เลือกค่า CADR เครื่องฟอกอากาศเท่าไหร่ให้เหมาะกับเรา

26 มี.ค. 64 11:00 น. / ดู 17,552 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์


การเลือกเครื่องฟอกอากาศให้มีประสิทธิภาพสามารถวัดได้จากอัตราการเปลี่ยนถ่ายอากาศต่อชั่วโมงและค่า CADR ค่า CADR ย่อมาจาก Clean Air Delivery Rate หรือ อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ เป็นค่าบอกถึงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องฟอกอากาศที่ได้ทดสอบกับฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ เกสรดอกไม้ ยิ่งค่า CADR มากเท่าไหร่อากาศที่ถูกเปลียนก็จะดีได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถเปรียบเทียบดูประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสมกับเราได้
ปริมาณค่า CADR ที่เหมาะสมกับขนาดของห้องควรจะมีมากกว่า 2 ใน 3 ของพื้นที่ห้อง โดยมีวิธีการคำนวนคือ เอาพื้นที่ห้องเป็นหน่วยตารางฟุต (1ตารางเมตร เท่ากับ 10.764 ฟุต) หารด้วย 1.5 คือค่า CADR ที่เหมาะสมนั่นเอง หากกลับกันอยากทราบว่าค่า CADR ของเครื่องฟอกอากาศที่มีอยู่เหมาะกับพื้นที่ขนาดไหนเอาค่า CADR คูณ 1.5 จะได้พื้นที่ห้องหน่วยตารางฟุตที่เหมาะสม สามารถแปลงเป็นตารางเมตรด้วยการคูณ 10.764 และในเครื่องฟอกอากาศส่วนมากจะมีทั้งหมด 3 ค่า คือ ฝุ่น ควันบุหรี่ และ เกสรดอกไม้ แนะนำให้ใช้ค่าควันบุหรี่มาคำนวนเพราะใช้เวลาในการกรองอากาศมากที่สุด

ยกตัวอย่างง่ายๆสำหรับห้องขนาด 25 ตารางเมตร แปลงตารางเมตรเป็นตารางฟุตจะได้ 269.1 ตารางฟุต (1 ตรม. เท่ากับ 10.764 ฟุต นำมาคูณ 25 จะเท่ากับ 269.1) นำตารางฟุตที่ได้มาหารด้วย 1.5 จะเท่ากับ 179.4 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาทีคือค่า CADR ที่เหมาะสมสำหรับห้อง 25 ตารางเมตรนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็สามารถคิดวิธีหาค่า CADR และเลือกซื้อเครื่องฟอกอาศที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
แก้ไขล่าสุด 26 มี.ค. 64 11:00 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google