เที่ยวทิพย์: บันทึกความทรงจำขอลาเจ้านายเที่ยวทะเล ดำน้ำดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เกาะลันตา จ.กระบี่

25 เม.ย. 64 21:06 น. / ดู 14,334 ครั้ง / 5 ความเห็น / 2 ชอบจัง / แชร์

การท่องเที่ยวของ จกขท. ในครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนช่วงโควิดซีซั่น 3 แต่เนื่องจากช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามันทำให้เราว่างมากจนอยากจะไปเที่ยวอีกแต่ก็ทำไม่ได้ เลยมาตั้งกระทู้พาทุกท่านเที่ยวทิพย์ไปด้วยกันก่อน
โดยทริปนี้เราจะไปดำน้ำกันให้จุใจที่เกาะรอกและเกาะห้า และกิจกรรมที่มีความสุขที่สุดในทริปนี้คือ "การนั่งเรือแจวชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ทุ่งหยีเพ็ง" สุดยอดมากๆ มีความสุขจนยกให้เป็นไฮไลท์ของทริปอ่ะคิดดู สิ พร้อมแล้วตาม จขกท. กันมาค่ะ!
---------

โดยจุดหมายปลายทางของเราในครั้งนี้ อยู่ที่เกาะลันตา ทวินเบย์รีสอร์ทค่ะ


ถามว่าทำไมต้องเป็นที่นี่ถ้าให้ตอบแบบตรงๆ ก็คือมาตามเพื่อนค่ะ ด้วยความที่เวลาเราเที่ยวเราจะแบ่งตำแหน่งหน้าที่กัน สายกินพกไว้ไม่อดตาย สายหาที่พักเชื่อมั่นได้ว่าที่พักต้องดี และสายเก็บภาพบรรยากาศ จะได้มีภาพสวยๆ ไว้อวดในโซเชียล ดังนั้นเมื่อสายที่พักนำรายชื่อทวินเบย์รีสอร์ทมานำเสนอ ก็ให้เหตุผลว่าราคาดี ภูมิศาสตร์เจ๋ง อยู่ตรงแหลมคอกวาง หาดทรายโค้งกว้าง ที่พักติดชายหาดให้ความรู้สึกว่ามีหาดส่วนตัว ที่สำคัญดำน้ำได้ง่าย ไม่ต้องนั่งเรือก็ดำได้

จากนั้นก็ไม่ช้าทีเขียนใบลาพักร้อนยื่นให้กับเจ้านาย พร้อมกับไหว้ย่อ ขอหนูไปนะคะร่างกายต้องการน้ำทะเลและปะการังอย่างมากค่ะ เมื่อเจ้านายอนุญาตดิฉันและผองเพื่อน จึงทำการวาร์ปร่างพาตัวเองขึ้นเครื่องบิน ลงเรือ ข้ามสะพานยาว พาตัวเองมาที่เกาะลันตาจนได้

จบการเกริ่นนำ เรามาเริ่มต้นทริปของเราดีกว่า

Day 1:: พวกเรามาถึงเกาะลันตาแล้วก็เข้าที่พักที่ทวินเบย์รีสอร์ท มีพนักงานต้อนรับอย่างยิ้มแย้ม มีเวลคัมดริ้งมาต้อนรับ จากนั้นพี่พนักงานก็พาพวกเราเข้าห้อง และนี่คือภาพห้องพักของเราในทริปนี้ค่ะ

ห้องพักได้แบบวิวติดทะเลด้วยนะ

แล้วเราก็ทำการเก็บข้าวของจากการสอบถามข้อมูลกับทางพี่พนักงานรีสอร์ทว่ามีที่ท่องเที่ยวที่ไหนที่แนะนำให้เราได้ไปเยือนอีกบ้าง พี่เค้าก็แนะนำให้มาที่นี่เลย "บ้านดิน Asalanta" พี่พนักงานที่รีสอร์ทบอกว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก แต่ว่าฝรั่งรู้จักเยอะ มีอาสาสมัครมาเยอะ จากการ google เพิ่มเติมพบว่าเจ้าของเป็นฝรั่งด้วยนะ

ข้างในบ้านดินจะมีการทำกิจกรรมต่างๆ โดยจะเน้นความเป็นธรรมชาติมากที่สุด กิจกรรมก็เช่นทำแก้วไม้ไผ่จากไม้ไผ่ที่ปลูกเองระบายสีจากสีธรรมชาติดินใบไม้กิจกรรมสนามเด็กเล่นให้เด็กๆได้สนุกกับการผจญภัย แล้วยังมีในส่วนของที่ระลึกทำมือออกมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

