ข่าวดีชาวกรุง! กลุ่ม EV เร่งผลิตเรือยนต์ไฟฟ้าวิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงปลายปีนี้

22 ส.ค. 63 11:27 น. / ดู 19,656 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ข่าวดีชาวกรุง! ผู้ผลิตยานยนต์ EV เร่งต่อเรือยนต์ไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry วิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยาลดปัญหามลพิษ ขานรับนโยบายกระทรวงคมนาคมช่วงปลายปีนี้ ขณะที่การก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์โดยสารสาธารณะ (รถบัส) พลังงานไฟฟ้าและโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) พร้อมเดินหน้าเช่นกัน
เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาดว่า ในช่วงต้นปีหน้าบริษัทฯ จะเปิดไลน์การผลิตรถยนต์โดยสารสาธารณะ (รถบัส) โดยใช้พลังงานไฟฟ้า ณ โรงงานใน อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

โดยเป็นแผนดำเนินงานหลังจากที่บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้เร่งผลิตเรือยนต์ไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry เพิ่มจากเรือต้นแบบอีกจำนวน 21 ลำ เพื่อให้ทันต่อการนำมาเปิดใช้เป็นเรือโดยสารสาธารณะวิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงปลายปี 2563 หรืออย่างช้าไม่เกินช่วงต้นปีหน้า ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม และรัฐบาลในการพัฒนาเรือโดยสารสาธารณะด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานสะอาด ลดมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5

ทั้งนี้ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมทดสอบการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าเรือกรมเจ้าท่า แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ไปยังท่าเรือท่าช้าง เขตพระนคร ก่อนเดินทางต่อด้วยรถบัส ซึ่งเป็นยานยนต์ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งบริษัทฯ เตรียมจัดทำขึ้นเพื่อเดินทางไปยังสถานีรถไฟ MRT หัวลำโพง ซึ่งเป็นการเดินทางสาธารณะด้วยระบบรางที่จะสามารถเชื่อมโยงกับการเดินทางของประชาชนด้วยระบบยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร

อีกทั้งยังสามารถลดระยะเวลา รวมทั้งค่าใช้จ่ายของประชาชนในกรุงเทพฯ ที่จะสนับสนุนให้มีการเดินทางโดยเรือไปยังท่าเรือที่มีจุดตัดกับรถไฟฟ้า หรือท่าเรือที่ประชาชนสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารได้สะดวก


นายสมโภชน์ อาหุนัย เผยถึงการร่วมทดสอบเรือพลังงานไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry ของคณะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในครั้งนี้ พบว่า ยังมีปัญหาที่ต้องปรับแก้อีกเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องเสียงเครื่องยนต์ที่ดังเกินไปขณะเรือเร่งความเร็วจาก 7 นอตไปถึง 12 นอต โดยพบว่าเริ่มมีเสียงดังมากขึ้นที่ความเร็วประมาณ 11 นอต โดยคาดว่าหากนำมาใช้เป็นเรือโดยสารสาธารณะในช่วงปลายปีนี้ ก็น่าจะสามารถปรับแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์

ขณะที่เส้นทางการเดินเรือสายแรกที่จะเปิดให้บริการ ยังคงต้องรอดูความเหมาะสม ซึ่งในเบื้องต้นอาจจะเป็นเส้นทางปากเกร็ด-สาทร จ.นนทบุรี โดยคาดว่าการเปิดให้บริการในครั้งแรกด้วยเรือ จำนวน 20 ลำ และคิดอัตราค่าโดยสารเท่ากับเรือโดยสารทั่วไป

และยังเผยอีกว่า โครงการผลิตเรือพลังงานไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการลดความแออัดด้านการจราจรและสนับสนุนการเดินทางของประชาชนให้สะดวกและรวดเร็วขึ้นภายใต้การพัฒนาระบบขนส่งจากรถสู่ราง และเรือที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


โดยรัฐบาลมีนโยบายที่จะสนับสุนนและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการในการผลิตเครื่องยนต์พลังงานบริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพลังงาน หรือกระทรวงการคลัง

อนึ่ง นอกจากโครงการผลิตเรือพลังงานไฟฟ้า Mine Smart Ferry และโครงการผลิตรถยนต์โดยสารสาธารณะ (รถบัส) โดยใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีโรงงานอยู่ใน อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา แล้ว บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ยังอยู่ระหว่างการเดินหน้าพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาด ด้วยการเร่งก่อตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา อีกด้วย

https://mgronline.com/local/detail/9630000086083
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 22 ส.ค. 63 16:28 น.

 

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#2 | sz446207 | 27 ก.ย. 63 21:41 น.

เอ้ย มีเรือไฟฟ้าด้วยหรอ นึกว่ามีแต่รถไฟฟ้า แบบนี้ก็ดีนะ ไม่ค่อยชอบเรือที่มีตอนนี้เลย ควันจากท่อเยอะมาก อย่างเหม็นเลย มีเรือไฟฟ้าก็จะดีตรงไม่มีควัน และตัวเรืออย่างสวย มีแอร์ด้วย

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | sz380555 | 3 ม.ค. 64 22:50 น.

อยากให้มีออกมาวิ่งเยอะๆ  เรือไฟฟ้ามีแอร์นั่งสบายใครๆก็ชอบ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#4 | sz424825 | 24 ก.พ. 64 22:34 น.

ตอนนี้เรือไฟฟ้าออกมาวิ่งรับผู้โดยสารแล้วด้วยนะ ว่างๆ อยากทดลองนั่งดูเหมือนกันเห็นว่าเรือเงียบติดแอร์และไม่มีควันมากวนใจด้วย เห้นแวบๆๆๆว่าให้นั่งฟรีด้วยช่วงนี้ สนับสนุน EA ให้ออกเรือแบบนี้มาเยอะเลย   

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google