รู้วิธีรับประทานดอกกุหลาบกับเว็บ16Lao?
25 ส.ค. 59 17:46 น. /
ดู 943 ครั้ง /
1 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้ทางเว็บ16Laoจะแบ่งวีธิรับประทานดอกกุหลาบให้กับเพื่อน ๆ น่ะครับ
วิธีรับประทานดอกกุหลาบมีหลายวิธี อย่างเช่น
1. เด็ดดอกที่แย้มยังบานไม่สะพรั่งใส่ในถุงพลาสติก แล้วนำไปแช่แข็งในตู้เย็น เก็บไว้เพื่อรับประทานในฤดูกาลที่ไม่มีกุหลาบสด
2. กุหลาบแรกแย้มเหมาะที่จะชงชา ถ้าใส่ในกาน้ำโปร่งแสง ชงด้วยน้ำร้อนจะได้ชากุหลาบ ได้ทั้งรสดีและน้ำก็สวย
3. ส่วนกุหลาบที่เพิ่งบานเหมาะที่จะนำมาจัดแจกันตกแต่งบ้าน หรือประดับในงาน หรือไม่ก็นำไปทำแยมกุหลาบที่มีรสชาติแสนอร่อย
วิธีการทำแยมกุหลาบสูตรที่ 1
เครื่องปรุง
ดอกกุหลาบสด น้ำตาลทราย ขวดที่มีฝา และภาชนะบรรจุ
1. เด็ดกลีบกุหลาบออกมา เอาเฉพาะกลีบ ใส่ในภาชนะบรรจุที่แห้งสะอาด
2. ใช้กุหลาบกับน้ำตาลทรายในสัดส่วนประมาณ 1 ต่อ 1 หรือ 1ต่อ 1.5 ตามชอบ
3. ใช้มือคลุกเคล้ากลีบกุหลาบกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน นวดคลึงจนนุ่มและเปลี่ยนสี แล้วนวดคั้นจนได้น้ำกุหลาบ
4. ใส่ขวดและปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปวางไว้ในที่เย็น หมักไว้ช่วงระยะหนึ่งก็รับประทานได้แล้ว เช่น ทำเป็นใส้ของบัวลอย ขนมหรือชงน้ำดื่มก็ได้
วิธีการทำแยมกุหลาบสูตรที่ 2
วิธีทำแยมกุหลาบต่อไปนี้ ดิฉันค่อนข้างชอบ เพราะไม่ต้องเก็บไว้หลายเดือน ทานได้ทันทีเลย
เครื่องปรุง
กลีบกุหลาบสด น้ำตาลทราย แบล็กเบอร์รี ไวน์แดง ขวดที่มีฝา และภาชนะบรรจุ
1. นำกลีบกุหลาบใส่ในหม้อเติมน้ำเปิดไฟต้มระดับกลาง
2. เมื่อต้มกลีบกุหลาบกับน้ำจนได้ที่แล้ว ใส่น้ำตาลทรายครึ่งหนึ่งลงในหม้อ
3. เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่แบล็กเบอร์รีลงไป รอจนสีของน้ำกลายเป็นสีแดงแล้วค่อยเร่งไฟให้แรง
4. พอน้ำเดือดก็ใส่น้ำตาลทรายที่เหลือลงไปต้มต่อ รอจนน้ำตาลทรายละลายหมดแล้ว ค่อยปิดฝาหม้อ
5. เมื่อน้ำเดือดจนมี**น้ำขึ้นมา ให้เปิดฝาหม้อ แล้วใช้พายกวน
6. เมื่อกวนจนน้ำงวดแล้ว เทไวน์แดงลงไป กวนให้เข้ากันอีกประมาณ 2-3 นาทีแล้วปิดไฟ
7. เมื่อเย็นลง ก็ทานได้เลย หรือนำแยมกุหลาบใส่ในขวด ปิดฝาใส่ในตู้เย็น อยากทานเมื่อไรก็เอาออกมาทานได้เลย
มีขนมอย่างหนึ่งที่มณฑลยูนานของประเทศจีนซึ่งมีชื่อเสี่ยงที่สุด นั้นก็คือขนมเปี๊ยะไส้กุหลาบชื่อจีนชื่อเซียนฮวาปิ่งอร่อยมาก ๆ ถ้ามีโอกาสคุณต้องไปลองชิม หรือลองทำขนมด้วยดอกกุหลาบก็ได้หากมีเวลาว่าง เป็นอย่างไงครับวีธิรับประทานดอกกุหลาบที่เว็บ16Laoแบ่งให้พวกเพื่อน ๆ
