ริท เรียนต่อที่ญี่ปุ่น อ้อนแฟนๆ อดใจรออีกนิด

22 มิ.ย. 59 18:04 น. / ดู 1,781 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
นักร้องหนุ่มหน้าใสจากบ้านเดอะสตาร์ "ริท - เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช" ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ล่าสุดได้ข่าวว่าหนุ่ม ริท เดินทางไปเรียนต่อถึงต่างแดน ณ ประเทศญี่ปุ่น หนุ่มหล่อคนนี้เอ่ยว่ารู้สึกตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย "ก็ตื่นเต้นครับ แอบตื่นเต้นมาหลายวันแล้วเพราะว่าปกติก็เคยไปเที่ยวเฉยๆ ครับ คราวนี้ไปอยู่นานหน่อย ไปแบบ ไปเรียนครับ ก็ตื่นเต้น" ส่วนเหตุผลที่ลัดฟ้าไปเรียนถึงแดนไกลนั้น ริท เผยว่า "คือจริงๆ ตอนนี้ ทางคณะแพทย์เขาอยากให้นักศึกษาแพทย์เอกซ์เทิร์นหรือว่าปี 6 เนี่ย ออกไปฝึกที่ข้างนอก ก็คือแล้วแต่ใครจะเลือกว่าจะไปไหน ของริทก็เลยลองยื่นเรื่องไปทางญี่ปุ่นดู ปรากฏว่าเขาก็ตอบรับมา ก็โอเค ก็คือให้เราไปฝึกที่โน่นได้ ริทก็เลยตัดสินใจไปฝึกที่ญี่ปุ่น ที่มิเอะ มหาวิทยาลัยมิเอะครับ"
ว่าที่คุณหมอเต็มตัวอย่าง ริท ตัดสินใจเลือกเรียนต่อที่ญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ซึ่งก็ไปไม่นานนัก ประมาณ 3 สัปดาห์เท่านั้น "เลือกเองฮะ เพราะว่าเขาก็จะมีมหาลัยเป็นชอยซ์ให้เราเลือกว่าจะไปที่ไหน แต่ว่าตัวมหาลัยมิเอะนี่คือเหมือนกับว่า เราเคยส่งนักเรียนแลกเปลี่ยนกันเป็นประจำระหว่างขอนแก่นกับมิเอะ ก็เลยทำให้ประสานงานค่อนข้างง่ายหน่อย ก็เลยเลือกเป็นมิเอะ" ก่อนไปมีการเตรียมตัวอะไรบ้าง ดาราหนุ่มตอบว่า "ก็ไม่ได้เตรียมตัวอะไรนะฮะ เพราะว่าก็คือเพิ่งสอบเสร็จนะครับ วิชาที่ริทจะไปเรียนก็คือเป็นวิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ก็เพิ่งสอบเสร็จด้วยวิชานี้ที่ขอนแก่นพอดี ก็เอาตัวที่เราอ่านหนังสือสอบนี่แหละไปใช้จริงที่โน่นครับ"

ส่วนเรื่องที่ทำไมถึงสนใจด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินและต้องไปเรียนถึงญี่ปุ่น หนุ่มคนเก่งแง้มว่าเป็นเพราะได้รับคำแนะนำจาก "เจี๊ยบ - ลลนา ก้องธรนินทร์" ที่เป็นคุณหมอเหมือนกัน "วิชาก็เป็นคนเลือกเอง คือตอนแรกก็คือเขาก็ให้เลือกว่าจะไปเรียนวิชาอะไรก็ได้ ริทก็ไม่รู้จะไปเรียนวิชาอะไรดี ที่สนใจเพราะว่าหนึ่งคือตลอดการเรียนแพทย์มา เรายังไม่มีเรียนตัวนี้น่ะครับ แล้วพอขึ้นปี 6 เป็นปีแรกที่ได้เรียน เพราะฉะนั้นริทก็เลยคิดว่าอยากลองไปฝึกปฏิบัติตรงนี้ดู ก็เลยได้ถามพี่หมอเจี๊ยบ (ลลนา ก้องธรนินทร์) ก็เป็นเวชศาสตร์ฉุกเฉินเหมือนกัน ริทก็เลยถามพี่เขาไป ไปฝึกที่รามา (โรงพยาบาลรามาธิบดี) ดีไหม พี่แกบอกว่าอย่ามาเลยดีกว่า แบบงานหนัก ต้องเรียนรู้เยอะ ริทก็อ้าวเหรอ ถ้างั้นไปที่ไหนดี พี่แกก็แนะนำลองไปญี่ปุ่นไหมหรืออะไรอย่างนี้ ก็เลยลองมาดู"

