ริท เผยเคล็ดลับการเรียนผ่านหนังสือเล่มแรกในชีวิต

14 ต.ค. 59 15:16 น. / ดู 2,297 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
นักร้องคนเก่งว่าที่นายแพทย์หนุ่ม "ริท - เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช" จับปากกาจรดตัวอักษรลงบนแผ่นกระดาษเป็นหนังสือที่มีชื่อว่า "ทำทุกอย่างให้สุด Ritz" เพื่อเผยเคล็ดลับในการเรียน แง้มกุญแจความสำเร็จในชีวิตให้แก่แฟนคลับวัยเรียนผ่านตัวหนังสือ ซึ่งเจ้าตัวออกมาพูดถึงหนังสือเล่มแรกในชีวิตของตนเองว่า
แรงบันดาลใจที่อยากทำหนังสือ

"ริทไม่ได้ต้องการอวดอ้างสรรพคุณตัวเอง และไม่ได้ต้องการเขียนชีวิตดาราเลย แต่ในฐานะที่อยู่ในจุดที่มีคนรู้จัก และแฟนคลับจะมีเด็กๆ ในวัยเรียนค่อนข้างเยอะ หลายๆ คนเห็นริทเป็นแบบอย่างในเรื่องการเรียน หลายครั้งจะมีผู้ปกครองเดินจูงลูกเข้ามาหา แล้วบอกว่าแต่ก่อนน้องมีการผลการเรียนไม่ดี แต่พอได้เห็นริทเป็นตัวอย่าง ก็สามารถได้เกรดสี่หรือสอบติดโรงเรียนนั้นโรงเรียนนี้ได้ ริทจึงคิดว่าถ้าริทได้ถ่ายทอดประสบการณ์ ความคิด และชีวิต ที่ตั้งใจและพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดตลอดมา คงเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนในวงกว้างมากขึ้น เพราะริทเชื่อว่าถ้าริททำได้ คนอื่นก็ทำได้"

การเรียนเก่งก็ต้องขึ้นอยู่กับสติปัญญาด้วยหรือเปล่า


"ริทไม่ได้มีต้นทุนเหนือใคร เป็นเด็กติดเกมขั้นหมกมุ่น ไม่ใช่เด็กเรียนที่อ่านหนังสือตลอดเวลา เป็นคนที่ความจำไม่ค่อยดีอีกต่างหาก แต่ริทก็ทำตามความฝันสอบติดหมอได้ แล้วก็ยังทำงานในวงการบันเทิงควบคู่ไปด้วยได้ ไม่ใช่เรื่องสมองดีกว่าใครแน่นอน ต้องมีอะไรมากกว่านั้น"

มุมมองของ ริท ที่มีต่อการเล่นเกมเป็นอย่างไร

"เกมเป็นอีกโลกหนึ่งของริทก็ว่าได้ ที่ทำให้มีความสุขและสนุก ริทเล่นเกม แต่การเรียนก็ไม่ได้เสีย นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อยากให้ผู้ปกครองได้อ่านพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มนี้ แล้วเปลี่ยนทัศนคติใหม่เกี่ยวกับการเล่นเกมของลูก ส่วนเด็กๆ ที่ติดเกม ก็ลองอ่านแล้วดูริทเป็นตัวอย่าง ว่าเราสามารถเล่นเกมได้ พร้อมๆ ไปกับทำผลการเรียนให้ดีไปพร้อมกันได้อย่างไร"

ริท ชอบนอนหลับในห้องเรียนหรือเปล่า

"ในห้องหลับจริง หลับบ่อยมาก พออาจารย์สอนในสิ่งที่เรารู้แล้ว เราก็เริ่มไม่อยากฟัง ก็หันไปคุย พอเพื่อนไม่คุยด้วยก็หลับ หรือชื่อ เรืองฤทธิ์ จะถูกเรียกบ่อยมาก เพราะคุยเก่ง"

ไม่กลัวว่าจะได้ความรู้ไม่ครบหรือ

"การเรียนไม่ใช่เราต้องเก็บเอาทุกเม็ดทุกหน่วย เราต้องเก็บใจความสำคัญที่หลักสูตรต้องการให้เรารู้ก็พอ แล้วถึงผมจะหลับบ่อยๆ แต่ผมก็รู้ทุกอย่างที่หลักสูตรต้องการให้รู้ แล้วริทจะกลับมาทบทวนสิ่งที่อาจารย์สอน และถ้าไม่เข้าใจก็จะขอเลกเชอร์ของเพื่อนมาอ่าน หรือถามเพื่อนว่าตรงที่เราไม่เข้าใจ อาจารย์สอนว่าอย่างไร"

แสดงว่ามีเคล็ดลับในการทบทวนความรู้ให้ทันเพื่อนในวิชาที่หลับ

"ริทไม่ใช่คนอ่านหนังสือทุกวัน แต่ในช่วงก่อนสอบจะกลับมาทบทวน ริทชอบอ่านหนังสือเอง และอ่านหนังสือช้า แต่จะอ่านรอบเดียวจบ ไม่รีบ ไม่เร่ง ไม่กำหนดว่าวันนี้ต้องอ่านจบ 2 เรื่อง ริทจะอ่านจนเข้าใจ จะไม่ผ่านถ้ายังไม่เข้าใจ บางคนชอบอ่านเร็ว แล้วอ่านหลายๆ รอบ"

