คบกับแฟนเด็กกว่า 5 ปี คิดหนักมากหลายเรื่องเลยค่ะ (เล่า บ่น ระบาย)

2 มี.ค. 62 00:26 น. / ดู 17,981 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เรื่องมันออกจะยาวๆ หน่อย จะเล่าเป็นสามช่วงคือช่วงก่อนคบกัน กับช่วงที่คบกันแล้ว และปัญหาที่กวนใจเรานะคะ
เรากับแฟนอายุห่างกัน 5 ปี เราเป็น ผญ และแฟนเป็น ผช นะคะ
เราเจอกันเพราะเคยทำงานร่วมกันเล็กน้อยค่ะ เขาเป็นรุ่นน้องที่มหาลัย เราเรียนจบไป 5 ปีแล้วแต่น้องเรียนอยู่ปี 4 แล้วได้บังเอิญเจอกันในงานถ่ายหนัง จากนั้นก็คุยกันทางเฟส ตอนนั้นเราโสดค่ะ คุยหลายคนมาก ทั้งฝรั่ง คนไทย คนญี่ปุ่น เด็กกว่าโตกว่า เยอะมากๆ แต่เหมือนคนนี้มันคลิกสุด ซึ่งระหว่างที่คุยกัน ก็มีผู้ชายอีกคนที่ดีกว่าน้องเขาทุกอย่าง หน้าที่การงาน ฐานะเงินเดือน อายุก็มากกว่าเรา คือดูแล้วพึ่งพาได้ (เราก็แก่แล้วนะคะ 20 ปลายๆ) แต่เราก็ไม่เลือกเขาแล้วมาเลือกน้องคนนี้ เพื่อนเราหลายคนไม่เห็นด้วยว่าทำไมถึงคบเด็ก เพราะเราก็เริ่มแก่แล้ว น่าจะเลือกคนที่มั่นคงกว่า

พอคบกันแล้ว ก็มีปัญหาตามมาคือช่วงวัยที่ต่างกันค่ะ ระบบความคิด การใช้ชีวิตงี้ มันเข้ากันไม่ได้หลายเรื่องแต่ก็ค่อยๆ ปรับตัว ตอนแรกๆ เรากลัวว่าน้องเขาจะแค่จีบเล่นๆ แต่เอาเข้าจริงเขาก็ดูจริงจังมากค่ะ คือน้องเขาอายุประมาณ 20 ต้นๆ ซึ่งเรารู้ว่าคน 20 ต้นๆ เวลารักชอบมันจะแพชชั่นแรงมาก ไม่ค่อยใช้เหตุผล ส่วนมากใช้ความชอบเป็นหลัก ซึ่งตอนนี้น้องมีแพชชั่นกับเราเยอะมากค่ะ คือตามใจเราทุกอย่าง ไม่มีวอกแวกไม่นอกใจ (+กับตอนนี้ยังอยู่ในช่วงโปรโมชั่นด้วย) ตอนนี้ฟังดูดีใช่มั้ยคะ แต่ปัญหาที่เราคิดไม่ตกก็คือ

1)  ตอนนี้แพชชั่นบังตาน้องมาก ถ้าคบไปสักพัก แพชชั่นเริ่มจางเราคิดว่าน้องอาจจะเปลี่ยนใจ น้องกำลังจะเรียนจบแล้วค่ะ ต้องออกไปเจอผู้คนอีกเยอะแยะมากมาย เราอายุห่างกัน 5 ปี กว่าจะมาเจอน้อง เราก็เจอใครมาเยอะและมาหยุดที่น้อง เวลา 5 ปีนี่มันเจอคนเยอะมากเลยนะคะ เราอาจจะยังไม่ใช่สำหรับน้องก็ได้

2) น้องมีเป้าหมายที่ไม่แน่นอน น้องอายุยังน้อยค่ะ อยากทำโน่นนี่ตลอดเวลา เรื่องอาชีพที่น้องอยากทำคือมันจับฉ่ายมาก อยากขายของงี้ อยากไปเปิดร้านตัดผมงี้ ซึ่งไม่ได้ตรงกับสายที่น้องเรียนจบมาเลย
และอย่างที่บอกไว้ว่าเราก็ 20 ปลายๆ ใกล้จะ 30 แล้วค่ะ เรามองหาผู้ชายที่จะมารวมทางแบบพาทเนอร์ไลฟ์ ซึ่งน้องยังดูไม่ใช่พาทเนอร์ที่ศีลเสมอกันกับเราเท่าไหร่