มีมุมคาเฟ่ที่น่ารักมากๆ ด้วยนะ บรรยากาศในบ้านดินทุกอย่างคือทำจากธรรมชาติทั้งสิ้นเลยเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่เลยก็ว่าได้

จากนั้นก็เดินทางไปยังทางตอนใต้ของเกาะลันตา ก็คือ อุทยานแห่งชาติเกาะลันตา จุดสังเกตจะมีจุดชมวิวที่มองเห็นประภาคารตั้งเด่นเป็นตระหง่านอยู่ที่ท้ายเกาะ และหาดหิน


จากนั้นก็กลับมารีสอร์ท ขอกระโดดน้ำสระเล่นกันน้ำกันเสียหน่อย สระเห็นวิวชายหาดและทะเล ให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับท้องทะเลมากๆ

เมื่อช่วงเวลาเย็นย่ำ ก็เดินชมวิวชมพระอาทิตย์ตกดิน บ๊ายบายนะพระอาทิตย์ ขอให้ความเหนื่อยจงหายไปกับแสงอาทิตย์ของวันนี้แล้วกันนะ

Day 2:: วันนี้มีคิวดำน้ำกัน พวกเราจึงทำการโหลดอาหารเช้าจากทางรีสอร์ทเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย

พี่พนักงานทวินเบย์บอกว่าหน้าหาดของเขาตรงนี้เดินลงไปในทะเลอีกไม่ไกล ก็สามารถที่จะดำน้ำโดยใส่สน็อคเกิ้ลได้ด้วย ใครที่อยากจะดำน้ำแต่ไม่อยากนั่งเรือออกไปไกลๆ ตรงนี้ตอบโจทย์มากค่ะ กับอีกจุดหนึ่ง คือเดินเยื้องไปหน่อย ทางขวามือที่เป็นแหลมยื่นไปในทะเล ตรงนั้นจะเป็นโขดหินไม่มีหาด แต่ก็สามารถจะดำน้ำได้อีกเช่นกัน ดีจังเลยทำไมเกาะนี้นึกอยากจะดำน้ำตรงไหนก็ได้ง่ายขนาดนี้นะ

ส่วนตรงนี้เป็นส่วนที่เดินมาจากหน้ารีสอร์ท ที่ได้ชื่อว่าแหลมคอกวางก็ตรงนี้ จะไม่มีหาดจะมีแต่หิน ตรงนี้เราก็เห็นฝรั่งเดินถือสน็อคเกิ้ลมาดำน้ำเหมือนกันนะ

เมื่อถึงเวลาที่นัดไว้ เรือสปีดโบ้ทก็มารับเรา โดยจุดหมายปลายทางที่เราจะไปดำน้ำกันในวันนี้คือ "เกาะรอกและเกาะห้า"เปิดทริปดำน้ำกันที่เกาะรอก


นั่งสปีดโบ้ทออกไปไม่รู้ว่าระยะทางไกลแค่ไหน แต่เวลาก็เกือบๆ ชั่วโมงได้ เกาะรอกที่นี่จะมีหาดทรายขาวสวยน้ำใส

ใช้เวลาที่เกาะรอกกันอย่างจุใจ พี่คนขับก็พาเราไปยังจุดหมายต่อไป นั่นก็คือเกาะห้า ในตำนานนั่นเอง

ระยะเวลาที่ใช้เดินทางก็พอๆ กับที่ไปเกาะรอกนั่นแหละ นั่งเรืออิ่มลม อิ่มแดด อืมมมมม แต่ถึงแม้ว่าจะไกลแค่ไหน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะมันจะมีโอกาสสักกี่ครั้งที่อยู่ท่ามกลางทะเลสีครามได้นานขนาดนี้ ลมปะทะหน้าถึงแม้ว่าจะทำให้หัวเรายุ่งเหยิงก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมาหยุดยั้งการเดินทางของพวกเราได้

