วิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

10 มี.ค. 63 15:55 น. / ดู 500 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

              การเป็นมะเร็งปากมดลูกนั้นมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการติดเชื้อฮิวแมนแป๊ปปิโลม่าไวรัส หรือเรียกสั้น ๆ ว่าเชื้อHPV เชื้อที่สามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์ และสิ่งที่น่ากลัวไปกว่านั้น..คือเมื่อได้รับเชื้อ HPV แล้วจะไม่มีอาการใด ๆ จนกว่าเชื้อจะพัฒนากลายเป็นมะเร็ง และนอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงด้านอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ง่ายขึ้นอย่างเช่น ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปจัดว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกสูงมาก  รวมถึงการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ ,การสูบบุหรี่, การมีบุตรจำนวนมาก ,การที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (โรคเอดส์) ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนไปกระตุ้นและส่งผลให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เป็นมะเร็งปากมดลูกก็ควรที่จะต้องหลีกเลี่ยงการกระทำต่าง ๆ เหล่านี้ และควรที่จะต้องไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพื่อเป็นการตรวจหาการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เนื้อเยื่อบริเวณปากมดลูกหรือตรวจหารอยโรคเพราะถ้าไม่เป็นก็ดีไป แต่ถ้าเป็นการตรวจเจอเร็วในระยะแรก ๆ ก็ย่อมเป็นผลดีต่อการรักษาอยู่แล้ว โดยการตรวจมะเร็งปากมดลูกนั้นมีหลายวิธี วิธีที่นิยมใช้กันจะมีดังนี้
        วิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

1.การตรวจเซลล์ปากมดลูกด้วยวิธีทางเซลล์วิทยา หรือแป๊ปสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจเช็คให้ในขณะที่ทำการตรวจภายใน ซึ่งหลังจากตรวจเสร็จแพทย์จะนัดฟังผลตรวจหรือแจ้งผลให้ทราบในภายหลัง หากมีความผิดปกติก็จะใช้การรักษาตามความผิดปกติของรอยโรค

2.การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยเซลล์วิทยา ร่วมกับการตรวจหาเชื้อ HPV ชนิดที่มีความเสี่ยงสูง การตรวจวิธีนี้มีข้อดีคือ แพทย์สามารถให้การดูแลรักษาเซลล์ปากมดลูกที่ผิดปกติได้ดีขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ผู้ป่วยต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก

                ในปัจจุบันแนะนำให้ผู้หญิงตรวจภายในพร้อมตรวจแป๊ปสเมียร์ในกลุ่มที่มีเพศสัมพันธ์แล้วประมาณ 3 ปี หรืออายุมากกว่า 30 ปี หรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เป็นมะเร็งปากมดลูกในระยะที่รุนแรงและยากต่อการรักษาค่ะ

#มะเร็งปากมดลูก
แก้ไขล่าสุด 10 มี.ค. 63 15:55 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | PRO_D | 19 มี.ค. 63 15:04 น.

8o

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google