คาวหวานอาหารรสดี ต้มข่าไก่หัวปลีและของหวานซาหริ่ม

9 ส.ค. 59 15:09 น. / ดู 477 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
หัวปลี (Banana Blossom) คือส่วนช่อดอกของต้นกล้วย มีลักษณะเป็นกาบซ้อนกันจนสุดปลายช่อ คล้ายดอกบัวตูม เมื่อดอกเพศเมียเจริญเป็นผลโดยที่ไม่ต้องได้รับการผสมเกสร จนเป็นกล้วยหวีเล็ก ๆ หรือที่เรียกกันว่า “กล้วยตีนเต่า” ชาวสวนก็จะตัดปลีที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผลกล้วย ทั้งยังเป็นการป้องกันการสะสมเชื้อโรคของเครือกล้วยด้วย
นอกจากนี้ยังสามารถมาประกอบอาหารไทยๆ ถูกปากทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี เมนูที่อยากนำเสนอในวันนี้ถือว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก "หัวปลี" เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ต้องขอบคุณน้องจียอนและพี่พล สำหรับเมนู "ต้มข่าไก่หัวปลี" แสนอร่อยนี้ด้วยนะคะ

ส่วนผสม


วิธีทำ

1. แช่หัวปลีในน้ำผสมน้ำมะนาว
2. กะทิ 500 มิลลิลิตร  ผสมน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
3. ขาอ่อน (ซอย) 10 ชิ้น
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
6. ทอดพริกแห้งสำหรับเสิร์ฟ
7. อกไก่ 150 กรัม
8. หัวปลี 150 กรัม
9. เห็ดภูฐาน 100 กรัม
10. มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
12. ใบมะกรูด 5 ใบ
13. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

...

..

คิดว่าคงไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนเลยนะ สำหรับเมนูนี้

ส่วนของหวานอย่าง "ซาหริ่ม" ก็เป็นสิ่งที่เติมเต็มให้อาหารในมื้อนั้นๆ ครบครันมากขึ้น สุดสัปดาห์นี้ลองทำรับประทานกันดูค่ะ
แก้ไขล่าสุด 9 ส.ค. 59 15:10 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | mem_370346 | 10 ส.ค. 59 13:01 น.

ทำกินวันแม่เลยดิ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 8.1

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google