เมื่อเราไปถึงเค้าก็ปล่อยให้เราลงดำน้ำกันตรงนี้ โดยภูมิศาสตร์ของเกาะห้า จะมีบรรดาเกาะต่างๆ รายล้อมเราไว้อยู่ประมาณ 5 เกาะเล็กๆวันนี้เราดำน้ำด้วยสน็อคเกิ้ลกันค่ะ เพราะในทริปไม่มีใครสามารถดำน้ำแบบใช้แทงค์ได้เลย ถ้าใครอยากดำลงไปลึกๆ ก็ลองใช้ความสามารถพิเศษ ถอดสน็อคเกิ้ลใช้ความอึดของตัวเองลงไปดำผุดดำว่ายใต้ท้องทะเลสีครามอันกว้างใหญ่ เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของท้องทะเลนี้ โผล่ขึ้นมาจากน้ำก็เจอฟ้าสวย ดำลงไปน้ำทะเลใสเห็นปะการังและเจ้าผองปลาทั้งหลาย นั่งเขียนอยู่นี่ยังจำความรู้สึกวันนั้นได้ดี ดังนั้นไปเถอะค่ะ มันดีต่อใจจริงๆ

ปล.เซิร์ฟบอร์ดที่เห็นนั่น ยืมมาจากรีสอร์ททวินเบย์ นะคะ เค้าใจดีให้อุปกรณ์เล่นน้ำมาเพิ่มด้วย อิอิ

เราใช้เวลากับกิจกรรมดำน้ำกันอยู่ที่ประมาณ 3-4ชม. กลับเข้าฝั่งมาก็อาบน้ำพักผ่อนเล็กน้อย แล้วก็ค่อยมานัดทานมื้อเย็นกัน

เนื่องจากเราใช้พลังกันแบบหมดก๊อก เมามันกับการดำน้ำทั้งวัน กระเพาะของเราจะหิวเป็นพิเศษ จึงเกิดไอเดียว่า "หมูกระทะกันมะ" รีสอร์ทมีไว้บริการด้วย เรามาทำให้ทุกคนรู้ว่า หมูกระทะไม่จำเป็นต้องอยู่บนดอยเสมอไป หมูกระทะริมทะเล ก็เท่ไปอีกแบบ ว่าแล้วก็ลุย!!

Day 3:: เริ่มต้นวันที่ 3 ของทริป ด้วยการดูพระอาทิตย์ขึ้น ใช่ค่ะฟังไม่ผิด "พระอาทิตย์ขึ้น" โดยปกติแล้วการมาเที่ยวทะเลใต้ส่วนใหญ่มักจะเป็นโมเม้นท์ของการชมพระอาทิตย์ตกดินซะมากกว่า แต่ที่เกาะลันตานี้แตกต่างออกไป เราจะไปดูเพระอาทิตย์ขึ้นกันที่ "ทุ่งหยีเพ็ง" การเดินทางจะเป็นการนั่งเรือแจวออกไป สองฝั่งคลองจะเป็นป่าชายเลน ที่มีแต่ความสงบ เงียบสงัด เสียงที่ได้ยินก็เป็นเสียงแจวเรือ กับเสียงนกร้องในตอนเช้า ไม่มีเสียงของเครื่องยนต์ หรือเสียงของนวัตกรรมที่เราคุ้นเคยกันให้ได้ยินเลยแม้แต่น้อย

คนเมืองอย่างเราที่เจอกับความวุ่นวายเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อมาเจอกับบรรยากาศยามเช้า ที่เงียบสงบ ในท้องน้ำอันแสนกว้างใหญ่ มีไอหมอกลอยเหนือน้ำ ให้ความรู้ราวกับเราขึ้นมาบนสวรรค์สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเราไม่สามารถพบเจอตามวิถีชีวิตคนเมืองอย่างเราเป็นแน่ แสงแดดเริ่มทอประกาย กระทบกับหมอก ช่างเป็นภาพที่ประทับยากที่จะลืมเลือนได้ ในขณะที่กำลังฟินกับบรรยากาศ ก็เกิดคำถามกับตัวเองว่า
"นี่ฉันยังไม่ตายใช่ไหม ทำไมถึงขึ้นมาอยู่บนสวรรค์แบบนี้ได้เนี่ย"
"แค่ตื่นเช้าก็ได้ขึ้นสวรรค์แล้วเหรอดีจริงๆ เลยนะ"
ใครไม่เชื่อต้องไปลองโดนกับตัวเอง

ความประทับใจสำหรับการชมพระอาทิตย์ขึ้นไม่ใช่แค่บรรยากาศเพียงอย่างเดียว แต่เป็นลุงคนแจวเรือคนนี้ค่ะ น่ารักอัธยาศัยดีมาก ถ่ายรูปก็เก่ง แนะนำให้ถ่ายรูปมุมนั้นมุมนี้ ส่วนคำแนะนำของคุณลุงก็ไม่มีอะไรมาก "กดรัวไปเลยหนู พระอาทิตย์ขึ้นแสงมันต่างกัน" โอเคค่ะ รัวก็รัวค่ะ

