[มาตามสัญญา] วิธีเซฟภาพให้แยกโฟลเดอร์ปุ๊บปั๊บ ด้วย Firefox

14 ส.ค. 58 17:25 น. / ดู 1,828 ครั้ง / 0 ความเห็น / 2 ชอบจัง / แชร์
สามารถเลื่อนอ่านข้ามไปที่ตัวอักษรสีดำได้เลยค่ะ ^^ อักษรสีนี้แค่เอาไว้เวิ่นเว่อ
เราจะทำตามสัญญา.. ขอเวลาอีกไม่นาน... ไม่นานจริมๆ นะ
ที่มาของกระทู้นี้ ท้าวความไปเมื่อสมัยน่าจะ 4-5 ปีที่แล้ว (หรือ 6 ปีไม่แน่ใจ ไม่รู้แน่ชัด) ตอนนั้นสยามโซนเราจะมีกระทู้แจกภาพเรียงต่อกัน ภาพเยอะมากกก อย่างทู้ของ คุณ 'ไก่ต้มน้ำปลาตราด๊อง' กับอีกยูสนึง จำไม่ได้ 5555 (ตอนนี้ไม่รู้เหมือนกันนะว่ามีแจกภาพระดับ HD HQ ในกระทู้รึเปล่า) ด้วยเหตุนี้ สมัยนู้น สร้างเสียงโอดครวญจากบรรดาติ่งทั้งหลายที่เซฟทีรูปทีละรูป ตอนนั้น เราเลยตั้งกระทู้ "'วิธีเซฟภาพให้เร็วปรื้ดๆด้วย Firefox (ไม่เข้าจะเสียใจ = =) " เป็นวิธีใช้ปลั๊กอินหมาไฟ เซฟภาพ ในหน้าเว็บหลายๆ ภาพ ลงในโฟลเดอร์เดียว

จากนั้นเราก็ลบกระทู้เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีหลักฐานว่าเคยมี แค่เป็นตัวตนของกระทู้ในคลังตัวเอง (เนื่องจาก Add-on เสริมของ Firefox ตัวที่เราสอนมันใช้ไม่ได้แล้วน่ะ คิดว่าอีกไม่กี่เดือนมันอาจจะกลับมา แต่สุดท้ายมันก็ยังใช้ไม่ได้เป็นปีๆ เลยลบทู้เลยแล้วกัน ;__; ถ้าจะมีปลั๊กอินใช้ทดแทนได้ก็คงมีแต่ Image Picker กะ DownThemAll! แต่ตัวกรองมันกากกว่ามาก)


โอเค.. เข้าเรื่อง! จากการที่เราไปตั้งกระทู้นั้น เราก็ตั้งโพลว่าอยากจจะให้สอนใช้ Add-on อีกตัวนึงรึเปล่า แล้วก็มีคนกดว่าน่าสนใจอยู่หลักร้อยนี่แหละ(จำไม่ตัวเลขไม่ได้ แต่รู้ว่ามี สามหลัก) แล้วเราก็...... ไม่สอน -__-; และก็ข้ามเป็นปีเป็นชาติ (เว่อร์ไป ความจริงแค่ 4-5 ปี เอง ฮ่าาา)
ตอนนั้นเราเล็งว่า Addon ตัวนี้ มันสอนยากกกกก.. แต่มันใช้ง่าย (ถ้ารู้เอาไว้ชีวิตง่ายขึ้น สำหรับท่านที่ชอบการเซฟภาพในหลายโฟลเดอร์อ่านะ ;w;)
ดังนั้นแล้ว How to นี่เหมาะกับคนที่เซฟภาพไว้หลายๆ ไดเรกทอรี่แล้วขี้เกียจจะเปลี่ยนบ่อยๆ
(หมายเหตุ : ไดเรกทอรี่ คือ ที่อยู่ของไฟล์ในคอมพิวเตอร์ เช่น D:\Music , F:\Work\WorkMath2 ประมาณนี้)

อันดับแรก ไปดาวน์โหลด Firefox มา จากเว็บของมัน >> ใครยังไม่มีก็ จิ้ม

พอติดตั้งหรือมี Firefox แล้วก็เข้าไปที่หน้าเว็บ Add-on ของ Firefox ที่ลิงค์นี้ >> จิ้ม

จิ้มที่ปุ่ม Add to Firefox ตามภาพเลยจ้าาา

แล้วรอซักครู่ มันขึ้นมาให้ install หรือ 'ติดตั้ง' จิ้มเลย แล้วก็เริ่ม Firefox ใหม่


