ชวนมาทำ "อัญมณีกรอบมะพร้าวอ่อน"

9 ส.ค. 59 11:37 น. / ดู 428 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ขนมหวานไทยๆ ที่เราอาจจะหลงลืมหรือไม่อยากทำรับประทานเพราะคิดว่ายากนั้น ความจริงมันอร่อยมากๆ เลยนะคะ
วันนี้ถือโอกาสชวนมากิน ชวนมาทำ "อัญมณีกรอบมะพร้าวอ่อน" โดย คุณแมวเหมียวโมจิ จาก เว็บพันทิปดอทคอม
มาส่งต่อความอร่อยและวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แม่บ้านมือใหม่ หรือ แม่แม่ ก็สามารถทำให้ลูกๆ ทานได้เช่นกัน




ส่วนผสม
- แห้วปอกเปลือกหรือมันแกว
- แป้งมัน
- สีผสมอาหารตามชนิดของอัญมณีที่เราอยากได้
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
- กะทิ
- มะพร้าวอ่อนขูด(หรือมะพร้าวกะทิ)



แห้วปอกเปลือก ใครจะใช้แห้วกระป๋องก็ได้ค่ะ 
ถ้าใช้แห้วกระป๋องแล้วเราเก็บน้ำเอาไว้ทำน้ำเชื่อมเลยก็ได้ไม่ต้องทำน้ำเชื่อมใหม่อีก



นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามชอบ  หั่นแล้วแอบชิมไปด้วย


ขูดมะพร้าวอ่อนจากมะพร้าวน้ำหอมที่ซื้อมา ส่วนน้ำมะพร้าวเราเทแยกไว้ดื่มชื่นใจดีค่ะ
ถ้าใครใช้มะพร้าวกะทิจะหั่นเป็นเส้นๆก็ได้ค่ะ



ลองใช้กะทิผงดูค่ะ ปกติจะใช้กะทิกล่องเพราะกะทิคั้นสดแถวนี้หายาก
แต่ด้วยความอยากรู้ว่ามันจะให้รสชาติและกลิ่นแบบเดียวกันมั้ยก็เลยจัดมาซองนึงค่ะ 



ลองแกะห่อดูเทออกมาหน้าตาแบบนี้




อันนี้คือแป้งมัน แม่มักจะซื้ออีกยี่ห้อนึงที่เป็นรูปแมวแดงๆ 
ถุงมันดูแบบคลาสสิคดี แต่เวลาเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่จะเจอแต่ยี่ห้อนี้


วิธีทำ



นำแห้วที่เราหั่นแล้วมาแช่น้ำสีผสมอาหาร ใช้สีแดงกับสีเขียว
ถ้าใครมีเฮลส์บลูบอยก็ใช้แทนได้เหมือนกันหรือใครจะใช้สีธรรมชาติก็ได้
ส่วนความเข้มก็แล้วแต่เราต้องการเลย เราแช่เอาไว้ราวๆ ครึ่งชั่วโมง-หนึ่งชั่วโมง



แห้วหลังจากแช่น้ำสีเขียวไว้ได้สีตามที่เราอยากได้

[/url

]ทับทิมสีแดงสดพร้อมแล้ว..



ระหว่างรอเรามาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ หม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟเติมน้ำตาลลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว ความหวานแล้วแต่ความชอบน จริงๆ ถ้าใครมีใบเตยมัดใส่ลงไปด้วยก็ได้จะได้หอมๆ



น้ำเชื่อมเอาลงจากเตาใส่ภาชนะแล้วพักไว้ให้เย็น 



เทเหล่ามรกตและทับทิมของเราใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วเอาไปคลุกกับแป้งมันที่เตรียมไว้



คลุกแป้งจนทั่วให้แป้งติดเม็ดอัญมณีของเราอย่างดีแล้วเอามาร่อนเอาแป้งส่วนที่เราไม่ต้องการออก



ตอนนี้เรามาตั้งหม้อเติมน้ำบนไฟสำหรับลวกอัญมณี รอให้น้ำเดือดจัดแล้วจึงใส่ทับทิมกับมรกตลงไป 
เวลาที่เทไปตอนแรกมันจะจมอยู่ที่หม้อแต่พอมันสุกแล้วเราจะสังเกตได้ว่ามันลอยขึ้นมาตามรูป



ช้อนเอาเม็ดทับทิมและมรกตขึ้นมาแช่น้ำเย็นครู่หนึ่ง



นำใส่ภาชนะและเทน้ำเชื่อมลงไปหล่อทับทิมและมรกต



มาทำกะทิราดกันต่อค่ะ วิธีทำบอกว่าให้ใช้มะพร้าวผงละลายกับน้ำอุ่น
ส่วนปริมาณน้ำดูที่ข้างซองได้เลย ครั้งนี้เราใช้ไปครึ่งห่อ 



คนจนน้ำกับผงกะทิเข้ากันแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้  ลองชิมรสชาติและกลิ่นแล้วถือว่าโอเค



ส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้วเอามาเสิร์ฟใส่ถ้วยพร้อมรับประทานเลยค่ะ ตักทับทิมและมรกตของเราใส่ถ้วยตามด้วยมะพร้าว ราดน้ำเชื่อมเพิ่มอีกสักหน่อย 



สักรูปก่อนราดกะทิ




มีกะทิแล้วเพิ่มความมันเข้าไปอีกนิด


สนใจชิมดูสักคำมั้ยคะ ^^
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | CMCPro | 10 ส.ค. 59 10:18 น.

น่ากินจังเลยค่าาา

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google