ใช้ระบบขนส่งสาธารณะลดภาวะโลกร้อน

22 ก.ย. 64 22:34 น. / ดู 11,848 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
วันนี้ Car Free Day แนวคิด "วันปลอดรถ" ให้ทุกคนได้ตื่นตัวหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ แทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว และคิดวางแผนในการเดินทางมากขึ้น
- ลดการใช้น้ำมัน
- ลดมลภาวะทางอากาศ
- ลดมลภาวะทางเสียง
- ลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุจากการใช้รถยนต์ส่วนตัว
    Car Free Day จัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2537 ใน 848 เมือง จาก 25 ประเทศทั่วโลก ได้ออกมาร่วมกันรณรงค์ สำหรับประเทศไทย ได้เริ่มรณรงค์กิจกรรม Car Free Day มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543  มีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อรณรงค์ให้คนทิ้งรถไว้ที่บ้าน ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีและปลุกกระแสให้คนปั่นจักรยานกันมากขึ้น
    กลุ่ม EA มุ่งดำเนินธุรกิจที่เป็น Green Product ไม่ก่อมลพิษ แต่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ (Commercial Electric Vehicle) ทั้งรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า และเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า เพื่อยกระดับการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะให้มีความทันสมัย สะดวกสบาย และลดมลพิษอย่างยั่งยืน

 
    ซึ่ง "MINE BUS" รถโดยสารไฟฟ้าที่ได้ถูกพัฒนาให้ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% หนึ่งตัวอย่างของการเดินหน้าปรับเปลี่ยนรถโดยสารสาธารณะสู่การใช้พลังงานสะอาด ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ของโลกอนาคต ภายใต้แนวคิดที่ต้องการเพิ่มทางเลือกในการช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมันแบบเดิม ๆ โดยไม่สร้างผลกระทบและปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม
โดยการออกแบบรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า "MINE BUS" ให้เป็นมิตรต่อผู้โดยสารทุกคน ในลักษณะรถชานต่ำ รองรับผู้พิการที่ใช้รถวีลแชร์ รวมไปถึงเด็กและผู้สูงอายุ ก็สามารถขึ้น-ลงได้ง่าย ไม่มี สเต็ปทางเดินของช่วงห้องโดยสารที่สูงเกินไป แถมภายในห้องโดยสารยังกว้างขวาง ไม่ว่าจะระยะห่างระหว่างเบาะนั่ง หรือช่องทางเดิน ก็ไม่รู้สึกอึดอัด พร้อมติดตั้งช่องเสียบ USB ให้บริการระหว่างเดินทาง
    การเดินทางทางน้ำ EA ก็มีเรือโดยสารไฟฟ้าเช่นกัน เรือพลังงานไฟฟ้า MINE Smart Ferry ที่สุดแห่งนวัตกรรมฝีมือคนไทย 100% มาพร้อมการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (Li-ion Battery) ขนาด 800 kWh ทำให้เรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry ช่วยลดการใช้น้ำมันดีเซลได้มากถึง 4,029,600 ลิตร/ปี*
เมื่อไม่ใช้น้ำมันดีเซล จึงไม่ก่อให้เกิดควันดําจากไอเสียของเครื่องยนต์ เป็นการช่วยลดมลพิษ ทั้งก๊าซและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ให้กับคนกรุงเทพฯ ที่เดินทางในแม่น้ำเจ้าพระยา และลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 23 ก.ย. 64 02:16 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google