ลำดับที่ 2 มาเว็บที่ต้องการจะโหลดภาพ (ในที่นี้ ขอใช้ Twitter 'KnockKnock หรือจะไปติดตาม https://twitter.com/knockknock0408 ก็ได้เน้อ>> ไม่ได้ค่าโฆษณาอะไรนะเออ แต่ภาพของทวิตนี้มันแจ่มมาก ถ้าใครชอบ EXO น่าจะได้ติดตามกันเยอะอยู่ ภาพ HQ เยอะดี)โอเค พอเราเข้าไปในลิงค์แล้ว บางเว็บมันจะเป็นภาพเพียวๆ แต่บ้างเว็บจะเป็นแบบคลิกอีกทีจะเป็นภาพขึ้นมาให้ดูเต็มๆ (ในที่นี้หมายถึง imgur.com)อันดับต่อมา คลิกขวา ไปที่ Save Image in Folder > edit folders... (อย่าตกใจว่า เราทำไมไม่มีเหมือนกัน เพราะตรง Kpop กะ Yaoi เป็นส่วนที่เราเพิ่มขึ้นมาแล้วน่ะ)
จากนั้นมันจะเด้งหน้าต่างขึ้นมาอีกหน้าต่างหนึ่งให้เราตั้งค่า กดไปที่ +New เลย ตามภาพจ้าและมันก็จะมีหน้าต่างย่อยขึ้นมาอีก หน้าตาประมาณนี้ในช่อง Description ให้ ตั้งชื่อ กรุ๊ป ที่บ่งบอกว่าโฟลเดอร์ของเราเป็นชื่อเกี่ยวกับอะไรอย่าง 'การ์ตูน' 'Got7' 'Fanart' 'ชานยอล' 'ไคโด้' ประมาณนี้ ในที่นี้ของเราจะตั้งว่า 'แบคคุ' ซึ่งเอาไว้ใช้เซฟรูปของ แบคฮยอน
ในช่องของ Path นั้นให้กดตรงตัวเลขที่ 2 เพื่อหา  ไดเร็กทอรี่ซึ่งเราจะตั้งใส่ไว้ใน H:\Baek (นั้นก็คือที่อยู่ที่เซฟไฟล์ของ "แบคคุ")
แล้วก็กด OK'แบคคุ' ก็จะอยู่ในลิสต์เรียบร้อยแล้ว(ข้ามขั้นนี้ไปก็ได้) เราก็กด +New อีกครั้งเพื่อทำกรุ๊ปอีกกรุ๊ปหนึ่ง ให้ Description ชื่อ 'ฮุน' มี Path เป็น H:\Hun
แต่คราวนี้ เราติ๊กตรงช่อง Prefix และเขียนว่า Sehun >>>>เพื่อที่ให้มันตั้งชื่อไฟล์ด้านหน้าเป็นคำว่า "Sehun(ตามด้วยชื่อไฟล์ภาพของมัน)" และกดโอเคเราก็มีโฟลเดอร์แยกย่อยมาอีก 2 (สำหรับเราก็รวมกับที่เคยทำก่อนหน้านี้อีก 2 คือ 'Kpop' 'Yaoi') จากนั้นก็กด OKกลับมาที่รูปภาพของเรา คราวนี้เราก็คลิกขวา Save Image in Folder > เลือกไปที่กรุ๊ปที่ต้องการ (ในที่นี้เราเลือก 'แบคคุ')เรียบร้อย!!!!
(ปรบมือค่ะปรบมือ ใครทำถึงขั้นตอนนี้ได้ ท่านได้รับชัยชนะแล้ว ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ)จากนั้นเราก็หาเซฟภาพ แบคเอย ฮุนเอย แบคเอย ฮุนเอย... อยู่อย่างงี้ แล้วภาพนั้นก็จะเซฟแยกไปตามที่ๆ เราตั้งค่าไว้ เมื่อตอนเปิดมาดูก็ประมาณนี้ (สังเกตว่าของฮุนจะถูกตั้งชื่อไฟล์นำหน้าด้วย Sehun ตามที่เราตั้งค่าไว้)
อย่าตกใจ! หากบางภาพเหมือนกับว่าเซฟไม่มา(ขึ้นอยู่ที่เว็บที่เซฟ) ให้เขียนต่อท้ายว่า .jpg .png หรือ .gif หรือนามสกุลใดๆ ของไฟล์ที่เราเซฟ แล้วภาพจะดูได้เหมือนเดิม
Tip ย่อย

1. สำหรับท่านที่เซฟรูปจาก Facebook ถ้าแน่ใจว่ามันไม่ Hi-def แน่ๆ ก็สามารถใช้ Add-on นี่เซฟได้เช่นกัน แต่ถ้าภาพมันเป็น Hi-def แบบที่ SMTown ลงรูปภาพของเขา ก็กด Download เอาแล้วกัน ภาพที่เซฟจะได้ Hi-def =__=; (เฟซบุ๊คมันย่อคุณภาพตัวเองอ่ะตอนมันแสดงภาพ)
แต่เว็บอื่นไม่มีปัญหาอันใด

2. สามารถเพิ่ม +New กรุ๊ปได้เรื่อยๆ (เราเคยทำสูงสุด 15 กรุ๊ป และอาจจะเพิ่มได้อีกเยอะ)