เท่าที่รู้มากการนั่งเรือแจวชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ทุ่งหยีเพ็ง เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มชาวบ้าน พูดอย่างเป็นทางการคือวิสาหกิจชุมชน เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นอกจากจะได้บรรยากาศสวยๆ แล้วยังเป็นการท่องเที่ยวแบบอุดหนุนคนในท้องถิ่น

จบทริปชมพระอาทิตย์กันในช่วงสายๆ ของวัน รู้สึกประทับใจอิ่มเอมใจกับทริปเกาะลันตา จ.กระบี่นี้มาก โดยเฉพาะการดูพระอาทิตย์ขึ้น จริงๆ มันไม่ได้อยู่ในแพลนของเราเลยด้วยซ้ำ อันนี้ต้องขอขอบคุณพี่พนักงานทวินเบย์ ที่มีความเป็นกันเองสูงมากๆ ดูแลอย่างดี พร้อมกับแนะนำที่ท่องเที่ยวให้กับพวกเรา

รู้สึกประทับใจกับวิถีชุมชนทั้งคนไทยในพื้นที่ และฝรั่งที่เข้ามาเป็นจิตอาสา ที่ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมวิถีชีวิตให้คงเดิมเอาไว้ สำหรับเราแล้วทริปเกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นทริปที่สมบูรณ์แบบอีกทริปหนึ่งในชีวิตของเรา ที่เราไม่เคยได้เจอะเจอกับมาก่อน และด้วยความประทับใจอันเอ่อล้น จึงอยากจะมาแชร์เรื่องราวอันนี้มาฝากทุกๆ คนในกระทู้นี้ค่ะ

สุดท้ายนี้.........

ขอบคุณเจ้านายด้วยที่ยอมให้ลูกน้องอันแสนเหนื่อยล้าได้มาเปิดหูเปิดตา

ขอบคุณคุณเพื่อนๆ ที่ลุยด้วยกันตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่มีบ่นสักกะแอะ ยกเว้นบ่นหิว อิอิ

ขอบคุณรีสอร์ททวินเบย์ด้วยที่ให้คำแนะนำและบริการกับเราดีมากๆ สิ่งใดที่โล้งเล้งไปบ้างก็กราบอภัยมาด้วยนะคะ

และขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่อยู่กับเราจนจบทริป อย่างไรก็ดี ฝากเกาะลันตา จ.กระบี่ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 7

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 26 เม.ย. 64 15:52 น.

เกาะรอกสวยมากกก

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | who369 | 1 พ.ค. 64 10:49 น.

เห็นแล้ว อยากหนีโควิด แล้วไปอยู่เกาะซักเดือน เที่ยวทิพย์วนไป 555

อันนี้ไอเดียดี มีที่พักสำหรับอยู่นานด้วย แถมสองก้าวถึงทะเล #ลันตา
#ทวินเบย์รีสอร์ท #เที่ยวทะเล #ที่พักติดทะเล

แก้ไขล่าสุด 1 พ.ค. 64 10:53 | ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | sz424825 | 2 พ.ค. 64 23:49 น.

คิดไว้เหมือนกันว่าช่วงหลังสงกรานต์​จะไปเที่ยวกระบี่​แล้วไปต่อที่เกาะลันตา​ เห็นบรรยากาศ​แล้วอยากไปมากกก​ ทะเลสวย​น้ำใส​ มีหาดทรายขาวๆ ดำน้ำดูประการัง​ แล้วราคาที่พักที่มีสระน้ำแล้วคิดหาดทรายแบบน่าไปพักมากก​ แต่เนี่ยโควิดมา​คือเซ็ง​ ไปไหนยากขึ้น​แต่ก็จะเก็บไว้​ หลังโควิดเจอกันนะเกาะลันตา​ ทะเลกระบี่​ อ่านแล้วฟิน อยากไปมาก

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#4 | SILAPAN | 3 พ.ค. 64 03:52 น.

สวยยยมากกกกก นี่เคยอยากไปทะเลใต้สักครั้งแบบไปคนเดียว
อยากไปเกาะลันตา  ชอบที่ รร ทวินเบย์ นี่ติดทะเล

อิจฉาาาาาาาาาาาา

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google