คัสตาร์ดคาราเมล ของหวานที่ผู้ใหญ่ควรทำ
12 ก.ค. 59 13:55 น. /
ดู 611 ครั้ง /
2 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ทำไมต้องให้ผู้ใหญ่ทำน่ะหรอ เพราะว่าคาราเมลมันร้อนมาก ๆ น่ะสิ !! เด็ก ๆ อาจไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้มากพอ และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับคัสตาร์ดคาราเมลแบบนึ่งกันค่ะ มันจะแปลกกว่าสูตรปกติอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมซอสคาราเมล
>>น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
>>น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
>>น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
>> ถ้วยกระเบื้องทาเนยให้ทั่วพิมพ์ 4 ถ้วย
ส่วนผสมคัสตาร์ด
>>ไข่ไก่ 2 ฟอง
>>นมสด 250 กรัม
>>น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซอสคาราเมล
>>ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำตาลละลายเป็นคาราเมล หรือมีสีน้ำตาลเข้ม
>>ยกหม้อออกจากความร้อน จากนั้นรีบเติมน้ำร้อนลงไป 2-3 ครั้ง คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมคาราเมลลงในก้นถ้วยกระเบื้องเล็กน้อย เตรียมเอาไว้สำหรับคัสตาร์ด
วิธีทำคัสตาร์ด
>>ใส่ไข่ไก่ลงในอ่างผสม ตีด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี แล้วพักไว้ก่อน ไปทำอย่างอื่นแทน
>>เทนมสดและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ๆ คนส่วนผสมจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
>>ค่อย ๆ เทลงในส่วนผสมไข่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
>>กรองส่วนผสมคัสตาร์ดที่ได้ด้วยตะแกรง แล้วเทลงถ้วยที่มีซอสคาราเมลที่เตรียมไว้ ปิดถ้วยด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์
>>นำกระทะขึ้นตั้งไฟ วางผ้าขนหนูไว้ด้านล่างของกระทะ วางถ้วยคัสตาร์ดลงไปบนผ้า เติมน้ำร้อนลงไปให้มีความสูงประมาณ 1/2 ของพิมพ์ ปิดฝากระทะ เปิดไฟเบา ๆ ใช้วิธีการนึ่งด้วยไอน้ำ นานประมาณ 20 นาที
>>ยกถ้วยออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้คัสตาร์ดเย็นหรือนำเข้าแช่ตู้เย็นเพื่อให้คัสตาร์ดเย็นเร็วขึ้นกว่าปกติ เมื่อจะรับประทานให้ใช้ปลายมีดกรีดรอบ ๆ ถ้วยแล้วคว่ำใส่จาน ก็จะได้คัสตาร์ดคาราเมลอร่อย ๆ พร้อมทานได้ทันที
เครดิต : KHANPAK
>>น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
>>น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
>>น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
>> ถ้วยกระเบื้องทาเนยให้ทั่วพิมพ์ 4 ถ้วย
ส่วนผสมคัสตาร์ด
>>ไข่ไก่ 2 ฟอง
>>นมสด 250 กรัม
>>น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซอสคาราเมล
>>ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำตาลละลายเป็นคาราเมล หรือมีสีน้ำตาลเข้ม
>>ยกหม้อออกจากความร้อน จากนั้นรีบเติมน้ำร้อนลงไป 2-3 ครั้ง คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมคาราเมลลงในก้นถ้วยกระเบื้องเล็กน้อย เตรียมเอาไว้สำหรับคัสตาร์ด
วิธีทำคัสตาร์ด
>>ใส่ไข่ไก่ลงในอ่างผสม ตีด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี แล้วพักไว้ก่อน ไปทำอย่างอื่นแทน
>>เทนมสดและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ๆ คนส่วนผสมจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
>>ค่อย ๆ เทลงในส่วนผสมไข่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
>>กรองส่วนผสมคัสตาร์ดที่ได้ด้วยตะแกรง แล้วเทลงถ้วยที่มีซอสคาราเมลที่เตรียมไว้ ปิดถ้วยด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์
>>นำกระทะขึ้นตั้งไฟ วางผ้าขนหนูไว้ด้านล่างของกระทะ วางถ้วยคัสตาร์ดลงไปบนผ้า เติมน้ำร้อนลงไปให้มีความสูงประมาณ 1/2 ของพิมพ์ ปิดฝากระทะ เปิดไฟเบา ๆ ใช้วิธีการนึ่งด้วยไอน้ำ นานประมาณ 20 นาที
>>ยกถ้วยออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้คัสตาร์ดเย็นหรือนำเข้าแช่ตู้เย็นเพื่อให้คัสตาร์ดเย็นเร็วขึ้นกว่าปกติ เมื่อจะรับประทานให้ใช้ปลายมีดกรีดรอบ ๆ ถ้วยแล้วคว่ำใส่จาน ก็จะได้คัสตาร์ดคาราเมลอร่อย ๆ พร้อมทานได้ทันที
เครดิต : KHANPAK
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 7
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google