เจ็บป่วยเล็กน้อย “สมุนไพรใกล้ตัว” เหล่านี้ช่วยได้

7 มิ.ย. 61 10:38 น. / ดู 224 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ปัจจุบันนี้สภาพแวดล้อมภายนอกทำให้คนเราสามารถป่วยได้ง่ายๆ ทั้งอาหาร มลพิษ รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ เมื่อเจ็บป่วยมักจะพึ่งพายาแผนปัจจุบันเป็นหลัก แต่จริงแล้วหากเป็นการเจ็บป่วยเล็กน้อย สมุนไพรสามารถช่วยคุณได้ จะช่วยอะไรได้บ้างนั้นมาดูกันค่ะ
1. เป็นไข้ตัวร้อน มักใช้ยาที่มีฤทธิ์เย็นในการรักษา เนื่องจากจะช่วยไล่ความร้อนออกจากร่างกาย ตัวอย่างเช่น ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ด มะระขี้นก เป็นต้น ช่วยรักษาได้ดีไม่แพ้ยาแผนปัจจุบันเลยทีเดียว แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้นานเกิน 7 วันค่ะ

2.ไอ เจ็บคอ เป็นอาการที่ไม่อันตรายแต่สร้างความรำคาญเป็นอย่างมาก ใครไอบ่อยๆ หรือเจ็บคอ แนะนำให้ลองจิบน้ำผึ้งผสมมะนาวบ่อยๆ ระหว่างวัน เมื่อทานไป 1-2 วันอาการจะดีขึ้น

3.อาหารไม่ย่อย เลือกใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยอาหารเช่น ขิง ตะไคร้ พริกไทย ดีปลี เป็นต้น นำมาประกอบอาหารทาน สมุนไพรเหล่านี้จะช่วยลดอาการจุกเสียดแน่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้ระบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นค่ะ

4. ท้องผูก มีสมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เช่น มะขามแขก ส้มแขก เม็ดแมงลัก ขี้เหล็ก มะรุม เป็นต้น ใครที่ท้องผูกมากๆ แนะนำมะขามแขกและส้มแขก เพราะมีฤทธิ์ระบายมากกว่า ส่วนใครผูกน้อยก็ทานชนิดที่ช่วยระบายๆแบบอ่อนๆ ช่วยรักษาอาการท้องผูกได้โดยไม่ต้องพึ่งยา

5.ท้องร่วง จะใช้ยาที่มีรสฝาดในการรักษา เช่น เปลือกมังคุด ผลอ่อนฝรั่ง หยวกกล้วย เปลือกทับทิม เป็นต้น การรับประทานสามารถทานได้ทั้งแบบสุก(ต้ม)และดิบ แต่ถ้าหากไม่ได้เป็นมาก การทานสมุนไพรกลุ่มนี้มากไปอาจจะทำให้ท้องผูกแทนได้ค่ะ

จะดีแค่ไหนหากสมุนไพรสามารถดูแลสุขภาพเราได้ ใครที่เจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ตามด้านบน ลองไปหาสมุนไพรในครัวมารับประทานกันได้เลยค่า
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz414514 | 2 ก.ค. 61 14:32 น.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google