1. สยามโซน
 2. เว็บบอร์ด
 3. สุขภาพและความงาม

อย่าปล่อยให้สิว พรากความมั่นใจไปจากคุณ!

ชอบใจกระทู้ไหน อย่าลืมกด ชอบจัง หรือ แสดงความคิดเห็น เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้ด้วยนะ


ใครว่าสิว เป็นเรื่อง สิว สิว กันล่ะคะ !!  ทราบไหมคะ ว่าเจ้าสิวเม็ดเล็กๆ ที่หลายๆคนมองข้าม นั้นมีพลังการทำลายล้างสูงมาก ถึงขั้นทำลายความมั่นใจและสร้างความวิตกกังวลอย่างมากมาย ซึ่งบางรายถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าได้เลยทีเดียว ยิ่งในต่างประเทศการเป็นสิวนั้นจัดเป็นความเจ็บป่วย ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของความสวยความงามอย่างที่บ้านเราคิดกันเท่านั้น ทีนี้เห็นไหมคะ ว่าเรื่องสิวไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่ควรมองข้ามเลย
รู้ไหมหนอ เจ้าสิวเม็ดน้อย เกิดจากอะไร?


สิว เกิดขึ้นจากการอักเสบของ pilosebaceous unit ซึ่งประกอบด้วยรากขน, ต่อมเหงื่อและต่อมไขมัน ซึ่งจริงๆ แล้วเรามีอยู่ทั่วร่างกาย แต่ทว่าในช่วงบริเวณของใบหน้า คอ และหน้าอก จะมีการทำงานของต่อมไขมันที่มีปริมาณหนาแน่นกว่าตำแหน่งอื่นๆนั่นเอง


เป็น “สิว” ก็มีแยกประเภทนะจ๊ะ

1 สิวอุดตัน (Comedone Acne) เกิดขึ้นจากการอุดตันของไขมัน แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ
- ลักษณะของสิวที่มีรูเปิด ซึ่งมักเห็นเป็นจุดดำๆ เรียกว่า Open comedone
- และลักษณะที่ไม่มีรูปเปิด โดยจะเห็นเป็นจุดสีขาวๆ เรียกว่า White Comedone ซึ่งจะพบเห็นบนใบหน้าของคนที่มีสิวอุดตันมากๆ ซึงสามารถที่จะกลายร่างเป็นสิวอักเสบ หรือในบางรายก็อาจจะไม่เป็นก็ได้ แตโดยปกติแล้วบนผิวหนังของคนเรามักจะเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียที่มีชื่อว่า P.acnes  ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้จะสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ จนท้ายสุดก็จะกลายเป็นสิวอักเสบได้ในที่สุดนั่นเอง

2 สิวอักเสบ
มีลักษณะเป็นจุดสีขาวๆ บนจุดแดงๆ หรือเป็นหัวหนองขนาดใหญ่ อาจเกิดเพียงเล็กน้อย 1-2 เม็ด แต่สามารถลุกลาม กระจายตัวไปได้ทั่วทุกอาณาเขตบนใบหน้า ลามไปถึงคอ หน้าอก หรือแผ่นหลังได้เลยทีเดียว ซึ่งปริมาณจะเป็นตัวบ่งบอกระดับความรุนแรงและแบ่งแยกลักษณะการรักษา

3 สิวผด
สิวกลุ่มนี้อาจเริ่มจากการเป็นผดเล็กๆ แดงๆ ทั่วใบหน้า โดยจะมีอาการคันบุบยิบๆร่วมด้วย ปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาจจะเป็นเรื่องของการเดินทางไปต่างถิ่น หรือเปลี่ยนเครื่องสำอาง ซึ่งต่อมาจะเริ่มมีจุดขาวๆ ขึ้นตามผดแดงๆ แต่หากยังสัมผัสสิ่งที่ทำให้เกิดการแพ้ สิวหนองหรือสิวอักเสบก็จะเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับสิวอุดตันที่ก่อตัวพร้อมๆ กัน ยิ่งช่วงอากาศร้อนๆ เหงื่ออาจทำปฏิกิริยากับเครื่องสำอางหรือครีมบำรุงที่เราใช้ จนก่อให้เกิดการแพ้ทั้งๆ ที่เคยใช้แล้วไม่แพ้มาก่อนก็ตาม

4 สิวสเตียรอยด์
สิวที่จากการใช้ยาหรือครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอด์มาเป็นระยะเวลานานๆ โดยสิวจะเกิดขึ้นเองทันทีทันใด หรือเกิดทันทีหลังจากหยุดใช้ โดยสารสเตียรอยด์จะไปกดภูมิคุ้มกันบริเวณผิวหนังที่สัมผัสสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ จนทำให้ไม่มีภูมิคุ้มกัน เมื่อหยุดใช้ฉับพลัน ผิวหน้าจึงไม่แข็งแรงพอที่จะปกป้องตัวเองได้ จึงเกิดอาการแพ้เห่อขึ้นมาอย่างทันทีทันใด หรือ อีกสาเหตุหนึ่งคือการที่ผิวถูกกดภูมิคุ้มกันมานานจนยีสต์บนผิวหนังสามารถสร้างการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น

