วัคซีนมาถึงไทย...จะเอาไงกันต่อดี??

3 มี.ค. 64 11:49 น. / ดู 16,805 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เราได้รับวัคซีนโควิด19 กันเสียที ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะมาแค่ 200,000 โด๊ส แต่ก็ยังจะมีล็อตต่อๆ ไปตามมา  และเพิ่มความน่าเชื่อมั่นไปอีกระดับหนึ่งคือ วัคซีนที่เดินทางมาถึงไทยได้รับการรับรองจาก อย. เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย


(แนบคลิปข่าว เกี่ยวกับวัคซีน)
https://www.youtube.com/watch?v=_yjQXCy_Wus

แต่ข่าวดียังไม่หมด เพราะเราจะได้วัคซีนเพิ่มอีก 100,000 โด๊ส ซึ่งเป็นของอีกยี่ห้อหนึ่ง รวมๆ กันแล้วประเทศไทยเราได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 300,000 โด๊ส

โดยทางสาธารณสุชก็ได้มีแผนการจัดการไปยัง 3 กลุ่มเป้าหมาย ดังนี้
เป้าหมายเพื่อลดอัตราการป่วยและตาย : กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชากรกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยรุนแรงและเสียชีวิตหากติดเชื้อ ได้แก่ ประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

เป้าหมายเพื่อปกป้องระบบสุขภาพของประเทศ : กลุ่มเป้าหมาย คือ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า ทั้งภาครัฐและเอกชนและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยในงาน

เป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ : กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนทั่วไป แรงงานในภาคธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว อุตสาหกรรมhttps://www.prachachat.net/general/news-618960

          เห็นด้วยอย่างยิ่งกับกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด โดยเฉพาะในกลุ่มที่ 3 ที่เป็นคนทำงานในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอุตสาหกรรมเพราะนี่คือรากฐานเศรษฐกิจของประเทศ ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าการท่องเที่ยวและการค้าของไทยพึ่งพาต่างชาติซะเป็นส่วนใหญ่ พอส่วนนี้หดหายไปมันก็เลยทำให้เศรษฐกิจพัง ดังนั้นเมื่อมีวัคซีนมาแล้ว ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการท่องเที่ยวในประเทศน่าจะกลับมาได้เร็วๆ นี้  แต่อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวในประเทศก็ยังไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดอยู่ดี สิ่งที่จะเวิร์คสำหรับเศรษฐกิจคือต้องเปิดประเทศให้เร็วที่สุดเท่านั้น  แต่เมื่อสถานการณ์ที่มีเชื้อโรคค้ำคออยู่แบบนี้ครั้นจะให้ดื้อดึงเปิดประเทศโดยที่ไม่แคร์ไวรัสเลยก็ไม่ได้ เพราะกว่าจะได้รับวัคซีนจนครบทั้งหมดประเทศ ก็คงจะกินเวลาไปอีกนานมากเลย

เหมือนรัฐฯ จะได้ยินเสียงความคิดของเรา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เตรียมทำแผนระบบกักตัวรูปแบบใหม่ "Villa Quarantine" เริ่มต้นแห่งแรกที่ โรงแรมศรีพันวา โดยจะนำนักท่องเที่ยว จำนวน 70 คน เข้าพัก ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563Villa Quarantine คือ การกักตัวที่ให้กรุ๊ปทัวร์พักอยู่ร่วมกัน โดยไม่จำกัดว่าจะอยู่เฉพาะในห้องพักเท่านั้น อารมณ์เป็นแบบกักตัวอยู่ในรีสอร์ท ไม่อุดอู้อยู่แต่ในโรงแรม กักตัวไปด้วยเที่ยวรีสอร์ทไปด้วย จากข้อมูลที่หามาได้พบว่า ประเทศไทยเคยพูดคุยเรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ระหว่างที่มีการหารือเรื่องหลักการให้เปิดประเทศท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ Travel Bubble แต่ Travel Bubble ไม่เกิดขึ้นจริง เพราะการระบาดรอบสอง ดังนั้น Villa Quarantine จึงเกิดขึ้นในรอบนี้แทน

ซึ่งก็ทำให้เห็นได้ว่ารัฐฯ ก็ได้ตระหนักในเรื่องนี้ และอยากจะกระตุ้นให้การท่องเที่ยวกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหนึ่ง
นอกจากการรับนักท่องเที่ยวดังกล่าวแล้ว แล้วก็ยังมีอีก 2 การผ่อนปรน คือ  เครื่องบินที่บินเส้นทางระหว่างประเทศที่มีผู้โดยสารถ่ายลำหรือเปลี่ยนลำสามารถบินเข้าประเทศได้ และผ่อนปรนให้มีการรับประทานอาหารบนเครื่องบินได้ในเที่ยวบินระหว่างประเทศได้แล้วเช่นกัน ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ดีต่อธุรกิจการบินและธุรกิจที่เกี่ยวข้องในสนามบิน เพราะการผ่อนปรนดังกล่าวก็ทำให้จะตัดสินใจเดินทางก็ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นเลือกวิธีเดินทางด้วยเครื่องบินกันมากขึ้น
https://www.thebangkokinsight.com/561248/
https://www.thebangkokinsight.com/560745/

และในอนาคตถ้ามีการได้รับวัคซีนกันถ้วนหน้าแล้ว ก็มีอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ ที่จะเป็นการการันตีได้ว่าการเดินทางของกลุ่มคนไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือนักธุรกิจ ก็จะสามารถเดินทางได้โดยปลอดภัยทั้ง 2 ฝ่าย ก็คือการทำพาสปอร์ตวัคซีน  เพื่อเป็นการยืนยันและรับรองว่าคนที่เดินทางคนนั้นได้รับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ลดอุปสรรคในการเดินทางติดต่อธุรกิจ หรือท่องเที่ยวต่างประเทศได้ ตอนนี้เท่าที่พูดคุยกับเหล่าเพื่อนฝูงเขาก็บอกว่าตอนนี้คนจีน ที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของไทยได้รับวัคซีนครบถ้วน แล้วก็อยากจะมาท่องเที่ยวในบ้านเรา แต่ก็กังวลเรื่องการติดเชื้อเพราะว่าบ้านเรายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลย คงอารมณ์เหมือนที่คนไทยระแวงคนพม่านั่นแหละมั้ง ดังนั้นถ้าได้รับวัคซีน และมีพาสปอร์ตเพื่อเป็นการการันตีการเดินทางที่ปลอดภัย ก็อาจจะเป็นความหวังให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว การค้าขายระหว่างประเทศ การติดต่อธุรกิจต่างประเทศให้กลับมาเข้าสู่สภาวะปกติได้โดยเร็วก็เป็นได้แต่อย่างก็ดีถึงแม้ว่าวัคซีนจะมาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ฉีดทุกคน ระหว่างนี้เราก็ต้องปฎิบัติตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากโควิด 19 โดยก็ยังต้องเน้นการใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองกันไปก่อนนะจ๊ะ

https://pantip.com/topic/40551261
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | ข่าวฟุตบอลthscore | 3 มี.ค. 64 16:16 น.

อะไร

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google