.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
วิธีรับประทานดอกกุหลาบมีหลายวิธี อย่างเช่น
1. เด็ดดอกที่แย้มยังบานไม่สะพรั่งใส่ในถุงพลาสติก แล้วนำไปแช่แข็งในตู้เย็น เก็บไว้เพื่อรับประทานในฤดูกาลที่ไม่มีกุหลาบสด
2. กุหลาบแรกแย้มเหมาะที่จะชงชา ถ้าใส่ในกาน้ำโปร่งแสง ชงด้วยน้ำร้อนจะได้ชากุหลาบ ได้ทั้งรสดีและน้ำก็สวย
3. ส่วนกุหลาบที่เพิ่งบานเหมาะที่จะนำมาจัดแจกันตกแต่งบ้าน หรือประดับในงาน หรือไม่ก็นำไปทำแยมกุหลาบที่มีรสชาติแสนอร่อย
เครื่องปรุง
ดอกกุหลาบสด น้ำตาลทราย ขวดที่มีฝา และภาชนะบรรจุ
1. เด็ดกลีบกุหลาบออกมา เอาเฉพาะกลีบ ใส่ในภาชนะบรรจุที่แห้งสะอาด
2. ใช้กุหลาบกับน้ำตาลทรายในสัดส่วนประมาณ 1 ต่อ 1 หรือ 1ต่อ 1.5 ตามชอบ
3. ใช้มือคลุกเคล้ากลีบกุหลาบกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน นวดคลึงจนนุ่มและเปลี่ยนสี แล้วนวดคั้นจนได้น้ำกุหลาบ
4. ใส่ขวดและปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปวางไว้ในที่เย็น หมักไว้ช่วงระยะหนึ่งก็รับประทานได้แล้ว เช่น ทำเป็นใส้ของบัวลอย ขนมหรือชงน้ำดื่มก็ได้
วิธีการทำแยมกุหลาบสูตรที่ 2
วิธีทำแยมกุหลาบต่อไปนี้ ดิฉันค่อนข้างชอบ เพราะไม่ต้องเก็บไว้หลายเดือน ทานได้ทันทีเลย
เครื่องปรุง
กลีบกุหลาบสด น้ำตาลทราย แบล็กเบอร์รี ไวน์แดง ขวดที่มีฝา และภาชนะบรรจุ
1. นำกลีบกุหลาบใส่ในหม้อเติมน้ำเปิดไฟต้มระดับกลาง
2. เมื่อต้มกลีบกุหลาบกับน้ำจนได้ที่แล้ว ใส่น้ำตาลทรายครึ่งหนึ่งลงในหม้อ
3. เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่แบล็กเบอร์รีลงไป รอจนสีของน้ำกลายเป็นสีแดงแล้วค่อยเร่งไฟให้แรง
4. พอน้ำเดือดก็ใส่น้ำตาลทรายที่เหลือลงไปต้มต่อ รอจนน้ำตาลทรายละลายหมดแล้ว ค่อยปิดฝาหม้อ
5. เมื่อน้ำเดือดจนมี**น้ำขึ้นมา ให้เปิดฝาหม้อ แล้วใช้พายกวน
6. เมื่อกวนจนน้ำงวดแล้ว เทไวน์แดงลงไป กวนให้เข้ากันอีกประมาณ 2-3 นาทีแล้วปิดไฟ
7. เมื่อเย็นลง ก็ทานได้เลย หรือนำแยมกุหลาบใส่ในขวด ปิดฝาใส่ในตู้เย็น อยากทานเมื่อไรก็เอาออกมาทานได้เลย
มีขนมอย่างหนึ่งที่มณฑลยูนานของประเทศจีนซึ่งมีชื่อเสี่ยงที่สุด นั้นก็คือขนมเปี๊ยะไส้กุหลาบชื่อจีนชื่อเซียนฮวาปิ่งอร่อยมาก ๆ ถ้ามีโอกาสคุณต้องไปลองชิม หรือลองทำขนมด้วยดอกกุหลาบก็ได้หากมีเวลาว่าง เป็นอย่างไงครับวีธิรับประทานดอกกุหลาบที่เว็บ16Laoแบ่งให้พวกเพื่อน ๆ
.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
แก้ไขล่าสุด 25 ส.ค. 59 17:47 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 7
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google