3) การเริ่มชีวิตของน้อง และการดำเนินชีวิตของเรา อย่างที่บอกว่าน้องเพิ่งเรียนจบและกำลังเข้าสู่วัยทำงานสร้างเนื้อสร้างตัว ในขณะที่ชีวิตเราดำเนินไปจนถึงจุดที่ กำลังเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว เราอยากมีลูกมีครอบครัวตอนอายุ 35 ค่ะ ซึ่งน้องเพิ่งจะ 20 ต้นๆ เอง เรื่องแต่งงานมีลูกไรงี้ มันดูยังไม่ลงตัว เวลาแค่ 4-5 ปี น้องคงยังตั้งตัวไม่ทันแน่ๆ แล้วมันก็ดูจะไวไปสำหรับน้องด้วย

4) ภาวะความเป็นผู้นำ คือเราเป็นคนให้เกียรติแฟนมากค่ะ ส่วนมากแฟนที่คบมาจะอายุมากกว่าเราแทบทั้งนั้น ถ้าเด็กกว่าก็แค่ปีสองปี ซึ่งเราจะให้เกียรติแฟนในการตัดสินใจ ให้แฟนได้เป็นผู้นำในหลายเรื่องๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ทำอะไรด้วยตัวเองนะคะ (เราทำงาน หาเงินเลี้ยงตัวเองค่ะ แฟนคนก่อนหน้าก็ไม่เคยให้มาส่งเสียเลี้ยงดูอะไรทั้งสิ้น) แต่ด้วยความที่น้องคนนี้เด็กกว่าเรามาก บางครั้งน้องก็ยังตัดสินใจอะไรได้ไม่ดีค่ะ มันก็เป็นปัญหานิดหน่อย เราเข้าใจว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะมีสัญชาตญานความเป็นผู้นำในตัวเองอยู่แล้ว ถ้าเราไม่เชื่อใจน้อง ตัดสินใจเองแล้วไม่ให้น้องได้แสดงความเป็นผู้นำเลย มันจะทำให้น้องรู้สึกอึดอัดไปรึเปล่า

5) เป้าหมายการใช้ชีวิตที่ไม่ตรงกัน น้องเป็นคนชิลๆ ค่ะ ใช้ชีวิตแบบชิลๆ เราก็เข้าใจว่าน้องยังเด็กอยู่ ยังไม่เข้าโหมดจริงจังกับชีวิต ซึ่งคงต้องดูไปอย่างน้อยๆ ก็ต้องให้น้องได้เริ่มทำงานจริงๆ สักปีสองปี แต่เราเป็นคนจริงจังมาก คือทุ่มเทกับงาน (เราทำงานประเภทออแกไนซ์ค่ะ) ทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ และน้องก็เปรยๆ มาว่าอยากหนีชีวิตกรุงเทพไปอยู่ชิลๆ ตจว ไปทำไร่ทำสวนไรงี้ ซึ่งมันค่อนข้างจะไกลจากการใช้ชีวิตของเรามาก
ซึ่งเรื่องนี้ยังฟันธงไม่ได้ ตอนนี้น้องยังไม่ได้เริ่มทำงานหนักจริงๆ น้องอาจจะยังไม่เข้าใจว่าการหาเงินมันหนักหนาขนาดไหน

ปัญหาหลักๆ จะมีประมาณนี้ค่ะ แต่เราก็ยังคบกัน รักกันดีอยู่ น้องเขาบอกทางครอบครัวเขาเรื่องเราแทบทุกอย่าง และเขาบอกกับเราว่าอยากจะขอเวลาตั้งตัวสัก 5 ปีแล้วจะคิดเรื่องมาขอเราแต่งงาน เขาบอกเขารู้ตัวเองว่าตอนนี้ยังเด็กยังไม่พร้อม แต่เขาบอกว่าจะพยายามเพื่อเรา (ซึ่งมันก็ดูขายฝันประมาณนึง) เราก็ไม่ได้เชื่อว่าเขาจะทำได้ แต่ไม่ได้ดูถูกว่าจะทำไมไม่ได้ ได้แต่ปล่อยให้เวลาพิสูจน์ไปเท่านั้นค่ะ 
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz420107 | 4 มี.ค. 62 16:06 น.

คุยกันให้รู้เรื่อง

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

#2 | sz420991 | 7 เม.ย. 62 00:03 น.

เท่าที่อ่านแล้วคุณก็ดูเข้าใจในอะไรต่างๆของแฟนคุณหมดแล้วนะ เราว่าคุณกำลังคิดมากและกลัวสิ่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นมามากกว่า คือคุณอายุเท่านี้แล้วมันก็เป็นเรื่องปกติที่คุณจะมองอะไรต่างๆแบบนี้ แต่ถ้าจะให้เลิกกับแฟนมันก็คงไม่ได้ เราว่าเขาก็คงรู้ตัวแล้วพยายามอยู่นะ สู้ๆนะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google