชอบฟังฝรั่งคุยกัน หลงคนสำเนียงดีแบบสุดๆ ฟังแล้วเคลิ้มเลยจริงๆ
-ชอบปฏิบัติ ยังไงดี หมายถึงชอบลงมือทำอ่ะ ไม่ชอบนั่งฟังว่ามันต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ชอบทำเลย เอาให้มันรู้ไปเลยว่าต้องทำแบบนี้ๆนะ
-ชอบขีดๆเขียนๆ เน้นว่าขีดๆเขียนๆ ไม่ได้เขียนเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ได้เจออะไรก็เขียน แค่อยากเขียนก็จะเขียน แค่นั้น

-สิ่งที่ไม่ชอบ-
-ไม่ชอบท่องจำ ชอบทำความเข้าใจ มากกว่าที่จะมา "คำขวัญประจำจังหวัดนี้คือ บลาๆๆๆ นายกคนนี้ชื่อบลาๆๆ เป็นนายกคนที่เท่าไหร่ของประเทศไหน" โน! ไม่ท่อง ชอบจำเป็นเรื่องราวว่าใคร ทำอะไรเป็นเรื่องเล่าแบบนี้มากกว่า
-ไม่ชอบทำตาม คืออะไรที่ดีๆก็ทำนะ แต่หมายถึงไม่ใช่คนนั้นทำอะไรแล้วดูคูลก็ทำ แบบไม่ชอบไหลไปตามสิ่งแวดล้อมอะไรประมาณนั้น แต่ถ้าจะให้ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมก็ทำได้นะ ไม่ถึงกับขวางโลกอะไรขั้นนั้น
-ไม่กินอุดมการณ์ ข้อนี้คือตรงๆเลย ไม่ใช่คนที่ฉันจะอุทิศตนเพื่อส่วนรวมแม้ว่าฉันจะลำบากแค่ไหนก็ตาม ไม่ ไม่ใช่คนแบบนั้น ไม่อยากเป็นนักสังคมสงเคราะห์อะไรเทือกนั้นด้วย แค่บริจาคช่วยเหลือเท่าที่ทำได้แต่ไม่ถึงกับอุทิศตัวเอง ฉันจะทำเพื่อโลกใบนี้ให้ดีที่สุด ไม่ใช่แนวเลย
-ไม่ชอบคนจุกจิก ชอบโดนดูแล แต่ไม่ชอบให้จู้จี้ ต้องทำแบบนั้นแบบนี้ตามคำสั่งเป๊ะๆ ยืดหยุ่นไม่ได้นะ ถ้าไม่ทำฉันจะฟ้องแม่ จะหักเงินเดือนเธอ บายยยย
-ไม่ชอบทฤษฎี ก็นั่นแหละ เหมือนเดิม ชอบปฏิบัติ ทฤษฎีมันดูไม่จริงยังไงไม่รู้ คือมันก็แค่ทฤษฎี รู้สึกอย่างนั้น แต่ทฤษฎีสีชมพูนี่ชอบนะ เว้นไว้หนึ่งอัน
-ไม่ชอบนามธรรม ไม่ชอบอะไรก็ตามที่ดูจับต้องไม่ได้ เข้าไม่ถึง ต้องใช้จิตวิญญาณหรือการมโนขั้นสูงระดับสิบ อันนี้ไม่โอเค จะอินแต่กับการฟังเพลงแค่นั้นแหละ

เราอาจจะพูดมากไปนิด (บอกแล้วชอบพูด) จริงๆถ้าเป็นคำพูดก็คงสั้นๆนั่นแหละ แต่นี่ตัวอักษรมันเยอะไง เลยดูยาวๆ ใครอ่านจบเราก็ขอบคุณมากนะ แล้วก็อย่าลืมคำถามว่านิสัยเราแบบเนี้ย ควรเรียนอะไร? เราอยากเช็คความเห็นคนอื่นอ่ะว่าตรงกับเรามั้ย ช่วยหน่อยนะ ขอบคุณมากจริงๆ
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | spit_it_out | 5 พ.ค. 58 14:08 น.

