การท่องเที่ยวไทย...จะไปไกลแค่ไหนในสถานการณ์ที่น่ากังวลของโควิด "โอไมครอน"

24 ธ.ค. 64 06:58 น. / ดู 13,050 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
หลังจากที่ รัฐบาล ประกาศ ยกเลิก การเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในระบบ Test and Go แบบกระทันหัน เนื่องจากการแพร่กระจายของ โอไมครอน อันนี้ก็เป็นสัญญาณเตือนหนึ่ง ว่า เศรษฐกิจปีหน้าแย่แน่ๆ ยิ่งตอนนี้ ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว แทบไม่เหลือแล้ว และของผู้ประกอบการเอง ก็ไม่ไหวแล้ว
แถมยังมีปัจจัย อื่นๆที่เกี่ยวพ่วงกันไปอีก มีประเด็นหนึ่งใน พันทิพ เขียนไว้น่าสนใจ ปัจจัยอะไรบ้างที่ ไทยต้องเจอให้ปีหน้า

https://pantip.com/topic/41162104

ปัจจัยระดับโลกส่งความอ่อนไหวต่อการท่องเที่ยวไทย ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายเริ่มชะลอการเดินทาง เป็นสัญญาณบ่งบอกให้รัฐต้องเยียวยาผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่อไปอีก 2 ปี พร้อมกับกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง


  หลังจากที่โควิดได้พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ "โอไมครอน" จนระบาดไปทั่วยุโรปซ้ำอีกระลอก และกระจายไปแล้วอย่างน้อย 38 ประเทศทั่วโลก ตลาดลงทุนแทบจะทั่วโลกก็ต้อนรับด้วยการปรับตัวลดลง สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลในระดับโลก ตัดกลับมาที่ไทย ในขณะที่เราเพิ่งจะเริ่มแคมเปญเปิดประเทศไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ยังไม่ทันจะได้เข้าที่เข้าทางดี เจ้าโอไมครอนก็เดินทางมาถึงประเทศเราจนได้

ถึงแม้ว่าตอนนี้ไทยยังไม่ได้มีการระบาดอย่างหนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าทำให้สถานการณ์ในประเทศระส่ำระสายไม่น้อย เพราะเป็นช่วงจังหวะกอบโกยจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งทาง ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ก็ออกมาบอกเองว่าสร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการสูงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ความเชื่อมั่นหายไปอีกครั้ง
เพราะเรื่องของการท่องเที่ยวเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นหลัก  ดังนั้นภาครัฐอาจจะต้องทำการบ้านเพิ่มเติมหากในอนาคตจะมีการระบาดของเจ้าโอไมครอนขึ้นมาจริงๆ อีกครั้งจะทำอย่างไร

อย่างไรก็ตามทางประธาน สทท. ยังบอกอีกว่ามี "นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจชะลอการเดินทางลงบ้าง เพื่อรอประเมินสถานการณ์และความชัดเจนก่อนวางแผนเดินทางใหม่ ทำให้การขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวไทย ต้องหันมาเน้นกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของตลาดในประเทศ เพราะการกระตุกและกระตุ้นตลาดต่างชาติ น่าจะทำได้ค่อนข้างยาก
จึงเสนอให้รัฐบาลจัดทำแคมเปญเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ กระจายประโยชน์ไปให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ ไม่อยากให้เน้นแค่เมืองท่องเที่ยว เนื่องจากทุกคนเหนื่อยเหมือนกันหมดในตอนนี้ รวมถึงเพื่อให้ผู้ประกอบการในทุกสาขาอาชีพที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว ได้ประโยชน์ไปด้วย ถือเป็นการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยทุกข์ร่วมกัน"
ที่มาของข้อมูล https://www.matichon.co.th/economy/news_3078753

จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมทุกสาขาอาชีพที่ได้รับอานิสงค์จากการท่องเที่ยว ที่ผ่านมาต้องต่อสู้มาด้วยแรงของตนเองตลอด การเยียวยาที่ควรเกิดขึ้นก็ไม่ได้กระจายแบบทั่วถึงอย่างที่จะทำให้มันเกิดขึ้น และในวันที่ถึงจะเปิดประเทศแล้ว ก็ยังมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ยังไม่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการก็ต่างหวั่นใจไปด้วย ว่าเปิดประเทศนั้นจะไปได้ยาวไกลแค่ไหน

          การท่องเที่ยวอาจจะกลับมาฟื้นตัวแบบเต็มรูปแบบได้ก็น่าจะเข้าปี 2566 ต้องดังนั้นอีกระยะเวลา 2 ปี (ถ้าไม่มีวิวัฒนาการของโควิด) นอกจากรัฐจะต้องออกแคมเปญกระตุ้นท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศแล้ว รัฐก็มีสิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่อย่ามองข้าม นั่นก็คือการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการต่อไป.....ผู้ประกอบการจะได้มีกำลังผลิตสินค้าและบริการที่ดีออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องไปขึ้นราคาสินค้าหรือบริการ ฟาดนักท่องเที่ยวแบบเจ็บตัวยับเยิน ลำพังเศรษฐกิจส่วนตัวของนักท่องเที่ยวเองก็ไม่น่าจะสามารถทุ่มเทได้เท่ากับแต่ก่อน แต่ที่อยากออกมาท่องเที่ยวก็เพื่อเป็นการทำกิจกรรมปลดปล่อยความเครียดกับสถานการณ์ที่ผ่านมาเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์ระดับโลกที่น่าจับตามองอีกก็คือ สหรัฐประกาศคว่ำบาตรการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปักกิ่ง 2022 สะท้อนให้เห็นว่าความขัดแย้งระหว่างอเมริกาและจีนยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน ไม่แน่ไม่นอน จขกท. เองก็มองว่าตรงนี้ไทยอาจจะได้รับผลกระทบด้วย เพราะไทยเองยังต้องซื้อวัคซีนไฟเซอร์จากอเมริกา ในขณะเดียวกันเราก็ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน ถามว่าแล้วกระทบกับไทยอย่างไร อาจจะกระทบในส่วนของการมาเที่ยวเมืองไทยของชาวจีน เพราะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสร้างเม็ดเงินมหาศาลกับประเทศไทยมากที่สุดก็มาจากนักท่องเที่ยวจีนนี่แหละ
https://www.prachachat.net/world-news/news-816008

ไม่ว่าจะปัจจัยโอไมครอน หรือความขัดแย้งของอเมริกาและจีน ก็มีโอกาสที่ส่งผลการเปิดประเทศของไทยทั้งนั้น รัฐบาลจึงจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการ สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมถึงการอ่านเกมโลก งานหนักหน่อยนะครับรัฐ แต่ถ้าทำได้ชาติรอดครับ!

#โอไมครอน
#มาตราการแจกเงิน
#มาตราการเยียวยา
#สถานการณ์โลก
#ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว
#ความขัดแย้งของอเมริกาและจีน
#เปิดประเทศ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 24 ธ.ค. 64 16:32 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | who369 | 9 ม.ค. 65 20:51 น.

โอ๊ย เครียด

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google