5 สิวฮอร์โมน
ในผู้ชายจะพบว่ามีอาการรุนแรงมากในช่วงวัยรุ่น ส่วนในผู้หญิงมักจะพบว่ามีความสัมพันธ์กับรอบเดือน ซึ่งต้องมีการตรวจเพื่อวินิจฉัยว่ามีโรคอะไรร้ายแรงซ่อนอยู่หรือไม่ เช่น เนื้องอกรักไข่ เพราะหากกำจัดต้นตอ ปัญหาสิวก็อาจหายไปได้เองโดยไม่จำเป็นต้องรับการรักษา

แวะสักนิด เรียนรู้วิธีการรักษา “สิว” กันสักหน่อย


การรักษาหลักๆ ของคนเป็นสิวนั้นเริ่มจากการ
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต
- เน้นการรักษาความสะอาดของผิวและเครื่องนอน
- ทายาในกลุ่มที่ช่วยให้มีการหลุดลอกของชั้นหนังกำพร้าได้เร็วขึ้น เพื่อลดการตกค้างของขี้ไคลในรูขุมขน และลดปริมาณแบคทีเรียบนชั้นผิว *(หากเป็นสิวอักเสบรุนแรง อาจต้องมีการทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย แต่หากไม่ได้ผล อาจต้องได้รับยาในกลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินเอแบบรับประทาน ยาตัวนี้จะออกฤทธิ์กดการทำงานของต่อมไขมันให้ลดลงได้ แต่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง จึงต้องรับประทานยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น)
- ในส่วนของสิวผดที่เริ่มเกิดจากการเป็นผื่นแพ้สัมผัส ต้องรักษาอาการแพ้ร่วมด้วย โดยการหลีกเลี่ยงการให้ผิวใบหน้าสัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ อาจร่วมกับการรับประทานยาแก้แพ้ในกลุ่ม Anti-Histamine และ  Steroid  ร่วมด้วย
- ส่วมกลุ่มสิวสเตียรอยด์ มีการรักษาค่อนข้างยาก เพราะผิวคนไข้ในกลุ่มนี้จะอ่อนแอมาก ฉะนั้นอาจต้องใช้เวลาหลายเดือน ในการปรับให้ภูมิคุ้มกันของผิวกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยการรักษาจะเริ่มจาก หยุดใช้ยาหรือครีมที่มีสเตียรอยด์ ร่วมกับการรักษาสิวในแบบปกติ โดยอาจจะต้องเพิ่มยาฆ่าเชื้อราเข้าไปด้วยLINE ID : @ aimeclinic
โทร : 083-461-5666
เว็บไซต์: https://www.aimeclinic.com/
Facebook: https://www.facebook.com/aimeclinic/
Instagram: aimeclinic

ชอบเนื้อหานี้? แชร์ให้โลกรู้
แชร์ไปที่ facebook แชร์ไปที่ twitter

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้

(ดูความคิดเห็นกระทู้ด้านล่าง)

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+

กติกาการแสดงความคิดเห็น

 • ผู้ที่จะแสดงความคิดเห็นได้จะต้องเป็นสมาชิกของสยามโซน.คอมที่ยืนยันอีเมลแล้วเท่านั้น
 • ผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านกรุณาใช้วิจารณญาณก่อนหลงเชื่อ
 • สยามโซน.คอม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อความทุกข้อความที่แสดงในเว็บบอร์ดนี้
 • สยามโซน.คอม จะให้ความร่วมมือเต็มที่ในการหาผู้เขียนข้อความผิดกฎหมายมาลงโทษ
 • ห้าม โฆษณา ขายสินค้าและบริการทุกชนิด
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นเพื่อหวังสร้างกระแสอย่างไม่ถูกต้อง
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นอันเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยก
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นลูกโซ่ทุกชนิด
 • ห้าม ใช้ คำไม่สุภาพ คำหยาบ คำที่ให้ทำให้เข้าใจได้ว่าหยาบ คำทะลึ่งลามก คำที่ผิดศีลธรรม คำจาบจ้วงสถาบัน คำพูดล่วงละเมิดเพื่อนสมาชิกหรือบุคคลอื่นๆ
 • ห้าม ใช้ คำที่บุคคลทั่วไปไม่เข้าใจ คำที่มีความหมายเฉพาะกลุ่ม
 • ห้าม ใส่ภาพ หรือข้อความที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาที่จะสนทนา
 • ห้าม ใส่ลิงค์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการดาวน์โหลด โปรแกรม เพลง หรือวิดีโอ ที่เสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์
 • ระวัง! การใส่หมายเลขโทรศัพท์บ้าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือข้อมูลส่วนตัว อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางมิชอบได้
 • เขียนกระทู้ โดยสะกดคำให้ถูกต้อง และมีรูปแบบการใช้ประโยคตามหลักภาษาไทย
 • ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นหรือภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องชี้แจงเหตุผล
 • ช่อง ข้อความ คือช่องที่เอาไว้ใส่เนื้อหาที่คุณต้องการจะคุย ไม่สามารถใช้ HTML ได้