ภัยร้ายใกล้ตัวชาร์จแบตมือถือในรถยนต์

19 พ.ค. 58 12:14 น. / ดู 725 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมการชาร์จแบตโทรศัพท์บนรถยนต์ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลายๆคนไปแล้ว โดยเฉพาะกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เล่นโทรศัพท์ตลอดเวลา ทำให้แบตโทรศัพท์ลดลงอย่างรวดเร็ว
ขณะเดียวกันก็มีการแชร์ภาพแผงคอนโซลรถยนต์มีรอยไหม้ พร้อมระบุข้อความว่าเกิดจากที่ชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถยนต์ ที่เสียบทิ้งไว้ในช่องเขี่ยบุหรี่ ซึ่งทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านนี้อย่าง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ก่อเกียรติ บุญชูกุศล นายกสมาคมวิศกรรมยานยนต์ไทย  ได้อธิบายถึงหลักการทำงานของการชาร์จบนรถยนต์ว่าเมื่อมีการเสียบทิ้งไว้ ถึงแม้จะไม่มีนำสายชาร์จมาต่อกับโทรศัพท์ แต่นั่นก็หมายความว่าที่วงจรไฟฟ้าก็จะทำงานและให้ความร้อนตลอดเวลา จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุการณ์อย่างภาพที่แชร์ต่อๆกันมา

นอกเหนือจากพฤติกรรมการเสียบที่ชาร์จแบตทิ้งไว้ตลอดเวลาแล้ว ปัจจัยด้านคุณภาพวัสดุของที่ชาร์จ ก็มีส่วนทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้หรือระเบิดได้เช่นกัน เนื่องจากเมื่อพลาสติกได้รับความร้อนมากๆก็จะเกิดการบวมและอาจระเบิดได้ในภายหลัง ในขณะที่แผงคอนโซลรถยนต์ก็ททำจากพลาสติกเช่นกัน จึงเป็นเชื้อเพลิงของไฟที่อาจจะลุกลามได้ขณะเดียวกัน ในส่วนของการชาร์จแบตด้วย ช่องเสียบUSB นั้น นายกสมาคมบอกว่าเป็นคนละกรณีกับการชาร์จกับที่เขี่ยบุหรี่ ไม่มีความอันตราย เพราะหากเครื่องยนต์ดับ กระแสวงจรก็ตัดเช่นกัน
https://www.youtube.com/watch?v=GzD_P67UYSE


.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google