นักร้องหัวใจใฝ่รู้คนนี้บอกว่าด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินถือเป็นสาขาที่ตัวเองสนใจ หากได้ไปศึกษาคงได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ กลับมา "ก็สนใจครับ สนใจ คือมันก็ค่อนข้างตื่นเต้น เพราะว่าส่วนใหญ่คือสาขานี้จะทำงานในห้องฉุกเฉินนะครับ และก็จะไปดูว่าระบบฉุกเฉินที่บ้านเขาจะเป็นยังไง ต่างจากบ้านเราไหม คือบ้านเราก็โอเค อาจจะมีระบบแบบว่าอีกอย่างหนึ่ง ของบ้านเขาอาจจะมีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าหรือเปล่า คือริทดูในรูป เขาจะมีระบบแบบเอาฮ.ไปรับคนไข้จากบ้านมาก็มีเหมือนกัน ริทก็คิดว่ามีอะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ ก็เลยว่าลองไปดูครับ" ในเมื่อไปเรียนต่างถิ่นต่างที่ แล้วการเตรียมตัวด้านภาษาเป็นอย่างไร ริท แจงว่า "คือที่โน่นเขาก็การเรียนการสอนก็จะเป็นภาษาญี่ปุ่นนะครับ แล้วก็เวลาที่เขาจะสื่อสารกับริทก็คือจะเป็นภาษาอังกฤษ ก็คุยภาษาอังกฤษกัน อย่างเช่นเขาก็จะดิสคัสส์กันไปเป็นภาษาญี่ปุ่น เขาก็จะเล่าให้เราฟัง คือต้องมาแปลเป็นภาษาอังกฤษให้เราฟังอีกที่หนึ่ง"

นักร้องหน้าใสรับว่าหลังจากกลับจากญี่ปุ่นคงจะทุ่มให้เรื่องเรียนเต็มที่ ส่วนเรื่องงานในวงการบันเทิง ริท อ้อนถึงแฟนๆ ว่าให้อดใจรออีกสักนิดเพราะใกล้จะเรียนจบแล้ว "คือจริงๆ ตอนนี้ตั้งแต่ขึ้นปี 6 มา ตั้งแต่เป็นเอกซ์เทิร์นมาก็ยังไม่ได้ทำงานเลย ยังไม่ได้รับงานแม้แต่งานเดียวเลยเพราะว่าทำไม่ได้อ่ะครับ เพราะว่ามันค่อนข้างแน่น แล้วคือความรับผิดชอบมันสูงขึ้น เหมือนกับว่าตอนนี้อยู่ในวอร์ดคนไข้หนึ่งวอร์ด เราแทบจะเป็นกำลังสำคัญในการทำงาน ในการที่จะดูแลคนไข้กับพี่ๆ คนอื่นเขานะฮะ เพราะฉะนั้นมันก็เลยจะแอบหนีแอบหายเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว ก็เลยว่ามีอะไรก็เดี๋ยวเรารอเรียนจบทีเดียวดีกว่า เพราะใกล้แล้ว ก็ประมาณมีนาปีหน้าจะจบแล้ว"

#ริทเรืองฤทธิ์
แก้ไขล่าสุด 22 มิ.ย. 59 21:50 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย WinXP

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google