รัฐบาลไล่บี้เก็บภาษี รร.กวดวิชา

13 ก.ค. 58 15:25 น. / ดู 847 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
https://www.youtube.com/watch?v=NCpiNyfb1tk


พลตรีสรรเสริญ  แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีพระราชกฤษฎีกาเรียกเก็บภาษีเงินได้โรงเรียนกวดวิชาซึ่งมีผลแล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่าเนื่องจากโรงเรียนกวดวิชาเป็นกิจการเพื่อการค้าและแสวงหากำไรเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ดังนั้นเพื่อสร้างความเป็นธรรมในระบบภาษีโรงเรียนกวดวิชาจึงควรเสียภาษีอย่างถูกต้องและเสมอภาคกันกับธุรกิจที่แสวงหากำไรอื่นๆหลังจากได้รับการยกเว้นมานาน จึงอยากขอความร่วมมือผู้ประกอบโรงเรียนกวดวิชาทุกแห่งปฏิบัติตามกฎหมายและไม่ควรผลักภาระให้แก่เด็กนักเรียนและหากมีกรณีที่เด็กนักเรียนหรือผู้ปกครองรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถปรึกษาสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อขอคำแนะนำตามที่เหมาะสมได้

กระทรวงศึกษาธิการคาดการณ์ว่ามูลค่าการตลาดโรงเรียนกวดวิชาในปี 2558 จะสูงถึง 8 พัน 189 ล้านบาท และมีโรงเรียนกวดวิชาราว 2,000-3,000 แห่งทั่วประเทศที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากปัจจุบันที่ไม่ต้องเสียภาษีเลยคาดว่าการเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชาจะทำให้มีรายได้เข้ารัฐประมาณ 1พัน 200 ล้านบาท

ส่วนความเคลื่อนของโรงเรียนกวดวิชานั้นนายกสมาคมผู้บริหารและครูโรงเรียนกวดวิชาระบุว่าทางโรงเรียนกวดวิชาก็พร้อมให้ความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนโดยจะไม่ขึ้นค่าเรียนนาน 1 ปีอย่างไรก็ตามบรรดาโรงเรียนกวดวิชาเริ่มมีการขอจดทะเบียนเพื่อจัดตั้งเป็นนิติบุคคลเพื่อลดภาระการเสียภาษีแล้ว


ขอบคุณที่มา  :  http://mono29.mthai.com/program/%E0.........%B8%A3%E0%B8%A3
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | noomnoi | 17 ก.ค. 58 11:32 น.

เห็นด้วย ควรเก็บภาษีได้แล้ว

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google