ชงโมเดล 'Samui Sealed Route' เที่ยว สมุย พะงัน เกาะเต่า คู่ภูเก็ต คาดเริ่ม 1 ส.ค.

13 มิ.ย. 64 09:32 น. / ดู 13,428 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
สมาคมท่องเที่ยวทั้ง 3 เกาะ ได้เสนอขอรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกัน โควิด- 19 ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับเรื่องและจะจัดสรรวัคซีนให้ทั้ง 3 เกาะภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อจะได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนและบุคลากรการท่องเที่ยวให้แล้วเสร็จภายในเดือนเดียวกัน ซึ่งจะเป็นการเตรียมตัวเข้าร่วมในโครงการ Samui Sealed Route


โดยโครงการ Phuket Sand Box ที่รัฐบาลจะผลักดัน ให้เกิดขึ้นในวันที่ 1 ก.ค. นี้ โดยรายละเอียดของโครงการดังกล่าว จะเปิดให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าไทย ผ่านทาง จ.ภูเก็ต ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวในภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่นักท่องเที่ยวต้องพักอยู่ที่ภูเก็ต เป็นเวลา 14 วัน และผ่านการตรวจโควิด-19 2 ครั้ง เมื่อได้ผลว่าปลอดภัย ในวันที่ 15 นักท่องเที่ยวจึงจะสามารถเดินทางได้ทั่วประเทศไทยต่อไป

ในการนี้ สมาคมท่องเที่ยวเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ได้เสนอโมเดล Samui Sealed Route ให้ดำเนินการคู่ขนานไปกับ Phuket Sand Box โดยขอเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.64 เช่นเดียวกัน โดยให้นักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักที่ภูเก็ต พักอยู่ภูเก็ต 7 วันแรก ส่วนวันที่ 8-14 ให้มาพักที่เกาะสมุย และทำการตรวจสอบการติดเชื้อเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ แจ้งว่า โมเดล Samui Sealed Route ที่เสนอมา จะให้ประกาศใช้วันที่ 1 ก.ค.64 พร้อมภูเก็ต ไม่น่าจะทำได้ทัน แต่จะพยายามผลักดันให้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และ ศบค.เพื่อประกาศ Samui Sealed Route ได้ในวันที่ 1 ส.ค.64 โดยมีแนวทาง ดังนี้เมื่อนักท่องเที่ยวมาลงที่จังหวัดภูเก็ต ให้นักท่องเที่ยวพักอยู่ที่ภูเก็ต เป็นเวลา 7 วัน ในวันที่ 8 เครื่องบินของ Bangkok Airways ไปรับนักท่องเที่ยวจากภูเก็ต มายังเกาะสมุย และพักที่เกาะสมุย ในวันที่ 8-14 เมื่อครบ 14 วัน นับจากนักท่องเที่ยวเข้าไทย จะทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากไม่พบเชื้อจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทุกที่ในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ทั้ง เกาะสมุย เกาะพงัน และ เกาะเต่า ต้องเตรียมบุคลากร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว โดยสถานประกอบการจะต้องได้ SHA+ ทั้งนี้ ทางปลัดกระทรวงท่องเที่ยว จะไปเจรจา กับทาง Bangkok Airways เรื่องเที่ยวบิน ภูเก็ต- สมุย- ภูเก็ต เพื่อเตรียมมาตรการเดินทาง( Sealed Flight) ให้ปลอดภัย

"ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ประเทศไทย จะเปิดนำร่องให้นักท่องเที่ยว เข้ามาท่องเที่ยว ได้ 10 แห่ง คือ ภูเก็ต กทม. พังงา กระบี่ สตูล สุราษฎร์ธานี ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน เพชรบุรี ชะอำ ชลบุรี เชียงใหม่ และ บุรีรัมย์ โดยสถานประกอบการ เหล่านี้ ต้องทำ Sand Box เช่นกัน" นายพิพัฒน์ กล่าวในที่ประชุม

ด้านนายศักดาพร รัตนสุภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฏร์ธานี กล่าวว่า ทั้ง เกาะสมุย เกาะพงัน และ เกาะเต่า ได้มีความพร้อมเตรียมบุคลากรเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และสถานประกอบการได้ผ่านการประเมินมาตรฐานความปลอดภัยได้รับเครื่องหมาย SHA+ แล้ว

อ้างอิงจาก มติชนออนไลน์
#โมเดลสมุย
#ภูเก็ตsandbox
#samuisealedroute
#นักท่องเที่ยวต่างชาติ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | who369 | 14 มิ.ย. 64 12:01 น.

ต้องวางแผนให้ทัน ทั้งท่องเที่ยวและกระจายฉีดวัคซีน

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | emhang | 25 มิ.ย. 64 20:53 น.

ตอนนี้ไม่รู้จะหวงอะไรระหว่าง #Pro #โปรโมชั่น Twinbay resotrt หรือ #นักท่องเที่ยว

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Android

#3 | sz453987 | 8 ก.ค. 64 17:38 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google