เทคโนโลยีล้ำ ต้นไม้ประดิษฐ์ดูดซับคาร์บอนได้ด้วย

25 ม.ค. 65 15:44 น. / ดู 9,889 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ภาวะโลกร้อนหรือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เป็นเรื่องที่ประชากรทั่วโลกต้องเผชิญและรับมือกันอย่างหนักและต่อเนื่อง นับตั้งแต่ยุคอุตสาหกรรมก้าวเข้ามา ความเจริญ วิวัฒนาการสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น เรามีเครื่องจักร มีโรงงานอุตสาหกรรม แต่ในทางกลับกันผลลัพธ์จากภาคอุตสาหกรรม ยังคงส่งผลกระทบต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างไม่รู้จบ
ปัจจุบัน ประเทศต่างๆได้ออกมาผลักดันเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง รวมถึงประเทศไทยเช่นกัน ด้านภาคอุตสาหรรม ภาคเกษตรกรรม ภาคขนส่ง เริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบกระบวนการการผลิต หันมาให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เช่น
1.การสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด การใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม เพราะในกระบวนการผลิตไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนออกมา ซึ่งถือเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ดีและสะอาดที่สุด ยกตัวอย่างเช่น การใช้โซลาร์รูฟท็อฟ หรือแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา
2.การลดการเผาเศษวัสดุทางการเกษตร การเปลี่ยนรูปแบบการปลูกข้าว (แบบโครงการไทย ไรซ์ นามา Thai Rice NAMA)
3.การหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ วัสดุต่างๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การลดการใช้ถุงพลาสติก, เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์แบบประหยัดไฟ เป็นต้น

รวมถึงสิ่งนี้ที่กำลังได้รับความสนใจนั่นคือ ต้นไม้ประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า "MechanicalTree" ของบริษัท Carbon Collect ที่สามารถดูดคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศได้เร็วกว่าต้นไม้จริงประมาณ 1000 เท่า ต้นไม้ประดิษฐ์นี้มีขนาดความสูงอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร
วิธีการทำงาน คือ ต้นไม้ประดิษฐ์นี้จะดูดคาร์บอนไดออกไซด์ที่มาพร้อมกับกระแสลม จนกระทั่งเต็มภายในระยะเวลา 20 นาที (กระบวนการอาจใช้เวลาประมาณ 30 - 60 นาที) เมื่อเต็มเรียบร้อยแล้ว จะนำไปเก็บที่ด้านล่างและทำการแยกคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากออกซิเจน ซึ่งสามารถลดคาร์บอนฯ ได้ถึง 700 เมกะตันต่อปี หรือปริมาณเท่ากับคาร์บอนไดออกไซด์ที่รถยนต์ 150 ล้านคันปล่อยออกมาบนท้องถนนทุกๆปี

โดยบริษัทได้วางแผนที่จะใช้ฟาร์ม MechanicalTree ที่มีกำลังการผลิตต่อปีสูงถึง 4 ล้านตันต่อปีต่อฟาร์มในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 ซึ่ง MechanicalTree สามารถติดตั้งครั้งเดียวได้ประมาณ 120,000 ยูนิต/ตัน หรือเทียบง่ายๆคือ MechanicalTree จำนวน 12 ต้น สามารถดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้วันละ 1 เมตริกตัน ในระดับฟาร์มขนาดเล็กที่ 1,000 ต้นดักได้ 100 เมตริกตันต่อวัน และหากมี 120,000 ต้นตามที่บริษัทระบุอัตราสูงสุดเอาไว้ ก็จะสามารถดักได้ 10,000 เมตริกตันต่อวัน หรือเท่ากับการปล่อยก๊าซของรถยนต์ 800,000 คันต่อวัน ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจ นับจากนี้คงต้องติดตามกันต่อว่าจะสามารถนำมาใช้ในรูปแบบใดได้อีกบ้าง หากเป็นไปตามที่กล่าวไว้ เราจะสามารถลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากเลยทีเดียว
แก้ไขล่าสุด 25 ม.ค. 65 15:50 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 26 ม.ค. 65 23:16 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google