EA-Next Station กับ เรือพลังงานไฟฟ้า Smart Ferry

20 เม.ย. 64 18:49 น. / ดู 14,480 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
จั่วหัวมาคือเรื่องเรือไฟฟ้าเลย วันก่อนเห็นเพจ efinance thai โพสต์รูปเรือไฟฟ้าของ EA เห็นแล้วก็รู้สึกดีนะที่ประเทศไทยมีการพัฒนาเอา Technology ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ามาใช้อย่างจริงจังและเป็นรูปร่างสักที หลังจากที่ทำท่าว่าจะเป็นพลังงานดาวรุ่งพุ่งแรงของประเทศ ที่ใครๆก็พูดกันอย่างหนาหู แต่ไม่มีสินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าให้เห็นอย่างจริงจังสักที (มีแต่นำเข้า ซึ่งราคาก็แพงหูฉี่) จนมาถึงวันนี้ที่เราเริ่มต้นด้วยการโดยสารสาธารณะ  ไม่ว่าจะเป็นรถบัสไฟฟ้า หรือ จากรูปในกระทู้วันนี้คือ เรือไฟฟ้า
            เรือไฟฟ้าลำนี้เรียกกันว่า MINE Smart Ferry เป็นของบริษัท EA เจ้าพ่อเทคโนโลยีไฟฟ้าของประเทศไทย ที่นำร่องเข้ามาใช้งานทดแทนเรือดีเซลเดิมๆ ที่มีภาพลักษณ์ที่ปล่อยควันดำๆ จนค่าฝุ่น PM 2.5 ประเทศไทยแซงไปหลายประเทศ (ฮา) ซึ่งการนำเรือมาใช้เนี่ยมีข้อดีหลายๆอย่างเลย
        ? ประหยัดการใช้น้ำมันดีเซลถึง 4,029,260 ลิตร/ปี*
        ? ลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG Emission Reduction) ถึง 10,879 tCO2e/ปี (หรือเทียบได้ว่าต้องใช้ต้นกระถินยักษ์ถึง 335,254 ต้น** ในการกักเก็บ)
        ? ช่วยลดมลพิษทางเสียง
        ? ไม่ปล่อยควันพิษ และ PM2.5 = 0
Link : https://www.facebook.com/EnergyAbsolute/photos/a.665934687071863/1441001179565206/

            ซึ่งจากข่าวที่ปล่อยออกมา เรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry  จะมีทั้งหมด 27 ลำ โดยมี 4 ลำเป็นเรือท่องเที่ยว และที่เหลือจะเป็นเรือโดยสาร มี 3 เส้นทาง แบ่งตามความถี่ที่จอดแต่ละท่า โดยจะเริ่มต้นให้บริการตั้งแต่ท่าสาทร ไปจนถึงท่าพระนั่งเกล้า (ท่าเรือน่าจะก่อสร้างท่าเสร็จช่วงมิ.ย.นี้) จากที่ จขกท ไปลองขึ้นมา ค่อนข้างดีเลย เงียบดี ไม่ใช่เหมือนเมื่อก่อนที่ขึ้นเรือทีหูแทบดับจากเสียงเครื่องยนต์  ซึ่งเหมือนทางบริษัทจะเน้นไปที่รายได้จากค่าโดยสาร และค่าพื้นที่โฆษณาบนเรือ (ไม่ได้เน้นขายเรือ ว่างั้นเถอะ)

              ซึ่งเรือโดยสารไฟฟ้านี้ เป็น project หนึ่งที่จะใช้แบตเตอรี่จากโรงงานแบต 1GWh ซึ่งนอกจากเรือไฟฟ้าแล้ว ยังมีรถบัสโดยสารไฟฟ้า ที่กำลังเตรียมเข้าร่วมประมูลและเจรจา ทั้งกับหน่วยงานรัฐและเอกชนต่างๆ นอกจากนี้ แบตเตอรี่ยังสามารถนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กับสถานีชาร์จได้อีกด้วย
         
              เรือ MINE Smart Ferry นี้ ปัจจุบันนี้วิ่งให้บริการฟรี ตั้งแต่ท่าสาทร-ท่าน้ำนนท์อยู่นะ ซึ่งมีแผนจะขยายวิ่งฟรีให้อยู่ อย่าลืมไปลองนั่งดู แอร์เย็นฉ่ำ เสียงเงียบกริบบอกเลยCredit : pantip.com/topic/40632424
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 7

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 21 เม.ย. 64 23:20 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | emhang | 23 มิ.ย. 64 00:45 น.

สงสารคนที่บ้านไม่ใกล้การเดินทางด้วย #เรือไฟฟ้า ตอนนี้ตั้งตารอ รถเมลล์ไฟฟ้า ตามข่าวอย่างติดๆ #E@

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Android

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google