ยกตัวอย่างเคล็ดลับสำคัญในการเรียนหน่อย

"อ่าน คิด เชื่อมโยง เข้าใจ เป็นเคล็ดลับสำคัญอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น เวลาเรียนหรืออ่านหนังสือ ริทจะตีความว่า ความรู้ต่างๆ มันสอดคล้องกันอย่างไร ถ้าหาความสัมพันธ์กันไม่ได้ เพราะพื้นความรู้ที่มีอยู่เรายังไม่เพียงพอ ริทจะพยายามหาคำตอบด้วยตัวเองก่อน ด้วยการค้นหาในอินเตอร์เน็ต ถ้ายังไม่เข้าใจ ก็จะถามเพื่อนที่เก่งๆ ว่าอาจารย์สอนตรงนี้อย่างไร สุดท้ายถ้ายังไม่เข้าใจอีก ริทจะถามอาจารย์ จนกว่าจะเข้าใจจริงๆ"

เพื่อนก็มีส่วนสำคัญในการเรียนใช่ไหม

"เป็นทั้งโชคดีและโชคร้ายของเพื่อน โชคร้ายคือริทชอบหลับในห้อง ก็จะรู้ช้ากว่าเพื่อน และเป็นภาระของเพื่อน พออาจารย์สอนจบหนึ่งคาบปุ๊บ ริทจะถามเพื่อนว่าอาจารย์สอนตรงนี้ว่าอย่างไรบ้าง โชคดีของเพื่อนคือริทจะชอบอธิบายให้เพื่อนฟัง เวลาที่มีเพื่อนมาถาม แล้วริทจะไม่ตอบแค่คำตอบ แต่จะไล่อธิบายตั้งแต่วิธีการคิด ไปจนได้คำตอบออกมา เช่น ริทถนัดคณิตศาสตร์ จะบอกว่า เปิดหนังสือหน้านี้ แล้วเอาสูตรนี้มาใช้ แล้วลองคิดแบบนี้ดู แล้วจะได้คำตอบนี้"

วิชาอะไรที่ยากสำหรับริท

"วิชาภาษาอังกฤษ เรียกว่าเป็นไฮไลต์ของชีวิตการเรียนของริทเลยก็ว่าได้ หลายคนอาจจินตนาการไม่ออกว่าแย่ขนาดไหน ต้องลองอ่านในพ็อกเก็ตบุ๊กดู ภาษาอังกฤษเป็นปมชีวิตของริทตลอดมา แต่จากจุดนั้นมีบางอย่างที่ผลักดันให้ริทพยายามเอาชนะความกลัววิชานี้ จนสามารถชนะเลิศได้คะแนนยอดเยี่ยมอันดับ 1 ของประเทศไทยในวิชาภาษาอังกฤษ ของสถาบันเสริมปัญญา และทำให้ริทเรียนรู้ว่าถ้าเรามีความมุมานะพยายาม การประสบความสำเร็จในการเรียน ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปที่จะทำได้"

ใครคือแรงบันดาลใจสำคัญ ผลักดันให้ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

"ริทคิดว่าพ่อและแม่ ตั้งแต่เด็กริทเห็นพ่อแม่สร้างเนื้อสร้างตัว จากแต่ก่อนที่มีบ้านชั้นเดียว ครอบครัวเรามี 5 คน ต้องนอนรวมกันในห้องเดียว จนตอนนี้มีตึกแถว 3 ชั้น ได้นอนคนละห้อง ก็เลยมีความตั้งใจเองว่าจะพยายามเรียนให้เก่ง เพื่อให้พ่อและแม่ได้ภูมิใจ แล้วยังมีเหตุการณ์หนึ่งที่จำได้ติดใจเลย วันหนึ่งสมัยเด็กๆ แม่ไปส่งริทและน้องชายที่โรงเรียน ตอนลงจากรถแม่ก็ยื่นเงิน 20 บาท ให้น้องเป็นค่าบำรุงห้องสมุด แต่ไม่ให้ริท

แม่บอกว่าริทโตและมีเงินเก็บแล้ว ก็ไม่รู้ว่าทำไมตัวเองถึงไม่ยอม เถียงๆ จนแม่พูดด้วยน้ำเสียงแปลกๆ ว่า แค่นี้ทำไมริทยอมไม่ได้เลยหรือลูก แล้วก็เห็นน้ำตาแม่ วันนั้นจำได้ว่าเรียนไม่รู้เรื่องเลย รู้สึกผิด มีความคิดว่าจะไม่ทำให้คนที่เรารักที่สุดต้องเสียน้ำตาด้วยความเสียใจอีก ยิ่งเป็นเรื่องที่ตอกย้ำให้ริทพยายามเรียนและทำทุกอย่างให้เต็มที่ เพื่อไม่ให้แม่ต้องเสียน้ำตาเพราะริทอีก"

หนังสือเล่มนี้จะให้อะไรกับผู้อ่าน

"นอกจากวิธีคิดผ่านเส้นทางชีวิต และ 15 เคล็ดลับการเรียนเก่งที่ริทใช้มาตลอดการเรียนแล้ว ในพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มนี้จะเห็นว่าริทใช้ภาษาอังกฤษอยู่ 3 ดี คือ Duties, Dreams และ Do Your Best ริทเชื่อว่าคนที่จะประสบความสำเร็จและมีความสุขในชีวิต จะต้องทำทั้งสองอย่าง คือ หน้าที่ และ ความฝัน ให้ดีที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องทิ้งสิ่งหนึ่งเพื่อสิ่งหนึ่ง ซึ่งริททดลองมาแล้ว และอย่างที่ย้ำเสมอว่าริทเป็นคนธรรมดา ถ้าริททำได้ ใครๆ ก็ทำได้"

#ริทเรืองฤทธิ์
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย WinXP

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google