ภูเก็ตแซนบอกซ์" ความหวังใหม่ของการเปิดประเทศ

12 มิ.ย. 64 03:14 น. / ดู 13,311 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
1 กรกฎาคมนี้ ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ ความหวังของเศรษฐกิจประเทศ จะมาจริงแล้ว เพื่อให้เป็นโมเดลเปิดประเทศหลังจากเกิดภูมิคุ้มกันหมู่


2 ปีมาแล้วที่ประเทศไทยเผชิญกับโรคโควิด-19 ซึ่งนำพาปัญหาต่างๆมากมายตั้งแต่เรื่องของ ความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป การ Social Distancing จนถึงการปิดประเทศที่นำพาปัญหาหลักมาถึงเรานั่นคือปัญหา "เศรษฐกิจ" ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงอย่างมาก


ประเทศเราเป็นหนึ่งประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก  หากเรายังปิดประเทศไม่รับนักท่องเที่ยวอยู่แบบนี้เท่ากับนับถอยหลังรอเวลาพังกันหมดเลย  ดูได้จากห้างร้าน  โรงแรม  ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ  ที่ทยอยปิดตัวกันไป  ดังนั้นความสำคัญเร่งด่วนตอนนี้นอกจากเรื่องการ ควบคุมการระบาดในประเทศ ให้ได้แล้ว  สิ่งสำคัญที่สุดอีก  1  อย่างเลยคือ นโยบายการสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวให้เป็นแบบแผนเสียที


ภาพที่อยากเห็นเหลือเกินตอนนี้คือภาพนักท่องเที่ยวเต็มสนามบินสักที         

            ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมามีแผน แผนนึงปรากฏตามหน้าข่าวสารคือแผน "ภูเก็ตแซนบอกซ์" รายละเอียดคือแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ "ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว" จากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำและปานกลางของจังหวัดภูเก็ต ที่จะมีกำหนดดำเนินการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 โดยมีกำหนดแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว โดยมีรายละเอียดแยกย่อย 6 ข้อคือ

1.เปิดรับเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบโดสตามเกณฑ์ของวัคซีนแต่ละชนิด มีระยะเวลาการฉีดมากกว่า 14 วัน แต่ไม่เกิน 1 ปี และเป็นผู้เดินทางจากกลุ่มประเทศต้นทางที่มีความเสี่ยงต่ำ-ปานกลาง ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข

2.กำหนดให้เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีที่เดินทางมาพร้อมกับผู้ปกครองที่ฉีดวัคซีนแล้วเดินทางเข้าได้ ในขณะที่เด็กอายุระหว่าง 6-18 ปีจะต้องได้รับการตรวจเชื้อเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินภูเก็ต

3.มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนจากประเทศต้นทาง โดยวัคซีนจะต้องขึ้นทะเบียนตามกฎหมายของประเทศไทย หรือได้รับการรับรองโดยองค์การอนามัยโลก (WHO)

4.มีการติดตั้งแอปพลิเคชันแจ้งเตือน

5.พำนักในโรงแรมที่พักที่ผ่านมาตรฐาน SHA+ เป็นเวลา 14 คืน และภายหลังการ พำนักตามระยะเวลาที่กาหนดสามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่นในประเทศไทยได้

6.รายงานตัวและรับการตรวจเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข และสามารถทำกิจกรรมท่องเที่ยวได้ภายใต้มาตรการป้องกันตามมาตรฐาน DMHTTAซึ่งส่วนตัวของ จขกท.แล้วเห็นด้วยเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยผู้ประกอบการที่จังหวัดภูเก็ตแล้วโครงการนี้ยังเป็นโครงการต้นแบบ (ที่เรียกว่า Sandbox) ที่สามารถเอาไปพัฒนาเป็นแนวทางกับจังหวัดท่องเที่ยวต่างๆของประเทศได้อีกด้วย ซึ่งก็หวังว่าโครงการนี้จะสามารถช่วยเยี่ยวผู้ประกอบการในประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศได้ ประเทศจะได้เริ่มฟื้นสักที


.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องข่าวประชาสัมพันธ์ ...
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | แสงเงา | 14 มิ.ย. 64 02:59 น.

   

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Nichanan | 27 มิ.ย. 64 14:40 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | emhang | 28 มิ.ย. 64 05:10 น.

อย่ามาให้ความหวังนะ กำลังจะจองทริปโปรที่พักtwinbayเที่ยวอาบอรุณ อยากให้ไปเที่ยวกันจะได้ช่วยเหลือชาวเล #saveresort #savepackage

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Android

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google