สัญญาณมือถือ มีผลต่อชีวิตของมนุษย์หรือไม่?

7 ก.ค. 58 00:17 น. / ดู 547 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ผ่าปมคลื่นมือถือ “จำเลย” คนรักสุขภาพ

ความจริงเป็นเช่นไร สัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์จริงหรือไม่ มาตรฐานการผลิต ตลอดจนการติดตั้งอุปกรณ์เป็นเช่นไร มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน หรือเราไม่ควรมีหรือใช้อุปกรณ์ที่เป็นตัวการแผ่สนามแม่เหล็กไฟฟ้าดี เรื่องนี้ต้องมีคำตอบ
อุปกรณ์ใดบ้างแผ่สัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ในทางวิชาการแบ่งออก 2 ส่วน คือ ส่วนที่ก่อให้เกิดไอออน หรือ Ionizing Radiation ซึ่งเป็นคลื่นที่มีความถี่สูง มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางพันธุกรรมได้ โดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากลุ่มนี้ถูกใช้ในทางการแพทย์ เช่น การทำ CT Scan, การ X-rayเหล่านี่เป็นคลื่นที่มีผลต่อร่างกาย ดังนั้นจึงต้องมีการใช้งานอย่างระมัดระวัง และมีเครื่องป้องกันการแพร่กระจายของคลื่นตามมาตรฐาน

ขณะที่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอีกประเภทคือส่วนที่ไม่ก่อให้เกิดไอออน หรือ Non-Ionizing Radiation ซึ่งเป็นคลื่นที่มีความถี่ต่ำ ไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของร่างกายแต่อย่างใด และคลื่นโทรคมนาคมได้จัดอยู่ในกลุ่มนี้ รวมถึง คลื่นวิทยุ โทรทัศน์ คลื่นไมโครเวฟที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ดังนั้น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ใช้สำหรับเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ จึงอยู่ในกลุ่มที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายแต่อย่างใด

ความแรงของสัญญาณมีผลต่อสิ่งมีชีวิตอย่างไร

เสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือมีการปล่อยกำลังส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารในปริมาณที่ต่ำมาก ไม่ถึง 1 วัตต์ จึงต้องมีการออกแบบโครงข่ายเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือให้มีการกระจายตัวในปริมาณมาก ใช้กำลังวัตต์น้อย แต่ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้าง รวมถึงมีการใช้เสาสัญญาณขนาดเล็กในพื้นที่เมือง เพื่อให้มีสัญญาณโทรศัพท์ใช้งานได้

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งเสาสัญญาณนั้น เป็นอุปกรณ์ที่ผ่านการออกแบบและผลิตจากต่างประเทศ ผ่านการรับรองจาก WHO และ ITU มีการจำกัดความแรงในการส่งสัญญาณตามมาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่า เสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกแห่งในประเทศไทย ไม่สามารถปล่อยสัญญาณให้แรงขึ้นกว่าที่มีการกำหนดไว้ได้

ด้วยความสูงของเสาสัญญาณหลายสิบเมตร เพื่อให้สามารถกระจายคลื่นได้ครอบคลุมพื้นที่ การยิ่งอยู่ใกล้เสาสัญญาณ กลับจะได้รับกำลังส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในปริมาณที่น้อยลงไปอีก ความสูงที่เบี่ยงเบนทิศทางสัญญาณหรือเพราะด้านล่างจะกลายเป็นจุดอับสัญญาณ

อ่านบทความแบบเต็มได้ที่นี่ http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000074795
แก้ไขล่าสุด 7 ก.ค. 58 00:18 | เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | kn | 7 ก.ค. 58 02:56 น.

มีประโยชน์ครับ

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | โดรา-จัง | 7 ก.ค. 58 22:40 น.

ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าพวกคลื่นเหล่านี้ไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ ดังนั้นใช้ให้น้อยดีกว่านะ กำลังส่งของ Wifi ที่ใช้กันตามบ้านสูงที่สุดประมาณ 100mW ยังทำให้คนบางคนปวดหัวได้ อะไรกับ 1W ที่สูงกว่า 100mW ถึง 10 เท่า หรือจะไม่ทำอะไรเลย

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google