ข่าวดีสำหรับน้องๆ ที่สนใจด้าน “วิศวกรรม”

10 ก.ค. 58 12:29 น. / ดู 540 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ข่าวดีสำหรับน้องๆ ที่สนใจด้าน “วิศวกรรม”

“งานวิจัยในบ้านเรา งบแต่ละปีสูงมาก หลายหมื่นล้านบาท บ้านเรามีนักวิจัย มีด็อกเตอร์ มีเด็กที่ได้เหรียญทองโอลิมปิกเยอะแยะมากกมาย  แต่ถามว่าจนถึงวันนี้ ประเทศเรามีอะไรที่พัฒนาเป็นของเรา ถึงขั้นเชิดหน้าชูตาว่าเป็นผลผลิตของคนในชาติได้บ้าง… ดูแล้วไม่บาลานซ์กันเลย!!”
ข้อคิด ที่นำมาสู่การร่วมมือพัฒนาของสององค์กรซึ่งต้องถือเป็นอีกก้าวของการพัฒนาการศึกษาและแวดวงอุตสาหกรรมของไทย จากเจตนารมณ์ที่ตรงกันของ  รศ.ดร.สุเจตน์จันทรังษ์ อธิการบดี  ม.เทคโนโลยีมหานครและ พีรพล ตระกูลช่าง ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เอวิเอ แซทคอม จำกัด (AVIA) บริษัทชั้นนำ ด้านเทคโนโลยี พัฒนาอุตสาหกรรมต่างประเทศ  มีแนวคิดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมของชาติให้เติบโต ลดการพึ่งพาและนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ พร้อมชูแบรนด์ “Thailand”  ตีตลาดโลก จึงได้จัดพิธีเซ็นสัญญาสร้างนวัตกรรมเพื่อผู้กล้า พร้อมจัดตั้งศูนย์วิจัยภายใต้ชื่อ MASI (Mahanakorn-Avia Sustained Innovation)  ให้เป็นศูนย์กลาง พัฒนา แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ต่อยอดนวัตกรรม เพื่อนำไปผลิต ใช้ได้จริง พร้อมสร้างรายได้ให้กับนักคิด นักประดิษฐ์ และมีโอกาสก็ผลักดันให้ไปตีตลาดโลกบ้าง นั่นเอง 
นอกจากนี้ พีรพล ยังเผยว่า  “ประเทศเราต้องการงานวิจัยค่อนข้างมาก รีไควเมนท์เยอะ ที่เอาความต้องการของเราไปบอกตปท. ซึ่งก็มีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ตรงบ้าง ไม่ตรงใจบ้าง ปัญหาเรื่องเวลา ความเหมาะสม เนื่องด้วยปัจจัยที่ต่างกัน จึงมาคิดว่า บ้านเราเป็นเมืองเกษตรก็จริง แต่ในส่วนของอุตสาหกรรมเทคโนลยีก็เจริญเติบโตขึ้นมาก มีวิศวกรหรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้เยอะแยะ ทำไมเราไม่ปรับเปลี่ยน หรือเลิกทำอะไรบางอย่าง จุดนี้ทำให้คิด และหันกลับมามองตั้งแต่หน่วยแรก คือสถาบันการศึกษาแล้วก็ได้รับรู้ว่า ที่นี่มีผลงานคิดค้น วิจัย มาแล้วมากมาย จากรุ่นต่อรุ่น เพียงเแต่ว่ากระบวนการในการขับเคลื่อน อาจไม่เพียงพอ ในฐานะหน่วยงานทางด้านนี้อยู่แล้ว เรามองหาสถาบันที่มีผลิตบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ มีผลงานวิจัยที่น่าทึ่ง และเป็นที่เพาะกล้าคนรุ่นใหม่ป้อนเข้าสู่ตลาดอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี จึงร่วมกันจัดตั้งศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนนี้ขึ้น  ด้วยแนวคิด ที่จะพัฒนางานวิจัย ต่อยอดนวัตกรรมใหม่ๆ เข้าสู่ภาคการผลิต ใช้ได้จริง แล้วรีเทิร์นกลับมาเป็นเม็ดเงิน เป็นรายได้มหาศาล ยิ่งไปกว่านั้นคือเป็นเวทีให้เหล่านักวิศวกรรมศาสตร์เลือดใหม่ของไทย ได้พิสูจน์ฝีมือของตัวเองด้วย”

        “โดยเจตนารมณ์ของ  MASI (Mahanakorn-Avia Sustained Innovation)  มีความตั้งใจจะสนับสนุนนวัตกรรมใหม่ๆ ใน 6 หัวข้อ ได้แก่ กลุ่มพลังงานทดแทน, เฮลท์แคร์ต่างๆ , วัฒนธรรม,หุ่นยนต์ แล้วก็ ไอซีที ฯลฯ เริ่มต้น Pilot Project  ไปบ้างแล้ว ซึ่งทางศูนย์ฯ เดิมของมหานคร  AI ได้ทำให้กับหน่วยงานความมั่นคงระดับประเทศ เช่น หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด  และยังมีอีกหลายอย่างที่จะเข้าไปเติม เช่น สมาร์ทฟาร์ม (Digital Economy), การควบคุมยานพาหนะแบบล้อเดียว  Control of One Wheel Vehicle, รถเข็นคนพิการสั่งงานด้วยเสียง (Automatic  Voice Control Wheelchair), การนำนวัตกรรมเขียวมาในการปรับปรุงอาคารวิศวกรรมโยธา ฯลฯ  จากโจทย์เรื่องความยั่งยืนนี่ล่ะ  เราจะ เข้าไปดูงานวิจัย กระบวนการไหนน่าสนใจ ทำได้จริง ต่อไปนี้ไม่ใช่แค่ต้นแบบ และจะไม่ใช่แค่เวอร์ชั่น 1.0 แล้วจบไป จะพัฒนาต่อยอดให้หลากหลาย  หลากหลาย ครอบคลุม ตอบสนองตามความต้องการของประเทศ  โดยเป้าหมายสูงสุด คือพึ่งพาตัวเอง ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ให้ได้มากสุด  ในด้านเทคโนโลยี”
ติดตามผลงานและนวัตกรรมใหม่ ๆ ของศูนย์ได้ที่ www.mut.ac.th  และข่าวดีสำหรับน้องๆ ที่สนใจด้าน “วิศวกรรม” เวทีนี้มีศาสตร์ใหม่ๆ ให้เรียนอื้อ พร้อมสนับสนุนเต็มร้อย
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | boss1234 | 16 ก.ค. 58 16:56 น.

เยี่ยมไปเลย

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google