+++++++++/////////Tip/////////+++++++++
สำหรับท่านที่ต้องการความ Advanced ในการใช้ เรามีคำอธิบายในส่วนอื่นๆ ย่อย ของการตั้งค่า ดังนี้ (เผื่อว่าสำหรับคนที่อยากรู้ว่ามันเอาไว้ใช้ทำอะไรน่ะ)ข้างล่างพวกลิสท์อะไรทั้งหลาย อันนี้เป็นส่วนการตั้งค่าของ General หรือตั้งค่าทั่วไป (ถ้าตั้งค่าที่หน้าต่างนี้ กรุ๊ปที่ตั้งไว้ทุกอันได้รับผลหมด)


ขออิงเอาจากหน้าต่างของ Individual Folder Setting แล้วกันเพราะส่วนของการตั้งค่าเหมือนกับ General กันเลย

ช่องที่ต้องใส่
(1) Description >>> ชื่อของกรุ๊ป
(2) Path >>> ไดเรกทอรี่ที่ต้องการให้กรุ๊ปนี้เซฟไปที่...


Individual Folder Setting การตั้งค่าย่อยๆ ของโฟลเดอร์

(3) >>> เปิดหน้าต่างไดอาลอก "Save as..." ก่อนดาวน์โหลดทุกครั้ง (ส่วนนี้เราไม่ค่อยติ๊กเท่าไหร่ เพราะมันตั้งค่าไดเรกทอรี่ที่ภาพจะเซฟไปแล้วจะเด้งมาทำไมอีกล่ะ ==)

(4) >>> เปิดโฟลเดอร์เป้าหมาย เมื่อเริ่มดาวน์โหลด (อย่างสมมติว่าเราติ๊กช่องนี้ของกรุ๊ป 'แบคคุ' ตอนเราเซฟภาพ มันจะเด้งหน้าต่าง H:\Baek ขึ้นมา เพื่อดูว่าภาพของเราเซฟไปยังโฟลเดอร์รึยัง)

ส่วนที่ 5 - 7 จะเป็นส่วนของการตั้งชื่อไฟล์
(5) File-Frefix>>> ชื่อของคำนำหน้าไฟล์ (อย่างของเราตั้งในกรุ๊ปของ 'ฮุน' ให้นำหน้าว่า Sehun ตอนที่ไฟล์ถูกเซฟมันก็ตั้งชื่อคำนำหน้าว่า Sehun ให้)
ในส่วนนี้ก็จะมี ตัวตั้งค่าหลัก ว่า  %yyyy%%MM%%dd%-%hh%%mm%%ss%_ ซึ่งตอนตั้งจะเป็นตัวเลข อธิบายทีละตัวคือ
%yyyy% คือ ปี
%MM% คือ เดือน
%dd% คือ วัน
%hh% คือ ชั่วโมง
%mm% คือ นาที
%ss% คือวินาที

สมมติว่าอยากได้ตั้งค่าให้เขียนนำหน้า ด้วยคำว่า Sehun จากนั้นก็เลขเดือนกับปี ก็เขียนลงไปเป็น Sehun%MM%%yyyy% ประมาณนี้

(6)File-Name>>> ชื่อกลาง
(7)File-Suffix>>> ชื่อต่อท้าย

ส่วนที่ 8-11 คือการจัดการไฟล์ภาพที่ชื่อซ้ำ จะให้ทำยังไง
(8) >>>เด้งหน้าต่าง 'Save As...' ขึ้นมา
(9) >>> เพิ่มตัวเลขต่อท้ายชื่อไฟล์ที่ซ้ำอัตโนมัติ
(10) >>> ไม่ดาวน์โหลด
(11) >>> เขียนไฟล์ทับเลย


ในหน้าต่างแทบย่อยที่ชื่อ Miscellaneous (สังเกตบนหัวของหน้าต่าง) จะมี Option ที่ติ๊กแล้วจะเป็นการตั้งค่า Add-on นี่ให้ เมื่อเราดับเบิ้ลคลิ๊ก(เมาส์ซ้าย) แล้วจะเป็นการเซฟภาพนั้นลงไปกรุ๊ปที่เราเพิ่งเซฟไป (อย่าง เมื่อกี้เราเพิ่งเซฟลงในกรุ๊ป 'แบคคุ' และคราวนี้ก็จะเซฟภาพลงในกรุ๊ป 'แบคคุ' อีก ก็แค่ดับเบิ้ลคลิกภาพนั้น ไม่ต้องคลิกขวาและเลือกเซฟลงในกรุ๊ป 'แบคคุ')


จบ. แล้วเจอกันอีกจ้าาาาา (เมื่อตอนนั้นมีอารมณ์มาแวะ สยซ. อีกครั้ง )


.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องบันเทิงเกาหลี ...
แก้ไขล่าสุด 14 ส.ค. 58 20:28 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google