ปรับทัศนคติการเรียนภาษาอังกฤษ (attitude) EP 2

26 ส.ค. 64 11:48 น. / ดู 15,003 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ปรับทัศนคติการเรียนภาษาอังกฤษ (attitude) EP 2
เคยมั้ยครับว่าเราไม่รู้ว่าเราไม่รู้อะไร เคยมั้ยครับที่เรามั่นใจว่าสิ่งนั้นมันถูก แต่จริง ๆแล้วมันผิด เคยมั้ยครับ
ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกันครับ บางครั้งเราก็เข้าใจผิดคิดว่าสิ่งที่เราพูด หรือเขียนลงไปนั้นมันถูกต้อง เราจะรู้ต่อเมื่อเราไปเจอคนที่เค้ารู้มากกว่าเรามาคอยบอก หรือว่าเราไปหน้าแตกเพล้ง......กลางสี่แยกไฟแดง อย่างเช่นในสถานการณ์นี้

เมื่อก่อน ครู Niffy เคยไปทำงานกับฝรั่ง และเจ้านาย (boss) ก็สั่งให้หยิบ marker (ปากกาเขียนไว้ท์บอร์ด) ครูก็งง (มันคืออะไรวะ) ก็เลยถามเค้าว่า  What is marker? (มาร์คเก้อร์คืออะไร) แล้วเจ้านายก็หยิบมาร์คเก้อขึ้นมาให้ครูดู แล้วเค้าก็ถามว่า แล้ว you เรียกอะไร ครูก็บอกไปว่า เคยเรียกว่า A pen that use with whiteboard. สรุปก็ เพล้งงง กลางสี่แยกไฟแดงอีกแล้วจ้าาา.......เราไม่รู้ว่าสิ่งนี้ มันเรียกว่า marker แต่ตอนนั้นไม่ได้รู้สึกอายหรือย่ำแย่ขนาดนั้น  แต่กลับกลายว่าจำคำศัพท์คำนั้นแทน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการเคยถูกกล่าวชื่นชมและให้กำลังใจทางด้านภาษาอังกฤษมาโดยตลอด ทั้งที่เมื่อก่อนเองก็ไม่ได้เก่งมากถ้าเทียบกับคนอื่น ๆ ในรุ่นราวคราวเดียวกัน แต่ครูจะให้กำลังใจมาโดยตลอด เพราะว่าครูเองเป็นคนที่ enjoy (สนุก)ในการเรียนภาษาอังกฤษ กล้าที่จะตอบคำถามครูถึงแม้ว่ามันจะมีบางครั้งที่ผิด ต่างจากนักเรียนคนอื่น ๆ ที่รู้ แต่เลือกที่จะเงียบ แต่สำหรับครูถึงแม้ไม่รู้ก็จะขอมีส่วนร่วมในชั้นเรียน
หลาย ๆ คนน่าจะยังจำกันได้ ว่าที่เคยโดนเพื่อนขำ แต่หลังจากนั้นก็คิดได้เลยว่าถ้าเรามัวแต่อาย กลัวผิดเราก็จะไม่มีวันเก่ง ครูอยากฝากไปถึงนักเรียนทุกคนด้วย เพื่อนขำก็คือแค่ขำ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป มองเป็นเรื่องโจ้กครับ ไม่ต้องไปซีเรียส คำไหนที่เรารู้สึกว่าอ่านไม่ออกก็ค่อย ๆฝึกไปนะครับ เดี๋ยวก็จะได้ไปเอง และไม่ต้องกดดันตัวเอง ยิ่งเราเครียดก็จะยิ่งไม่ได้

หากจะพูดถึงการอ่านผิด ขอยกตัวอย่างคำว่า map (แผนที่) ที่เด็ก ๆ หลายคนอ่านผิดอ่านเป็น mat (เสื่อ) หรือไม่ก็อ่านสลับกัน นั่นเป็นเพราะว่า นักเรียนไม่ปิดปากเวลาอ่าน map หรือคำว่า hour (ชั่วโมง) ที่บางคนจะเสียงตัว h เป็น แต่จริง ๆ แล้ว คำนี้เป็นคำพิเศษที่ไม่ออกเสียงตัว h

เอาหละครับ พอมาถึงตรงนี้ ไม่ว่าใครจะอ่านผิดหรืออ่านถูก ครู Niffy Chris ก็ขอให้นักเรียนได้ฝึกอ่าน อ่านจากเรื่องที่เราชอบ หรือถ้าใครบอกว่าถ้าให้อ่านเรื่องมันยากเกินไป ก็ขอให้เริ่มจากคำศัพท์ก่อน พอเราได้คำศัพท์  เราก็จะอยากอ่านเนื้อเรื่อง

อะไรที่เราชอบเราจะขวนขวายในการฝึกโดยที่เราไม่ต้องพยายามมาก ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการพูดและการอ่านภาษาอังกฤษนะครับ  ครู Niffy Chris สอน English Online สำหรับวันนี้ ลาไปก่อนครับ good night ราตรีสวัสดิ์

ครู Niffy Chris สอน English online

https://web.facebook.com/niffchakrit/?ref=pages_you_manage
แก้ไขล่าสุด 26 ส.ค. 64 17:44 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz455697 | 9 ก.ย. 64 21:33 น.

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการเคยถูกกล่าวชื่นชมและให้กำลังใจทางด้านภาษาอังกฤษมาโดย คลิ๊กตลอด ทั้งที่เมื่อก่อนเองก็ไม่ได้เก่งมากถ้าเทียบกับคนอื่น ๆ ในรุ่นราวคราวเดียวกัน แต่ครูจะให้กำลังใจมาโดยตลอด เพราะว่าครูเองเป็นคนที่ enjoy (สนุก)ในการเรียนภาษาอังกฤษ คาสิโนออนไลน์ กล้าที่จะตอบคำถามครูถึงแม้ว่ามันจะมีบางครั้งที่ผิด ต่างจากนักเรียนคนอื่น ๆ ที่รู้ แต่เลือกที่จะเงียบ  pgslotauto.betแต่สำหรับครูถึงแม้ไม่รู้ก็จะขอมีส่วนร่วมในชั้นเรียน

แก้ไขล่าสุด 9 ก.ย. 64 21:34 | ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz453643 | 22 ก.ย. 64 15:38 น.

ขอบคุณสำหรับความรู้และประสบการณ์ดีๆที่นำมาถ่ายทอดค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google