ตูมตาม ถือโอกาสทำความดี ช่วยเก็บขยะรอบสนามหลวง

9 พ.ย. 59 14:09 น. / ดู 655 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
หนุ่มมากความสามารถ "ตูมตาม - ยุทธนา เปื้องกลาง" เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่มีจิตอาสาช่วยเก็บขยะบริเวณท้องสนามหลวง โดย ตูมตาม เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ช่วยทำประโยชน์ว่า "ก็วันนั้นกลับบ้านครับ แล้วก็คุยกับเพื่อนๆ ก็รู้สึกว่าเราก็ต้องมาอยู่แล้วครับ ก็เลยเหมือนว่าแบบ จริงๆ ผมไม่ได้เริ่มด้วยครับ ผมเห็นว่ามีคนเก็บขยะ มีคนแจกข้าว แจกน้ำ แจกอะไรอย่างนี้ เรารู้สึกว่าเราจะทำอะไรดี ก็ไหนๆ เราก็ต้องมาไหว้ในหลวงอยู่แล้ว เราก็เลยมาทำประโยชน์ด้วยดีกว่า ก็เลยมาเก็บขยะ ก็เลยเริ่มต้นมาเก็บขยะ มาทำนู่นนี่นั่น ช่วยได้ก็ช่วยเต็มที่ครับ"
นักร้องหนุ่มเปรยว่าการที่ได้ช่วยเหลือกันเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ทำให้ได้เห็นน้ำใจของคนไทย "จริงๆ ไม่ได้มาบ่อยมากนะครับ แต่คนอาจจะเห็นในภาพ จริงๆ ผมมาแค่แบบไม่ได้บ่อยมากแต่คือถ้าว่างก็จะมา แล้วทีนี้สิ่งที่เห็นก็คือ อันดับแรกผมรู้สึกว่ามันจำเป็นนะ ถึงแม้มันจะเป็นในส่วนเล็กๆ มันอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมาก อย่างการเดินเก็บขยะอาจจะไม่ได้ช่วยเยอะหรอก แต่เพียงแต่ว่าอย่างน้อยมันก็ได้ละลายพฤติกรรมของเรา และรู้สึกว่าเราเป็นคนไทยด้วยกัน เราเคยรู้สึกว่าคนไทยขาดการช่วยเหลือกัน ขาดความเป็นพี่น้อง แต่วันนี้เราได้เห็นน้ำใจคนอื่นๆ ที่มันทำลายกำแพงกั้นของความรู้สึกของเรา เรารู้สึกว่าทุกคนเขาเปิดใจ ทุกคนเขารักกันมากขึ้น มันเริ่มต้นด้วยกันใหม่ได้ ก็เลยรู้สึกว่าก็ทำดีกว่า ทำเล็กๆ น้อยๆ แต่อย่างน้อยมันช่วยทำให้เราเป็นคนใหม่ ทำให้เราคิดใหม่ ทำให้เราคิดที่จะนึกถึงคนอื่นให้มากขึ้นได้มากกว่าเดิม"

นอกจากนี้เจ้าตัวยังแง้มถึงเรื่องการทิ้งขยะของผู้คนที่เดินทางไปท้องสนามหลวงว่า ต่างก็มีความรับผิดชอบกันมากขึ้น "เห็นความเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน วันแรกที่ผมมาเก็บคนยังทิ้งเรี่ยราดอยู่ วันที่สองมาก็ดีขึ้น วันที่สามมาเนี่ยผมสังเกตเวลาเดินเข้าไปบอกว่าทิ้งขยะได้นะครับ ไม่ค่อยมีใครทิ้ง เพราะเขามีถุงพกมา เขาเริ่มเก็บของตัวเอง ผมรู้สึกอันนี้ผมดีใจนะ ผมเดินคุยกับเพื่อนๆ นี่คนเขาเรียนรู้นะ ดีมากเลยที่เขารู้สึกว่าเมื่อเขาเห็นคนอื่นมาเก็บ แล้วเขารู้สึกว่าเขาต้องดูแลตัวเอง อย่างน้อยรับผิดชอบตัวเองให้ดีก็พอแล้ว ผมก็ดีใจมากที่เห็นอย่างนั้นครับ"

ทั้งยังเผยความรู้สึกถึงการที่ได้มีส่วนช่วยเหลือสังคมอีกว่า "ผมรู้สึกว่ามันทำให้เรารู้สึกเป็นคนมีคุณค่านั่นแหละครับ เราได้ทำเพื่อสังคม เราได้ทำส่วนเล็กๆ คือมันอาจจะไม่ใช่แค่วันนี้ครับ ผมรู้สึกว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ใครที่ไม่เคยทำอะไรเพื่อคนอื่น ไม่เคยทำอะไรเพื่อสังคมเลย โอกาสอย่างนี้คือโอกาสที่ดีมากเลยนะครับ ผมเชื่อว่าทุกคนอยากทำ แต่บางทีมันเขิน แต่ ณ วันนี้เป็นโอกาสดีที่เราจะไม่เขิน แล้วคุณเริ่มต้นวันนี้ วันข้างหน้าคุณก็จะรู้สึกว่าก็ไม่แปลกกับการที่คุณจะไปเที่ยวที่ไหนแล้วคุณจะเดินเก็บขยะที่มันเรี่ยราดตามข้างถนน คุณจะเป็นคนที่ทุกคนชื่นชมด้วยซ้ำ"

ส่วนคำสอนของพระองค์ที่น้อมนำมาใช้ในชีวิต ตูมตาม เปิดใจว่า "ของผมจะเป็นสิ่งที่อยู่เหนือจากแนวปฏิบัติชีวิตหลายๆ อย่าง ที่เป็นส่วนลึกของพระองค์ครับ ที่เรารู้สึกว่าคนๆ หนึ่งทำเพื่อคนทั้งประเทศได้ เรารู้สึกว่าเขามีแต่ความรักให้ทุกๆ คน แต่ผมเองเนี่ยผมเป็นประชาชนคนหนึ่ง แล้วอีกอย่างหนึ่งเราเป็นนักร้องเป็นนักแสดง มีคนรักคนชื่นชมเยอะ เราก็รู้สึกว่าเราก็มีกำลังส่วนนี้นะที่มีคนเขาเชียร์เรา เราก็เลยรู้สึกว่าเอากำลังส่วนนี้มาช่วยทำประโยชน์ให้สังคมดีกว่าไหม อย่างสิ่งแรกที่ผมเริ่มปฏิวัติก็เป็นเรื่องของวันเกิด การจัดงานวันเกิด เมื่อก่อนก็คงเป็นงานรื่นเริงประจำครับ แต่ว่าผมก็เริ่มบอกแฟนคลับว่าของขวัญของผมไม่ต้องเอาแล้วนะ เอาเงินที่ซื้อของขวัญเนี่ยไปปลูกป่ากันไหม ไปทำอะไรคืนสู่ธรรมชาติกันไหมอะไรอย่างนี้ครับ มันจะได้เป็นกำลังที่ใหญ่ขึ้น เพราะว่าบางทีเขาซื้อของขวัญให้ผม ของก็เยอะ บางทีก็ราคาสูง ผมว่าเงินส่วนนี้ไปช่วยเหลือมันจะได้เยอะมากกว่า"

#ตูมตามยุทธนา
แก้ไขล่าสุด 24 ม.ค. 60 17:08 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย WinXP

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google