มารู้จักเชื้อ P.Acne ที่ทำให้เกิดสิวอักเสบกันเถอะ

15 ส.ค. 61 10:12 น. / ดู 561 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เชื้อ P.acne หรือ Propionibacterium acnes เป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในบริเวณผิวหนัง แบคทีเรีย P.acne เติบโตได้จากการที่กินไขมันบนผิวหนังเราเป็นอาหาร เพราะฉะนั้น "ยิ่งหน้ามันแบคทีเรีย P.acne ก็สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว"
โดยแบคทีเรีย P.acne จะทำการย่อยไขมันบนใบหน้ากลายเป็นกรดไขมัน และก่อให้เกิดการระคายเคืองที่บริเวณรูขุมขน จนทำให้ผนังรูขุมขนเกิดการหนาตัวและเกิดเป็นสิวอุดตันที่ในที่สุด ในบางกรณีจากสิวธรรมดา เมื่อไม่มีการรักษาที่ถูกวิธีก็จะสามารถกลายเป็นสิวอักเสบ ได้ในที่สุด

แบคทีเรีย P.acne ไม่ชอบออกซิเจน การล้างทำความสะอาดผิวหน้าเป็นการขจัดไขมันอุดตันวิธีหนึ่ง เพราะ P.acne จะตายเมื่อเจอกับออกซิเจนบนผิวหนัง การขจัดสิวอุดตันที่มีเชื้อสิงตกค้างในรูขุมขนเท่ากับการกำจัดเชื้อ P.acne ออกไปในตัว เพราะเชื้อโรคที่ตกค้างจะถูกกำจัดออกมาพร้อมๆกับไขมันที่ซึมออกมาบริเวณปากรูขุมขน จะทำให้เชื้อ P.acne ตายเมื่อสัมผัสกับอากาศ เพราะฉะนั้นเมื่อผิวมีสิวอุดตันจำนวนมาก ก็ควรเลือกใช้ครีมที่มีฤทธิ์ละลายการอุดตันของไขมันที่คั่งค้าง เพื่อช่วยกำจัดแบคทีเรีย P.acne แต่ในกรณีเป็นสิวอุดตันและมีสิวอักเสบอยู่เป็นจำนวนมาก การใช้ครีมหรือโลชั่นเพื่อละลายสิวอุดตันอาจจะไม่เพียงพอ จึงอาจจะต้องทานยาปฏิชีวนะหรือการฉายแสงรักษาสิวร่วมด้วย
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 7

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Hanif12 | 22 ส.ค. 61 09:14 น.

👍👍

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Android

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google