แบ่งพาร์ติชั่นในวินโดวส์ 7/8 และXP โดยไม่ใช้โปรแกรมเสริม..ง่

6 มิ.ย. 58 12:29 น. / ดู 443 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า Partition มันคืออะไร?
Partition ก็คือการแบ่งพื้นที่ของ Hard disk ออกเป็นส่วน ๆ แยกย่อยออกมา อธิบายง่ายๆก็คือเป็นการแบ่ง Hard disk สำหรับเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเราให้แยกย่อยออกเป็นหลายๆ Drive ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้และการเข้าถึงข้อมูลของเรา สามารถจัดเก็บข้อมูลไว้เป็นหมวดหมู่ ทำให้เราสามารถเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการถนอม Hard disk ของเรา ลดการทำงานของฮาร์ดดิสก์ (แสกนหาข้อมูล) จากข้อมูลที่อยู่รวมกันจำวนมาก และยังเป็นการแยกข้อมูลสำคัญของเราออกจากระบบปฏิบัติการ เพื่อความปลอดภัยจาก Virus ต่างๆได้ และประเภทของพาร์ติชั่น ยังแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ
1.Primary Partition เป็นพาร์ติชั่นหลักของระบบคอมพิวเตอร์ ใช้สำหรับในการ Boot เข้าระบบคอมพิวเตอร์ นั่นก็หมายถึง drive C นั่นเอง
2.Extended Partition จะเป็นพาร์ติชั่นเสริม เพื่อใช้สำหรับเก็บข้อมูลและโปรแกรม เมื่อมีการสร้าง extened partition จะเกิด Logical Partition โดยอัตโนมัติ โดยเราสามารถแบ่งเป็นพาร์ติชั่นย่อย ๆ ได้ และสามารถกำหนด drive ได้ตั้งแต่ D จนถึง Z การสร้าง extended partition จะสร้างได้ ต้องสร้างหลัง primary partition แล้วเท่านั้นนะครับ
3.Logical Partition เป็นพาร์ติชั่นที่อยู่ภายใต้ extened partition จะเกิด logical partition ได้ต่อเมื่อมีการสร้าง extened partition ก่อนเท่านั้น
ซึ่งการแบ่งพาร์ติชั่นใน Windows 7 / 8 และ XP นั้นเราสามารถทำได้เลย โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมแต่อย่างใด สามารถทำตามวีดีโอแนะนำนี้ได้เลยครับ
ที่นี่เลย..
https://www.youtube.com/watch?v=f1JiRS-kcrY
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | xo_ss | 8 มิ.ย. 58 12:10 น.

ขอบคุณค่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google