"ข้าวเหนียวมะม่วงไมโครเวฟ" เปรี้ยวนิดหวานหน่อย อร่อยลงตัว
20 ก.ค. 59 10:19 น. /
ดู 541 ครั้ง /
2 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ช่วงนี้มีอารมณ์อยากกินของหวานอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน อบอ้าว ถ้าได้อะไรหวานๆ เข้าร่างกายไปคงจะสดชื่นแจ่มใสมาก วันนี้เลยขออนุญาตเอาสูตรข้าวเหนียวมะม่วงไมโครเวฟ จากคุณ clytemnestra1531 จากพันทิป มาแบ่งปันเพื่อนๆ นะคะ ส่วนผสมและวิธีทำคงไม่ยากเกินความหิวกระหายอย่างแน่นอน
ส่วนผสม(สำหรับ 2 ที่ค่ะ)
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วยตวงข้าว
- มะม่วงสุก 1 ลูก (หรือปริมาณตามชอบค่ะ)
- กะทิสำเร็จรูป 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
***(ถ้ามีน้ำตาลปี๊บจะดีมากค่ะ หอมมันกว่า)****
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่าสำหรับใช้หุงข้าวเหนียว
ส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับราด
กะทิ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด
วิธีทำ
1.น้ำข้าวเหนียวไปล้างให้สะอาดและนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ชม. (น้อยหรือมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าต้องการข้าวนุ่มมากน้อยแค่ไหน)
2. ในระหว่างที่แช่ข้าวเกือบจะครบเวลา นำกะทิผสมกับน้ำตาลและเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเวฟไฟปานกลาง 1 นาที ให้พออุ่นๆ น้ำตาลละลาย จากนั้นพักไว้
3. เมื่อแช่ข้าวครบเวลาแล้ว เทน้ำออกแล้วนำไปใส่ในภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำกลับไปพอปริ่มๆข้าว ปิดฝาแบบแง้มเปิดไว้เล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด (ไมโครเวฟบ้านๆ 800 w ค่ะ) 3 นาที
4. นำข้าวออกมาคนๆ ข้าวจะยังไม่สุกดีนะคะ ยังเปียกๆอยู่ จากนั้นเทส่วนผสมน้ำกะทิที่เราเวฟไว้ก่อนหน้านี้ราดลงไปที่ข้าวเหนียวจนชุ่ม แล้วเวฟต่อใช้ไฟแรง (แต่ไม่แรงสุดนะคะ หมุนกลับมาจากด้านที่ไฟแรงสุดประมาณสองขีด) 2 นาที
5. นำออกมาคนอีกค่ะ สังเกตว่าข้าวจะเริ่มแห้งกว่าเดิม แต่ดูนุ่ม เพราะข้าวดูดเอาน้ำกะทิเข้าไป เวฟต่อไฟปานกลางอีก 1 นาทีค่ะ เป็นอันเสร็จในส่วนของข้าวเหนียว
ส่วนของน้ำกะทิสำหรับราด
-นำกะทิผสมกับแป้งข้าวโพดละลายน้ำและเกลือ นำเข้าไมโครเวฟ ไฟปานกลาง 1 นาทีค่ะ ระวังอย่าให้กะทิเดือดนะคะ
***ถ้าไม่มีแป้งข้าวโพด ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ถ้าใช้กะทิกระป๋องแบบนี้ เพราะกะทิค่อนข้างเข้มข้นอยู่แล้วคล้ายๆ หัวกะทิค่ะ
เสร็จแล้วก็นำไปรวมร่างกับมะม่วงได้เลย
ส่วนผสม(สำหรับ 2 ที่ค่ะ)
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วยตวงข้าว
- มะม่วงสุก 1 ลูก (หรือปริมาณตามชอบค่ะ)
- กะทิสำเร็จรูป 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
***(ถ้ามีน้ำตาลปี๊บจะดีมากค่ะ หอมมันกว่า)****
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่าสำหรับใช้หุงข้าวเหนียว
ส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับราด
กะทิ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด
วิธีทำ
1.น้ำข้าวเหนียวไปล้างให้สะอาดและนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ชม. (น้อยหรือมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าต้องการข้าวนุ่มมากน้อยแค่ไหน)
2. ในระหว่างที่แช่ข้าวเกือบจะครบเวลา นำกะทิผสมกับน้ำตาลและเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเวฟไฟปานกลาง 1 นาที ให้พออุ่นๆ น้ำตาลละลาย จากนั้นพักไว้
3. เมื่อแช่ข้าวครบเวลาแล้ว เทน้ำออกแล้วนำไปใส่ในภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำกลับไปพอปริ่มๆข้าว ปิดฝาแบบแง้มเปิดไว้เล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด (ไมโครเวฟบ้านๆ 800 w ค่ะ) 3 นาที
4. นำข้าวออกมาคนๆ ข้าวจะยังไม่สุกดีนะคะ ยังเปียกๆอยู่ จากนั้นเทส่วนผสมน้ำกะทิที่เราเวฟไว้ก่อนหน้านี้ราดลงไปที่ข้าวเหนียวจนชุ่ม แล้วเวฟต่อใช้ไฟแรง (แต่ไม่แรงสุดนะคะ หมุนกลับมาจากด้านที่ไฟแรงสุดประมาณสองขีด) 2 นาที
5. นำออกมาคนอีกค่ะ สังเกตว่าข้าวจะเริ่มแห้งกว่าเดิม แต่ดูนุ่ม เพราะข้าวดูดเอาน้ำกะทิเข้าไป เวฟต่อไฟปานกลางอีก 1 นาทีค่ะ เป็นอันเสร็จในส่วนของข้าวเหนียว
ส่วนของน้ำกะทิสำหรับราด
-นำกะทิผสมกับแป้งข้าวโพดละลายน้ำและเกลือ นำเข้าไมโครเวฟ ไฟปานกลาง 1 นาทีค่ะ ระวังอย่าให้กะทิเดือดนะคะ
***ถ้าไม่มีแป้งข้าวโพด ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ถ้าใช้กะทิกระป๋องแบบนี้ เพราะกะทิค่อนข้างเข้มข้นอยู่แล้วคล้ายๆ หัวกะทิค่ะ
เสร็จแล้วก็นำไปรวมร่างกับมะม่วงได้เลย
แก้ไขล่าสุด 20 ก.ค. 59 10:22 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google