ถึงเวลาที่เราจะต้อง มูฟออนชีวิต จาก พิษโควิด กันหรือยัง? มาคุยกัน

9 ต.ค. 64 21:24 น. / ดู 13,721 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ผมทำงานอยู่ที่บ้านมาได้ประมาณ 5 เดือนแล้วครับ ตอนนี้คนรอบตัวเริ่มมีการถกเถียงกันเรื่องประเด็นการกลับมาใช้ชีวิตให้เป็นใกล้เคียงกับความปกติได้แล้วหรือยัง? ก็มีหลายเสียงที่มีความกังวลแตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนที่จะไปตัดสินใจว่าจะกลับมาใช้ชีวิตอย่างไร มาอัพเดตภาพรวมประเทศตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
มาเริ่มจากจำนวนผู้ป่วย-ผู้ติดเชื้อในระลอกเดือนเมษายน 2564 กันก่อนเลยครับ


โดยยึดจากการรายงานผลนี้จะเห็นว่า จำนวนผู้ป่วยและผู้ติดเชื่อภาพรวมของประเทศได้มีแนวโน้มที่ลดลงแล้วทุกกลุ่ม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยเพราะจำนวนยังอยู่ที่หมื่นต้นๆ อยู่เลย

ทีนี้มาดูเรื่องวัคซีนกันบ้างดีกว่า จากที่ทราบกันดีกว่าการฉีดวัคซีนโควิดก็เพื่อต้องการให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ โดยให้คนในประเทศได้รับวัคซีน 60-70 % ของประชากรในประเทศ (หรือชุมชนนั้นๆ)โดยประเทศไทยเรานั้นมีการฉีดวัคซีนแบบ 1 เข็ม คิดเป็น 51.4% ของจำนวนประชากร ฉีดครบ 2 เข็ม คิดเป็น 33.8% ของจำนวนประชากร ในที่นี้ผมจะไม่ขอยกตัวอย่างเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านนะครับ อยากเน้นมายังที่ประเทศเราเองมากกว่า และถึงแม้ว่าหาทางยังอีกยาวไกลกว่าจะถึง 60-70 % ตามเป้าหมาย แต่คิดว่าก็คงไม่ได้ไกลมากสำหรับวัคซีน เรื่องความเร็วผมไม่ติด ติดก็แต่คุณภาพกับวิธีการบริหารจัดการเท่านั้น 

จากสถานการณ์ที่ผมยกขึ้นมานั้น ในทิศทางของโรคระบาดและวัคซีนถือว่ามีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ผมเลยมองว่ามันก็พอที่จะเป็นเหตุผลที่สนับสนุนให้ตัวผมเองกล้าออกที่จะมาใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น อีกเหตุผลหนึ่งก็เป็นเพราะผมได้เตรียมตัวและเตรียมใจใช้ชีวิตร่วมกันเจ้าโควิดไว้แล้ว ต่อให้ได้รับวัคซีน มันก็เพียงแค่กันตายไม่ได้กันติด เพียงแต่ว่าเราต้องใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ ใส่แมส ล้างมือ ไม่ทานอาหารร่วมกับใคร ก็ต้องปฎิบัติให้เป็นนิสัย

โรคนี้มันไม่มีวันหายไปจากโลกนี้หรอกครับ มันแค่อาจจะบรรเทาทุเลาลง เพราะเราสามารถรับมือกับมันได้แค่เท่านั้นเอง ถ้าเรายังกลัวมันอยู่ ไม่กล้าออกไปไหนเหมือนเดิม อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องยากสำหรับประเทศคือ เศรษฐกิจครับ
บอกได้คำเดียวเลยว่า ยับ! เพียงแค่มาตรการเยียวยาช่วยเหลือต่างๆ ไม่พอครับ และถึงแม้ว่าพวกเราจะสามารถลืมตาอ้าปาก กลับมาทำงานค้าขายกันได้ตามปกติ ก็ไม่สามารถที่จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะกำลังในประเทศเราน้อย ปัจจัยสำคัญก็ยังคงเป็นเรื่องการเปิดประเทศอยู่ดี ผมค่อนข้างที่จะเห็นด้วยกับนโยบายการเปิดประเทศแบบโดยเร็ว เหมือนจะเป็นแสงสว่างเดียวที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจได้
ตอนนี้เศรษฐกิจทั้งโลกก็ไม่ได้ดีนัก แต่ละประเทศก็ต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจ อยากทำการค้าขาย ส่งออก อยากได้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศกันทั้งนั้น มีอีกหลายโลกที่เขาทำการจูงใจนักท่องเที่ยวกันสุดฤทธิ์ ถ้าประเทศไทยเริ่มช้า ผมเกรงว่าประเทศเราจะเป็นรถไฟตกขบวนเหมือนอย่างวัคซีนก็เป็นได้
มุมของผม ผมไม่อยากให้กลัวนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตรงกันข้ามถ้าผมเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผมอาจจะกลัวประเทศไทยก็ได้ ปริมาณการฉีดวัคซีนยังคือว่าอยู่ในระดับไม่สูงเลย ประเทศต้นทางเขาอาจจะได้รับวัคซีนที่ดีกว่าเราก็ได้

อยากให้ทุกคนมูฟออน เตรียมตัวเตรียมใจเดินหน้าต่อ อย่ากลัวโควิดจนทำให้ชีวิตเราต้องไม่เป็นตัวเอง (แต่ก็ต้องไม่ประมาทดำเนินชีวิตแบบ New Normal จริงๆ นะ)

กลับมาใช้ชีวิต เปิดประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจกันเถอะครับ

ที่มา https://pantip.com/topic/41030619
#มูฟออนชีวิต
#พิษโควิด 19
#วัคซีนโควิด
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz382025 | 24 ต.ค. 64 19:39 น.

ถ้าไม่ออกไปไหนเลยเพราะกลัว แต่ไม่รู้จักป้องกันก็ติดได้ แนะนำว่าต้องเปลี่ยนการใช้ชีวิต รู้จักเว้นระยะห่างและใส่หน้ากากตลอดเวลากันไว้ มันก็ช่วยได้ระดับนึงนะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz455427 | 11 พ.ย. 64 13:33 น.

Post Covid Condition อาการหลังจากติดเชื้อ Covid โดยผู้ป่วยยังมีอาการผิดปกติยาวนานกว่า 4 สัปดาห์ แม้จะหายจากเชื้อโควิดแล้ว. https://superslot50.net/สล็อตออนไลน์

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | who369 | 14 พ.ย. 64 17:33 น.

เปิดประเทศ มา 14 วัน เป็นยังไงกันบ้าง เริ่มปรับตัว กับชีวิตวิถีใหม่ ได้หรือยัง
เริ่มเห็นมี นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามากันบ้างแล้ว ส่วนในประเทศ ก็เริ่มออกไปเที่ยวกัน
ช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ กันครับ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google