อ่านทุกตัวอักษรแล้วครับ

คำถามคือว่า นิสัยแบบนี้ ควรเรียนอะไร
จริงๆแล้วผมรู้สึกว่ามันไม่ควรจะมาถามเลยนะ เพราะอะไร ในแต่ละคณะแต่ละภาควิชาเนี่ย มันมีคนมาเรียนตั้งแต่หลักสิบคนจนถึงหลักร้อยหลักพันคน คนร้อยพ่อพันแม่ มาเรียนรวมกัน มันไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีนิสัยคล้ายคลึงกันหรือมีนิสัยอะไรสักอย่างที่เหมือนกัน
ยกตัวอย่างเช่น คนเรียนแพทย์ทุกคนไม่ได้เป็นเด็กเนิร์ดอย่างเดียว เรียนหมอแล้วกินเหล้า เที่ยว เสเพลก็มีเยอะครับ เพราะฉะนั้น ผมจะไม่วิเคราะห์ว่าใครควรเรียนอะไรจากนิสัยส่วนตัวหรือจากความชอบไม่ชอบเหมือนอย่างที่คุณเขียนมาในกระทู้นี้

สิ่งที่ผมอยากจะบอกกับคุณก็คือว่า ให้คุณเดินออกไปดูโลกภายนอกครับ ไปดูว่าบนโลกนี้มีอาชีพอะไรบ้าง แล้วกลับมานั่งนิ่งๆ ค่อยๆคิด ค่อยๆเลือกว่าอยากเป็นอะไร เมื่อได้คำตอบแล้วก็วางแผน ลงมือทำตามแผนและเดินหน้าไปให้ถึงเป้าหมายให้เร็วที่สุด ไม่ต้องไปสนใจหรอกว่าคุณชอบหรือไม่ชอบอะไร หรือมีนิสัยอย่างไร เพราะถ้าคุณอยากเป็นอะไรจริงๆจังๆสักอย่างหนึ่งแล้ว ไม่ว่าคุณจะเจอกับอะไร คุณจะเอาชนะปัญหาทุกอย่างและผ่านมันไปได้ทั้งหมดครับ

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | `4U1D3DY* | 5 พ.ค. 58 17:50 น.

ถ้าชอบตัวเลข เรียนคณะบัญชี บริหารธุรกิจ การเงินการธนาคารได้ค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | ฮอตเทสสึ. | 5 พ.ค. 58 18:31 น.

#1 ขอโทษด้วยนะคะ ถ้ามันเป็นคำถามที่ไม่ควรถามขนาดนั้น จริงๆแล้วแค่อยากจะขอความเห็น เพราะค่อยๆคิดมาหลายปีแล้วเหมือนกัน ตอนนี้ม.5แล้วด้วย คิดว่าถ้าค่อยๆคิดคงจะเตรียมตัวไม่ทันคนอื่นเค้า ยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

#2 ขอบคุณมากนะคะ จะเก็บไว้เป็นตัวเลือกค่า

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | yyy_qyel | 6 พ.ค. 58 00:19 น.

ออกแนว พวกไกด์อ่า หรือแนวๆนักธุรกิจ ก็โอเคนะคะ

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | `itznotme | 7 พ.ค. 58 22:07 น.

อ่านครบแล้ว รู้สึกว่ายากแฮะ ที่ว่าสิ่งที่น้องเล่ามามันไม่พอที่จะบอกว่าควรเรียนคณะอะไร มันเหมือนน้องเล่าความชอบทั่วๆไป สิ่งที่เป็นตัวน้อง เหมือนที่คห.1 บอกนั่นแหละ ทุกอาชีพมีนิสัยและความชอบที่หลากหลาย แต่สิ่งที่ต่างกันคือความฝัน ถ้าน้องไม่มีเวลาออกไปสำรวจโลกภายนอกก็อาจจะนั่งอยู่ที่บ้าน ดูว่าในไทยมีคณะอะไร เขาเรียนอะไร เรียนจบแล้วไปทำอะไร แล้วถามตัวน้องว่าน้องชอบไหม อยากที่จะทำอาชีพนี้ไปอีกสัก20-30ปีรึเปล่า ลองดูนะ

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google