ขนมโคน้ำกะทิ น่ากิ๊นน่ากิน

2 ส.ค. 59 11:18 น. / ดู 367 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ต้องขอบอกก่อนเลยว่าไม่ค่อยได้ยินชื่อขนมนี้มานานแล้ว แต่เราเคยกินนะตอนเด็กๆคุณยายเคยทำให้ทาน พอมาเห็นกระทู้นี้จากคุณ Angelisa ในพันทิป ทำให้คิดถึงตอนเด็กๆ จำได้ว่าเนื้อแป้งเหนียวนุ่มบวกกับไส้มะพร้าวที่เอามาผัดได้รสชาติถึงความหวานหอม ว่าแล้วก็มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ




 
ส่วนผสมของไส้มี มะพร้าวทึนทึกขูด, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำเปล่านิดหน่อย, เกลือป่น เริ่มจากใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลมะพร้าวกระทะ คนๆให้ละลายค่ะ ใส่มะพร้าวลงผัด ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ





 
มาถึงส่วนผสมของแป้งใช้ แป้งข้าวเหนียว, น้ำอัญชัญ, น้ำใบเตย แล้วค่อยๆผสมแป้งกับน้ำทีละนิดแล้วนวดจนปั้นได้ค่ะ แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนนะคะ เวลาปั้นแป้งจะไม่แตกค่ะ ใช้ใบเตย ดอกอัญชัญ จากนั้นก็มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ไส้แล้วห่อให้มิด คลึงกลมๆ ใส่จานที่มีแป้งนวลโรยไว้กันติด




 

จากนั้นต้มน้ำกระทิ ส่วนผสมมี
กระทิชาวเกาะ 1 กระป๋อง
น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยิบมือ




ใส่ทุกอย่างลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอข้นก็ปิดไฟได้เลยค่ะ แล้วก็ตั้งหม้อน้ำเปล่ารอต้มแป้ง พอแป้งสุกจะลอยตัวขึ้น ตักใส่ถ้วยราดน้ำกระทิ แล้วโรยงาขาวคั่วเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

                                          ……………………….
แก้ไขล่าสุด 2 ส.ค. 59 11:19 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | CMCPro | 3 ส.ค. 59 10:57 น.

น่ากินจังง

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#2 | mem_370346 | 9 ส.ค. 59 11:29 น.

ต้องลองทำนะคะ อร่อยแน่นอน

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 8.1

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google